Đời sống

Mẹo dùng nước mắm nấu ăn cực chuẩn, nấu gì cũng thơm ngon gấp bội

Làm thế nào để sử dụng mắm đúng cách mà vẫn giữ nguyên hương vị? Hãy học ngay mẹo đơn giản này từ đầu bếp.

Thả con gà ướp dầu hào vào nồi cơm điện, 40 phút sau lại được món ngon bất ngờ / Món ngon lạ miệng: Tiết canh từ củ rền cho chồng nhậu 'lai rai' lại khỏi lo giun sán

Không đun nước mắm quá lâu

Cũng như vậy với những món canh bạn nên cho mắm vào khi gần tắt bếp rồi bắc ra luôn. Nếu cho nước mắm ngay từ đầu thì mùi mắm sẽ không còn giữ nguyên nếu bị đun lâu. Đồng thời những vitamin có trong nước mắm sẽ bốc hơi hết nếu bị đun quá lâu.

Với những món xào và kho cũng cần áp dụng mẹo sử dụng nước mắm ngon khi nấu ăn để đảm bảo dinh dưỡng nhất, bạn cũng nên đun cho thức ăn chín mềm cùng với các gia vị khác rồi mới cho một chút nước mắm vào để tạo mùi thơm là tắt bếp ngay.

Cách dùng nước mắm trong các món ăn

Với món thịt luộc, cá hấp nên chấm nước mắm nguyên chất, có thể cho thêm ớt hoặc hạt tiêu và chanh... chứ không pha loãng.

cach-dung-nuoc-mam-dung-2
Ảnh minh họa.

Trong các món canh, nên nêm nước mắm sau cùng rồi tắt bếp luôn. Không nên nêm nước mắm ngay từ đầu và để sôi lâu trên bếp bởi sẽ khiến hương vị nước mắm bị biến đổi và món ăn sẽ mất ngon.

Với những món kho như thịt, cá, trước khi nấu chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối. Trước khi tắt bếp mới thêm nước mắm.

Cách dùng nước mắm chấm

Với những món rán và luộc thì nên pha nước mắm cùng với chút gừng, ớt, tỏi, tiêu và chanh là mẹo sử dụng nước mắm khi nấu ăn hợp lý và tuyệt nhất. Bạn có thể cho một chút muối vào chảo trước khi rán cá để cá không bị sát và bắn mỡ, có thể cho một chút vào món luộc để tăng vị ngọt đậm đà nhưng không nên cho nước mắm vào những món này khi nấu, bởi nó không chỉ khiến hàm lượng dinh dưỡng trong nước mắm giảm mà còn khiến món ăn mất ngon.

Cách chọn nước mắm ngon

Để chọn được loại nước mắm ngon, các bạn nên chú ý tới các yếu tố sau:

Màu sắc: Nên chọn nước mắm có màu nâu cánh gián sậm, màu nâu vàng, trong và không có cặn đục.

Hương vị: Nước mắm ngon sẽ hương vị đặc trưng, có vị mặn ở đầu lưỡi nhưng ngọt ở cuống họng. Nếu nước mắm chỉ có vị mặn chát từ đầu lưỡi đến cuống họng, không có vị ngọt là nước mắm không ngon.

Độ đạm: Nên chọn nước mắm có độ đạm khoảng 25, đó là loại nước mắm loại 1.

Nước mắm có độ đạm trên 48 là loại đặc biệt, độ đạm trên 40 là loại thượng hạng, trên 24 là loại 1, trên 16 là loại 2, dưới 10 là không đạt tiêu chuẩn.

Lưu ý: Những người bị bệnh thận, xương khớp, tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường nên hạn chế sử dụng nước mắm bởi trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC