Mâm cơm mùa hè chuẩn vị Bắc, đến người khó tính cũng phải gật đầu khen ngon
Người Thanh Hóa tự hào có món gỏi nhệch - đặc sản phải thử với dân sành ăn / Quy Nhơn có đặc sản 'trứng lưng chừng', tưởng món gì lạ hóa ra lại rất quen
Mâm cơm mùa hè miền Bắc thường chuộng các món không đậm vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác nhưng chú trọng sự hài hòa, tinh tế, đặc biệt phải thật thanh mát để giúp cơ thể giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Mâm cơm 3 món đơn giản, dễ làm nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Dưới đây là mâm cơm 3 món đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tham khảo để nấu cho gia đình trong mùa hè này.
Canh cua rau đay ăn kèm cà pháo
Mùa nóng ở miền Bắc không thể thiếu món canh cua nấu rau đay và mồng tơi, ăn kèm với cà pháo muối chua. Canh ngọt nước, thơm mùi thịt cua đồng xay nhuyễn. Gạch cua béo ngậy, mềm xốp không chỉ giúp món ăn đậm đà mà còn thêm bắt mắt.
Món canh không thể thiếu khi trời vào hè. (Ảnh minh họa)
Không biết từ bao giờ ông bà ta nghĩ ra cách ăn canh cua với cà pháo, chỉ biết rằng sự kết hợp này hoàn hảo không có chỗ chê. Vị chua chua của cà pháo tưởng đâu sẽ lạc quẻ với vị ngọt của canh cua, ai ngờ lại rất hợp nhau. Có khi chẳng cần cao lương mỹ vị gì, chỉ mỗi bát canh cua và vài quả cà muối chua mà một người cũng ăn hết vài bát cơm.
Canh cua rau đay ăn kèm cà pháo là sự kết hợp không thể nào tuyệt vời hơn. (Ảnh minh họa)
Thịt rang cháy cạnh
Thịt rang miền Bắc thường được làm cháy cạnh nhưng không bị quá khô và dai. Sau khi hoàn thành, những miếng thịt có màu cánh gián rất đẹp mắt, bóng bẩy, mỡ màng.
Khác với món thịt kho ở miền Nam thường xâm xấp nước, thịt rang miền Bắc chỉ có mỡ chảy ra, quyện với mắm và nước màu, kẹo lại trông gần giống với caramel. Phần sốt này ăn rất thơm và béo, tốn cơm phải biết.
Ảnh: Ăn gì đây?
Nhìn hấp dẫn thế này thì ai chả mê? (Ảnh minh họa)
Đậu phụ rán ăn kèm rau thơm
Đậu phụ rán thanh đạm nhưng ăn kèm với rau thơm và mắm tôm thì lại “cuốn” khỏi bàn. Đậu rán ngon là khi lớp vỏ vàng đều, giòn nhưng không khô, phần bên trong mềm ẩm, không bị ngấm dầu, cắn vào cảm nhận được vị béo nhẹ của đậu nành.
Đậu rán ăn kèm với rau kinh giới, tía tô, chấm một ít mắm tôm cho dậy vị thì phải gọi là chuẩn bài cho một bữa ăn ngon miệng.
Ảnh: Bùi Thủy
Món này tưởng nhạt nhẽo nhưng khi kết hợp với rau thơm và mắm tôm lại ngon bất ngờ. (Ảnh minh họa)
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tại sao người xưa lại nói: 'Nhất gái lông tay, nhì trai lông bụng'?
Cuối năm vận đỏ gọi tên 2 con giáp, 1 con giáp cần cẩn trọng
Đặt chiếc lá nhỏ này trong nhà, tất cả gián sẽ biến mất sau một đêm, nhiều người tiếc vì không biết sớm hơn!
7 ngày tới, 3 con giáp này sẽ đón nhận sự ưu ái đặc biệt từ Thần tài, công việc thuận lợi và sự giúp đỡ tận tình từ quý nhân
Tử vi ngày 5/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Ngọ làm ăn thuận lợi, tiền bạc dễ kiếm được
Tôi mới phát hiện ra ngâm đũa trong loại nước này cả đời không sợ bị mốc, đáng tiếc là hầu như không ai hiểu được điều này