Màng mề gà còn có tác dụng hơn 'thịt gà', chỉ người biết tác dụng mới thấy nó quý hơn 'đông trùng hạ thảo'
Tôi không thể tin nổi khi gặp lại bố chồng cũ - thông tin ông hé lộ khiến tôi choáng váng / Đi khám thai, tôi "chết khiếp" khi gặp lại người bác sĩ cũ, và chồng tôi lại vui vẻ hỉ hả mà không hề hay biết bí mật động trời
Không ngờ mề gà nướng lửa lại có tác dụng mạnh đến thế. Tôi ăn 3 ngày liền thấy hiệu quả nên chỉ làm theo cách của người xưa thôi!
Nhiều người còn xa lạ với cái tên mề gà. Đó là lớp màng vàng bên trong dạ dày gà. Khi giết gà, vịt tại nhà, nhiều bạn đã bóc bỏ lớp mề này rồi vứt đi, nhưng không hề biết rằng số vàng bên trong con gà rất có giá trị nếu vứt đi như vậy thì thật lãng phí.
Ảnh minh họa.
Mề gà bao gồm lớp màng bên trong hình thành trong dạ dày gà. Nó có màu vàng nên có tên như vậy. Mề gà mua ở hiệu thuốc có dạng cuộn không đều màu vàng, vàng xanh hoặc vàng nâu, mỏng và trong mờ, trên bề mặt có những nếp nhăn rõ ràng như dải. Khi chọn mua, tốt nhất là những vỏ to, có màu vàng, khô ráo, nguyên vẹn, không bị vỡ.
Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng lớp vỏ mề gà có giá trị y học nhất định, nó được ghi lại và mô tả chi tiết trong các tác phẩm kinh điển như "Compendium of Materia Medica", "Bielu" và "Rihuazi Materia Medica". Thành phần chính của mề gà bao gồm hormone dạ dày, keratin, một lượng pepsin, amylase, vitamin tổng hợp và 18 loại axit amin.
Thực ra, công hiệu mà màng mề gà không chỉ đơn giản là giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa. Nó là một vị thuốc Đông y, cũng là sản phẩm bảo vệ sức khỏe thường ngày rất tốt, hơn nữa lại có rất nhiều tác dụng mà trong mỗi nhà nên chuẩn bị sẵn. Chỉ cần nghe cái tên “kê nội kim” là đã biết người xưa coi trọng nó đến mức nào, coi nó là “hoàng kim” (vàng) trong toàn bộ cơ thể con gà. Nó thực sự không hề hổ danh với cái tên rất đẹp này.
Màng mề gà có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ vị, giúp tiêu hoá, chữa các chứng đau bụng, ăn uống kém, bụng đầy trướng, khó tiêu, đại tiện lỏng, viêm ruột già, đái són.
Màng mề gà có tác dụng gì?
Chữa đau dạ dày: màng mề gà 10g, nga truật 30g, cam thảo 10g, tán thành bột, uống mỗi ngày 4g trước bữa ăn 30 phút.
Thuốc bổ tỳ cho trẻ em gầy còm, biếng ăn: màng mề gà 2 cái, hoài sơn 80g, thần khúc 20g, sơn tra 12g, sa nhân 4g. Tất cả rang giòn, tán rây thành bột mịn. Mỗi lần uống 6g, ngày 2-3 lần với nước cơm hoặc nước ấm.
Chữa đầy bụng, đái rắt, đái buốt: màng mề gà sao 60g, tán bột, mỗi lần uống 4g, ngày 2 lần với nước ấm.
Trị bệnh đườngtiêu hóa, đau bụng, khó tiêu: gạo tẻ 100g nấu cháo; màng mề gà 15g sao phồng, tán bột cho vào cháo, gia vị vừa đủ (muối hoặc đường). Mỗi ngày ăn 2 lần.
Chữa ho gà: màng mề gà 10g (sao vàng thành bột), mật ong 50g, tỏi 10 nhánh (ép lấy nước), mã thầy 500g (ép lấy nước). Hòa đều, đun sôi. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.
Chữa sỏi đường tiết niệu: màng mề gà 30g, đảm tinh 10g, sơn tra 30g. Tất cả đem tán nhỏ. Mỗi lần uống 3g với nước ấm, ngày 2 lần.
Viêm đại tràng mạn tính: màng mề gà 10g, bạch truật 10g. Tán bột, trộn đều. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 6g.
Trị tiêu chảy, trẻ em suy dinh dưỡng: gạo tẻ 50g nấu thành cháo; màng mề gà 10g, hoài sơn 30g, sao vàng tán bột, trộn đều, mỗi lần cho 5g bột vào cháo; ngày ăn 1-2 lần, ăn liền trong 5-7 ngày.
Chữa viêm loét, cam răng ( thuốc dùng ngoài): màng mề gà đốt tồn tính, tán bột, hoà với dầu vừng, bôi.
Vậy nướng mề gà trên lửa có tác dụng gì?
Trước hết, có hai loại vỏ mề gà, một làvỏ mềgà tươi thu được khi giết gà ở nông thôn, hai làvỏ mềgà khô mua ở hiệu thuốc. Có một số khác biệt giữa hai cách tiếp cận.
Loại thứ nhất: mề gà tươi
Đầu tiên chúng ta cần cắt dọc phần mề gà ở giữa, sau đó xé nhẹ lớp mề gà màu vàng bên trong. Bản thân lớp màng màu vàng này có độ dẻo dai nhất định nên tương đối dễ bị rách khi ở trạng thái mới. Sau khi xé ra, đặt dưới vòi nước và rửa liên tục, dùng nước chảy để rửa sạch chất nhầy bám trên đó.
Sau khi rửa sạch, lòng gà ngâm trong rượu gạo khoảng 10 phút. Mề gà thực ra có giá trị chữa bệnh rất lớn. Khi chúng ta còn nhỏ, mỗi lần giết gà ở vùng quê trước Tết, mề sẽ được xé ra, sau khi phơi khô sẽ có người vào làng mua và trẻ em có thể đổi lấy kẹo.
Sau khi ngâm rượu gạo, chúng ta cần để mề gà thật khô. Trên thực tế, dường như có nhiều cách làm khô mề gà nhưng những phương pháp này đều đòi hỏi những kỹ năng cụ thể. Ví dụ, nếu bạn nướng nó trong lò, nó sẽ dễ bị cháy thành than, và việc sấy khô trên gạch cũng đặc biệt dễ bị nóng không đều. Một số bộ phận sẽ chuyển sang màu đen, trong khi các bộ phận khác vẫn ở trạng thái thô.
Vì vậy, ở nông thôn nước ta có một cách làm rất đơn giản, đó là ra bờ sông hoặc ven đường nhặt vài viên sỏi nhỏ, rửa sạch dưới vòi nước, sau đó cho những viên sỏi này vào nồi sắt rồi xào chín. Vài phút sau, nước trên đó sẽ dần dần bốc hơi cùng với hơi nước, viên đá sẽ ngày càng nóng hơn.
Xào khoảng 10 phút thì tắt bếp. Lúc này nhiệt độ của đá đã rất cao. Dùng xẻng xúc ra một nửa số đá, cho mề gà còn ướt lên trên đá cuội, sau đó cho một nửa số sỏi vừa đổ vào phủ kín lòng gà từ ba đến năm phút.
Phương pháp này giúp mề gà được làm nóng đều, khiến mề gà có màu vàng tổng thể và không bao giờ bị cháy hay đen. Sau khi sấy khô, màng mề gà có thể được sử dụng hoặc bảo quản.
Loại thứ hai: mề gà mua ở hiệu thuốc
Mề gà mua ở hiệu thuốc thực ra cách xử lý tương đối đơn giản. Chúng ta chỉ cần rửa nhẹ lòng gà bằng bột mì và nước để loại bỏ bụi bẩn bám trên lòng gà. Sau đó đặt nồi thịt hầm ở nhà lên bếp ga và nướng từ từ ở lửa nhỏ. Khi nồi đã thật nóng thì tắt bếp.
Sau đó cho mề gà đã làm sạch vào nồi. Nhớ chomềgà vào sau khi tắt bếp. Bằng cách này, nhiệt độ bên trong sẽ không quá cao, đậy nắp lại và để nhiệt dư trong nồi làm chín mề gà vàng bên trong được rang cho đến khi có màu nâu cháy và sẵn sàng để sử dụng.
Dù sử dụng phương pháp chế biến nào, chúng ta cũng phải rang mề gà cho đến khi thật khô rồi xay trong cối đá, xay thành bột rồi rây, cuối cùng chỉ còn lại phần bột vàng bên trong mỏng manh.
Cho bột vào tô, thêm chút táo gai và một ít đường phèn rồi tráng qua nước nóng, khuấy đều rồi uống khi còn ấm, không bị bỏng. Ngoài táo gai và đường phèn, bạn cũng có thể thêm một ít vỏ quýt, trà lúa mạch và những loại tương tự. Những loại thảo dược này có thể giúp làm dịu hệ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Khi gia đình tổ chức tiệc chiêu đãi hoặc bữa tối gia đình, chắc chắn sẽ có rất nhiều đồ ăn và cá nếu bạn có con cái, người già hoặc bạn bè thường xuyên giao lưu ở nhà, có thể thử phương pháp nhỏ này.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Mẹ chồng mời tình cũ của con trai đến nhà ăn cơm, nàng dâu uất ức định bỏ về ngoại nhưng kết cục khiến ai nấy bất ngờ
Đừng vứt bỏ bộ sạc điện thoại di động cũ của bạn, thật thông minh khi để nó trong bếp, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm hàng trăm đô la mỗi năm
Một chút nước tương nhỏ giọt vào bồn cầu lại có tác dụng lớn như vậy, đáng tiếc người ta không biết
Mẹ chồng bí mật dúi vào tay con dâu 30 triệu: Chuyện chưa kể phía sau cuộc gặp gỡ thầm lặng
4 kiểu người này sinh ra đã có số hưởng, may mắn 'theo đuổi' không rời, liệu bạn có phải là một trong số đó?
Lời dạy truyền đời: 'Đàn ông ưỡn ngực, phụ nữ cúi đầu, gia đình mới thịnh vượng', tại sao lại như vậy?