Món cháo dùng cho người bệnh đái tháo đường
8 thực phẩm vô hại trở thành có hại nếu bạn sử dụng quá "liều" / Hơi thở hôi cảnh báo bệnh gì?
Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể. Để tăng tính đa dạng trong dinh dưỡng, bác sỹ Nguyễn Tiểu Lan giới thiệu một số món cháo hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường để bệnh nhân lựa chọn.
Cháo bột sắn: bột sắn 30g, gạo tẻ 50g. Gạo tẻ ngâm nước đem vo sạch nấu thành cháo đặc, cho bột sắn hòa với nước, nấu với cháo đặc trên. Dùng cho bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường týp II, tiêu chảy mạn tính, khát nước miệng họng khô.
Cháo địa cốt bì: địa cốt bì 30g, tang bạch bì 15g, mạch đông 15g, bột miến dong 100g. Đem 3 loại dược liệu cùng sắc lấy nước, đem nước sắc này nấu với bột miến dong thành cháo. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, khát nước uống nhiều, gầy yếu, suy kiệt.
Cháo rau cần tây: cần tây tươi 60g, gạo tẻ 50 - 100g. Cần tây tươi rửa sạch thái nhỏ đem nấu với gạo tẻ thành cháo, thêm gia vị, ăn nóng, sáng và chiều. Chỉ định cho các trường hợp tăng huyết áp và bệnh đái tháo đường.
Cháo khoai lang: khoai lang 60g, gạo kê 30g. Khoai lang gọt vỏ thái lát nấu cháo với kê, ăn bữa sáng. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường có tỳ vị hư nhược.
Súp bào ngư củ cải cà rốt: bào ngư khô 20g (tươi 60g), củ cải 100g, cà rốt 100g, thêm tôm nõn hoặc thịt nạc liều lượng tùy ý cùng gia vị thích hợp, nấu thành dạng súp, cho ăn thường ngày hoặc cách 2 - 3 ngày lần. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, ho khan, suy nhược cơ thể, bệnh đái tháo đường.
Cháo hoặc cơm tiểu mạch: mì hạt đã xát vỏ hoặc bột mì, ngâm nước đãi sạch, nấu thành cơm hoặc cháo. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, miệng họng khô, khát nước; người bệnh đái tháo đường có thể ăn nhưng phải tuân thủ định lượng theo thực đơn quy định.
Nước bột đậu xanh: đậu xanh 200g, cho thêm nước, nấu chín nhừ, lọc qua vải xô lấy nước, uống sáng tối, mỗi lần 1 chén. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường.
Cháo thục địa nhục quế: nhục quế 3g, thục địa hoàng 10g, gạo tẻ 100g. Nhục quế, thục địa nấu với gạo tẻ thành cháo loãng. Khi cháo được cho thêm 30g rau hẹ tươi và chút muối gia vị. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, di niệu, u xơ tiền liệt tuyến.
Cháo cần tây: rau cần tây tươi 60g, gạo tẻ 50 - 100g. Nấu cháo với 600 - 800ml nước, thêm chút muối, chia ăn sáng và chiều. Dùng ăn hàng ngày, dành cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường.
Cháo ý dĩ: ý dĩ nấu cháo, cho ăn thường ngày. Dùng cho các bệnh nhân đái tháo đường khát nhiều, uống nhiều.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Bộ phận nào của con lợn ngon nhất?