Lý do nên ăn cua vào mùa thu
Rau càng cua - “Thần dược” ít người biết / Mát rượi canh cua rau đay, mồng tơi ngày hè
Nên ăn cua vào mùa thu vì thời điểm này cua có chất lượng và dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe
Cua mùa thu rất béo, chính vì vậy mùa thu được coi là thời điểm lý tưởng để ăn cua. Người ta thường nói: "Cua tháng chín yếm tròn, cua tháng mười yếm nhọn." Có nghĩa là, tháng 9 âm cua cái mai vàng béo mẫm, tháng 10 cua đực thịt càng thơm ngon. Còn nếu nói thời điểm thịt cua ngon nhất đó là vào tết Trùng cửu (mùng 9 tháng 9 âm lịch). Cua mùa thu ngoài thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng của nó còn có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe con người.
Cua mùa thu rất giàu protein, canxi và kẽm, ngoài ra còn chứa tương đối nhiều chất sắt, vitamin,... có tác dụng bồi bổ sức khỏe, cải thiện chứng viêm khớp dạng thấp, xua tan cảm giác mệt mỏi, ổn định tinh thần, nghe nói ăn cua cũng rất có ích cho bệnh nhân lao phổi đang trong giai đoạn bình phục. Vậy ăn cua mùa thu còn có những ích lợi gì?
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 15/11/2024 cho 12 con giáp: Tuổi Tuất đón tin vui, tuổi Tý gặp may mắn trong sự nghiệp
Bi kịch gia đình: Chồng vào bếp, vợ đi làm, mẹ chồng bỗng chốc nổi giận – Không khí gia đình căng thẳng vì một câu nói trẻ con
Từ ngày 15/11, 3 con giáp này sẽ đổi vận, tài lộc thăng hoa, sự nghiệp suôn sẻ
Món ăn này chứa đầy “báu vật”, nhuận phổi, dưỡng dạ dày, lại rẻ, tiếc là nhiều người không biết ăn
Cuối năm 2024: 4 con giáp gặp may mắn nhân đôi, quý nhân phù trợ, tài lộc vượng phát
Tử vi tuổi Ngọ tháng 11/2024: Cẩn trọng để bình an, điều hòa để thành công
Chống viêm nhiễm, thúc đẩy vết thương chóng lành
Trong cua rất giàu protein, mà hầu hết lại là protein chất lượng cao. Có tác dụng thúc đẩy cơ thể phát triển, bồi bổ sức khỏe và làm đẹp da. Trong protein chất lượng cao còn chứa axit amin, có thể làm tăng sức miễn dịch của tế bào bạch huyết, thúc đẩy vết thương chóng lành và chống viêm nhiễm.
Giải độc
Arginine trong thịt cua là dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể giải độc. Arginine là một dạng axit amin thiết yếu có điều kiện, tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và giải độc của cơ thể, do đó, ăn cua một lượng vừa phải có thể thúc đẩy sự cân bằng năng lượng trong cơ thể, có tác dụng bài tiết rất tốt đối với các độc tố trong cơ thể.
Phòng ngừa u bướu
Trong thịt cua rất giàu dưỡng chất, trong đó vitamin A và E là có hàm lượng cao nhất, hai nhóm vitamin này có thể bảo vệ lớp biểu mô, làm mềm thành mạch máu và chống lão hóa. Hàm lượng vitamin A trong đó cao hơn trứng gà từ 1,5 - 2 lần.
Hàm lượng selen trong 100g cua cao tới 56,7μg, cao hơn hẳn hàm lượng trong các loại thịt thông thường. Selen có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể, ngoài ra còn có tác dụng phòng ngừa u bướu, phòng chống ung thư.