Từ ngan luộc bán ế, người Hà Nội sáng tạo ra 'đặc sản' đường phố cực hút khách
Bún gỏi dà: Món đặc sản có tên gây hoang mang nhưng ăn là ghiền ở Tiền Giang / Người Thanh Hóa tự hào có món gỏi nhệch - đặc sản phải thử với dân sành ăn
Ngan cháy tỏi nổi tiếng được thực khách yêu thích nhưng lại không phải món cổ truyền ở Hà Nội giống như miến ngan hay bún ngan. “Đặc sản” đường phố này mới chỉ xuất hiện từ năm 2016 nhờ sự sáng tạo của người Hà Nội.

Ngan cháy tỏi xuất hiện chưa bao lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng ở Hà Nội. (Ảnh: Thủy Ngan Cháy Tỏi – Hàng Lược)
Được biết, ngan cháy tỏi được làm từ những miếng ngan luộc bán ế, được tẩm ướp gia vị rồi chiên trong dầu nóng. Từ một hai người khách tò mò ăn thử, ngan cháy tỏi bắt đầu được biết đến nhiều hơn, ai muốn ăn còn phải đặt hàng trước.
Hiện tại, ngan cháy tỏi đã là món ngon phổ biến ở đất thủ đô, du khách ở các địa phương khác đến đây phải ăn thử cho bằng được. Ở một số thành phố lớn khác, nhiều hàng quán cũng đã bắt đầu đưa món này vào menu.

Nhìn hấp dẫn như thế này làm cho thực khách mê mẩn. (Ảnh: Thủy Ngan Cháy Tỏi – Hàng Lược)
Công thức làm món ngan cháy tỏi không khó nhưng mỗi quán lại có bí quyết tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Điểm chung là đầu bếp sẽ luộc ngan cho chín, lọc xương và thái miếng vừa ăn, sau đó đem đi ướp với gia vị rồi cứ thế rán trong dầu.
Hành, tỏi phi là phần không thể thiếu, là điểm nhấn của cả món ăn. Hai nguyên liệu này được phi vừa tới, vẫn còn dẻo nhưng không có mùi hăng, ăn vừa thơm vừa ngậy. Thông thường, người bán sẽ xóc ngan rán với hành, tỏi phi rồi mới bày trên đĩa và đem ra cho khách.

Hành, tỏi phi giúp món ăn bắt vị hơn. (Ảnh: tasty darling)
Miếng ngan được ướp rất khéo, ngọt sâu, đậm đà hương vị. Vì được rán ở nhiệt độ cao nên ngan không bị mất nước quá nhiều, bên ngoài giòn giòn còn bên trong thịt lại mềm. Ngan cháy tỏi được chấm kèm với nước mắm ớt, gừng đặc sánh, ăn thêm vài lá húng, mùi tàu là kích thích vị giác đến lạ.

Ảnh: Huyền Trang Phạm
Đến Hà Nội, đừng quên khám phá món ăn “gây thương nhớ” này để cảm nhận được hết sự sáng tạo đầy tinh tế của ẩm thực thủ đô nhé!
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Bảng xếp hạng 'kẻ trộm điện' lớn nhất trong nhà, hãy tắt đi, tiền điện sẽ giảm một nửa!
Từ 26 tháng 2, vận mệnh của bốn con giáp này sẽ thay đổi và sự nghiệp sẽ đạt đến tầm cao mới
Tử vi ngày 26/2/2025 của 12 con giáp: Ngọ đón vận may, Sửu cần thận trọng
4 con giáp may mắn nhất ngày 29 tháng Giêng âm lịch (thứ tư, 26/2/2025)
Khi mua thịt ba chỉ, bạn nên chọn phần trên hay dưới? Người bán thịt tiết lộ có một sự khác biệt lớn, ngừng mua ngẫu nhiên
Mẹ chồng giấu chiếc hộp lạ sau tang lễ của chồng, sự thật được phơi bày khiến tôi ngỡ ngàng đến khó tin