Đời sống

Món ăn vặt ngon nức tiếng nhất định phải thử khi Hà Nội vào thu

Mùa thu Hà Nội có rất nhiều món đặc sản “gây thương nhớ” như cốm làng Vòng, sấu chín dầm, bánh trôi Tàu hay ốc nóng đốn tim nhiều bạn trẻ.

Rang thịt gà chớ quên bỏ thêm món này món ăn hết tanh, thơm lừng góc bếp / Luộc đậu bắp phạm phải sai lầm này món ăn vừa nhớt mất chất lại rước bệnh

Cốm làng Vòng

Trong tiết trời thu mát mẻ dễ chịu, ngồi bên chén trà nóng ăn kèm những hạt cốm căng mẩy thơm lừng thì quả là không còn gì thú vị hơn. Cốm làng Vòng được làm từ hạt lúa nếp non bấm ra sữa, rang và sàng sảy cho hết vỏ trấu.Người Hà Nội cũng tài tình ở chỗ, còn chế biến cốm thành nhiều món ăn khác nhau như: Chè cốm, cốm xào, cốm rang, xôi cốm, bánh cốm, chả cốm, chuối chấm cốm...

Cốm làng Vòng là thức quà nổi tiếng ở Hà Nội. Ảnh: I.T

Cốm làng Vòng là thức quà nổi tiếng ở Hà Nội. Ảnh: I.T

Đây cũng là món đặc sản mùa thu mà mỗi du khách có dịp ghé qua Hà Nội đều không thể bỏ lỡ - thức quà mang hồn quê dân dã thanh khiết mà không kém phần tinh tế.

Cốm làng Vòng, cùng hương hoa sữa, gió heo may, và những bài hát hòa quyện vào nhau làm lên một mùa thu Hà Nội lãng mạng, một nét văn hóa đã khắc sâu vào tâm hồn của người Hà Nội.

Bánh trôi tàu nóng

Đúng như tên gọi, bánh trôi tàu nóng là "bạn đồng hành" những ngày trời mát, se lạnh khi thu sang. Món bánh trôi chẳng cầu kỳ với nguyên liệu làm từ gạo nếp, đậu xanh, vừng, dừa, thêm phần nhân đậu đỏ, khoai môn, và không thể thiếu chút gừng nóng ấm bụng.

 

Bánh trôi nóng ngon được bán ở một số địa chỉ quen thuộc như Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, Hàng Giầy…

Sấu chín

Có người từng nói "Sấu chín chính là thức quà chỉ của riêng Hà Nội mỗi độ thu sang". Không giòn như sấu non, cũng không chua gắt như sấu xanh. Những quả sấu chín vàng, có lớp vỏ sần sùi giòn giòn, chua mềm mà thơm lừng khiến nhiều người không khỏi nuốt nước miếng.

Sấu chín được cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc dầm với ít đường, muối thêm chút ớt bột sẽ làm say lòng bất kỳ du khách nào. Không khó để bạn thưởng thức được món ăn dân dã này, bạn có thể tìm thấy ở các hàng quán vỉa hè với giá 45.000 - 50.000 đồng/kg.

Ốc nóng

 

mon an vat ngon nuc tieng nhat dinh phai thu khi ha noi vao thu hinh anh 2

Trong tiết trời se lạnh của Hà Nội, ốc nóng là món ăn "đốn tim" nhiều người. Ảnh: I.T

Ốc nóng vỉa hè được nhiều người Hà Nội yêu thích mỗi độ thu về. Một bát ốc nóng hổi bốc khói nghi ngút, mùi thơm của những cọng sả hòa quyện với lá chanh tươi, phảng phất trong đó có cái vị cay cay nồng nồng của gừng tươi giã nhỏ…được chấm kèm với nước nêm pha rất vừa văn, chua vừa đủ, vị cay thanh của ớt tươi, tất cả tạo nên một món ăn đặc trưng của mùa thu Hà Nội.

Ngoài ốc thì bạn có thể thưởng thức thêm nhiều món ăn vặt khác như: Nem chua rán, khoai chiên, trứng cút lộn xào me...

Chả rươi

 

Trong tiết trời se se lạnh củamùa thu Hà Nộimà được ăn một đĩa chả rươi thơm nức mũi thì thật là tuyệt vời.Món ngonnày đã xuất hiện ởHà Nộitừ rất nhiều năm nay nhưng chưa thực sự phổ biến mà hầu như là chỉ những người sành ăn mới biết thưởng thức và biết chỗ tìm mua.

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ngon nhưchả rươi, mắm rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc… Mỗi món ngon một kiểu khác nhau và có cách thưởng thức riêng, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là món chả rươi. Nguyên liệu chính để làm chả rươi làrươi, thịt lợn nạc băm nhỏ, trứng gà, hành hoa, thì là, ớt tươi giã nhỏ, lá chanh, lá lốt . Gia vị thường có hạt tiêu bột, nước mắm pha chanh, ớt.Món chả rươi sẽ không thế thành công nếu thiếu vỏ quýt - một thành phần vừa làm dậy mùi, vừa hài hòa món ăn.

Theo nhà văn Vũ Bằng viết trong cuốn "Miếng ngon Hà Nội" năm 1952, nếu lỡ không ăn được miếng chả rươi đúng mùa, không chỉ vợ mà người chồng chắc chắn sẽ buồn rầu.

Theo Huyền Thanh/Dân Việt
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm