Lưu ý khi bảo quản và sử dụng bơ ghee
6 cách bảo quản trong tủ lạnh hàng tuần mà rau vẫn tươi xanh / Ngô tươi mua về để ngăn mát hay ngăn đá mới đúng? Mẹ đảm chỉ cách bảo quản để nấu kiểu gì cũng ngon
Bơ ghee là thực phẩm ngày càng thông dụng. Nguồn ảnh: Internet
Bơ ghee là thực phẩm đã được sử dụng “từ thời cổ xưa” theo đúng nghĩa đen. Đây là loại bơ tốt cho sức khỏe đã được khám phá và sử dụng hằng nghìn năm qua. Khoảng 2000 năm trước Công nguyên, người ta đã phát hiện và sử dụng các loại bơ thông thường. Tuy nhiên, loại bơ này chỉ có thể trữ được ở những vùng phía Bắc Ấn Độ với khí hậu mát mẻ, vùng đất ấm hơn ở miền Nam lại làm bơ tan chảy và rất nhanh hỏng. Do đó, người ở vùng Nam Ấn Độ đã đun nóng bơ và làm sạch tạp chất tạo ra bơ ghee, nhằm giữ cho bơ không bị hỏng trong thời gian dài.
Đây là loại thực phẩm vốn tương tự bơ tinh chế. Tuy nhiên chúng được sản xuất bằng cách đun nóng bơ (làm từ sữa trâu) để loại bỏ phần chất rắn, nước trong sữa và những cấn sữa cũng như tạp chất sót lại. Loại bơ này thường được đun trong thời gian dài để tăng hương vị hấp dẫn với có của bơ và người Ấn Độ cho rằng việc này giúp tăng chất dinh dưỡng tự nhiên của nó.
Sau khi khám phá ra ghee, loại bơ này đã nhanh chóng được tích hợp vào chế độ ăn uống, thực hiện nghi lễ tôn giáo và hệ thống y học ưu dưỡng sinh. Nó được cho cho là thực phẩm giúp thúc đẩy thanh lọc thể chất và tinh thần thông qua khả năng làm sạch và hỗ trợ sức khỏe. Giống như dầu ô liu, đây là một chất béo đa công dụng có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách. Do là loại bơ được tinh chế với thời gian đun nấu dài, bơ ghee có điểm bốc khói cao hơn những loại bơ thông thường. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, loại bơ này có chứa nhều dinh dưỡng có lợi và một số axít béo quan trọng với sức khỏe. Bên cạnh đó, một số thành phần trong bơ được chứng minh là có khả năng hỗ trợ giảm cân, cải thiện tiêu hóa và giảm viêm.
Mặc dù bơ ghee có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng hiện nay loại thực phẩm này đã trở nên phổ biến trong nền ẩm thực Trung Đông, Nam Á cũng như toàn thế giới nhờ hương vị đậm đà và lợi ích sức khỏe nó mang đến. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua được loại bơ này tại các cửa hàng chuyên bán hàng nhập khẩu hoặc của hàng chuyên bán thực phẩm Ấn Độ.
Cách bảo quản bơ ghee
Bơ ghee sau khi được đun xong đợi nguội dần đến khi chỉ còn hơi ấm. Sau đó lọc sạch cặn thì sẽ đổ vào hũ bảo quản.
Hũ đựng bơ ghee nên là hũ thủy tinh sẽ bảo quản tốt hơn.
Nếu để ở nhiệt độ phòng thì bơ ghee có thể để được trong vài tuần, nhưng khuyến khích nên để trong tủ lạnh thì thời gian bảo quản sẽ còn được lâu hơn nữa.
Lưu ý khi sử dụng bơ ghee
Người có cholesterol xấu nên hạn chế lượng bơ ghee, chỉ dùng một hoặc hai muỗng mỗi ngày.
Quá trình sản xuất bơ ghee ở nhiệt độ cao, cholesterol có thể bị oxy hóa làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Sau ngày 27 tháng 12: Thần Tài gõ cửa, 3 con giáp đổi đời với tài vận thăng hoa
Tử vi ngày 27/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý rực rỡ thành công, tuổi Thân cần đề cao cảnh giác
Quảng Ninh: Chú rể cầm lái 'ngựa hoang' Ford Mustang tông vào dải phân cách nát đầu xe
Không cần dùng hóa chất nguy hiểm, đây là 5 mẹo giúp đuổi côn trùng khỏi ngôi nhà của bạn
3 công dụng khi cắm chiếc tăm bông vào lọ dầu gió, rất ít người biết
Loại cá đặc sản tiền triệu của miền Tây từng hot rần rần nay bất ngờ rớt giá, dân rao bán chỉ từ 300.000 đồng/kg, mua nhanh còn kịp