Luộc thịt gà đừng chỉ cho nước lã: Cho thêm thứ này thịt gà ngon ngọt, da vàng óng, không bị nứt
Thịt lợn, bò ai cũng ăn được nhưng riêng 5 kiểu người này nên kiêng, không nhập viện cũng có thể mất mạng / Mỗi sáng uống 1 cốc nước ép này, cơ thể thay đổi sau 7 ngày
Gà luộc là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt. Tuy nhiên, để luộc gà thơm ngon, ngọt vị lại còn đẹp mắt nữa thì không phải ai cũng làm được. Dưới đây là công thức để món gà luộc hoàn hảo nhất.
1. Khâu chọn gà
Để có được đĩa gà luộc ngon thì ngay từ khâu chọn gà phải đạt chuẩn. Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon. Vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn để chế biến món luộc.
2. Sơ chế gà
Đầu tiên mua gà về giết mổ, rửa sạch, sát muối, rửa đi rửa lại cho thật sạch. Nếu mua để ăn thì nên chọn gà mái vì gà mái xương nhỏ, thịt trắng, da vàng, ăn ngọt béo.
Làm sạch gà xong, nhớ bóc hết những lá mỡ ở bụng và phần ức sát cổ gà ra áp chảo lấy mỡ gà. Sau khi bóc hết mỡ thì bỏ gà vào nồi, đổ ngập nước, thêm củ hành khô hay củ hành tây hoặc gốc hành vào luộc cùng, nếu nấu phở thì thêm cả mấy lát gừng. Còn nước luộc gà để nấu canh thì đừng cho gừng vì gừng sẽ kén loại rau nấu cùng.
3. Cách luộc gà ngon
Trước khi luộc, thêm vào 2 thìa muối to, đủ làm nước vừa vị như vẫn nấu canh, rồi bỏ lên bếp đun lửa to vừa. Tới khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa đun thêm 10 phút – 20 phút tuỳ gà to nhỏ rồi tắt bếp.
Ngâm gà trong nồi khoảng 30 phút thì lấy ra thì đem gà xả dưới vòi nước lọc lạnh cho giòn, nhân tiện rửa sạch hết cặn tiết bám trên gà rồi để ráo nước.
Trong lúc đang luộc gà thì mang mỡ gà lấy từ bụng và cổ gà đi áp chảo cho ra nước mỡ. Lưu ý là lúc đầu cho mỡ vào áp chảo mọi người đậy vung chảo vào không mỡ lẫn nước sẽ bị bắn. Đun lửa vừa thôi, khi nào mở được vung thì vặn lửa nhỏ hết cỡ để mỡ được trong và không bị cháy.
Sau đó, lấy khoảng 20 – 30ml mỡ nước gà đã áp chảo trộn với nghệ để phết lên gà. Đây là bí quyết để khi luộc gà thì gà luộc có lớp da màu vàng óng. Nếu dùng nghệ tươi thì sau khi chắt bớt mỡ, vớt cái tóp mỡ gà ra rồi đập dập nhánh nghệ bỏ vào chảo đảo thêm 30 giây đến 1 phút, tắt bếp lấy mỡ đó phết gà. Nếu dùng bột nghệ thì cho luôn bột nghệ vào cái chén nhỏ (uống rượu) hoặc cái bát nhỏ, rồi đổ nước mỡ nóng vừa rán xong vào đảo đều rồi đợi lắng là được, đừng cho bột nghệ vào đun như nghệ tươi mà nó cháy cặn.
Bạn hãy đợi lắng rồi dùng lớp mỡ trong quét gà thì gà sẽ vàng, mà không bị quá nồng mùi nghệ (như bỏ nghệ trực tiếp vào nồi nước luộc, cũng tránh nghệ làm đắng nồi nước dùng…)
Thành phẩm gà luộc sau khi quét mỡ nghệ sẽ có màu đẹp, đến khi chặt miếng sẽ rất bắt mắt.
4. Chặt gà
Để chặt gà đẹp mọi người nên để gà nguội hoàn toàn rồi chặt. Nếu có thể, hãy bỏ gà trong tủ mát 30 phút – 1 tiếng thì chặt càng đẹp. Mỡ gà còn dư, có thể chắt ra cất vào lọ để xào rau hoặc nấu xôi gà thơm ngon.
Chúc bạn thành công với món gà luộc ngon chuẩn vị, lại vô cùng đẹp mắt.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người
Bị thách cưới căn chung cư, mẹ chồng tương lai "gật đầu nhẹ", nhưng ngày mang sổ đỏ tới, bất ngờ cú chốt gây sốc!
6 con giáp tỏa sáng năm 2025: Lộc lá đầy nhà, thành công rực rỡ