Đời sống

Món khó ngửi, nhiều người ăn xong chẳng dám mở miệng nhưng phòng được bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất

Là loại gia vị thường dùng trong các món xào hay pha nước chấm, tỏi không chỉ là thực phẩm dùng trong nhà bếp mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Giấu vợ triệt sản 5 tháng mà cô ấy vẫn hớn hở chìa giấy siêu âm thai 8 tuần / Hạnh phúc khi lấy vợ hơn 10 tuổi, 3 ngày sau người đàn ông khóc ròng hối hận

Không có loại thực phẩm nào có thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và năng lượng bạn cần để giữ cho cơ thể vui vẻ và khỏe mạnh. Nhưng có một số loại được mệnh danh là "siêu thực phẩm" thực sự có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Chẳng hạn như tỏi - loại gia vị nhỏ bé mà bạn dùng rất ít ỏi và khá nặng mùi hóa ra lại có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tỏi từ xa xưa đã được sử dụng để chống lại các bệnh thông thường như cảm lạnh, vì chúng giàu hợp chất allicin, giúp ngăn chặn các gốc tự do và ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Món khó ngửi, nhiều người ăn xong chẳng dám mở miệng nhưng phòng được bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất - 1

Nghiên cứu mới phát hiện tỏi có khả năng giảm nguy cơ bị ung thư ruột. (Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu mới đây còn phát hiện tỏi có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư chết người. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dược phẩm Châu Âuđã chỉ ra rằng việc tiêu thụ tỏi thường xuyên có thể khiến bạn ít bịung thư ruộthơn.

Mặc dù ung thư ruột phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi 80-85, nhưng một báo cáo gần đây cho thấy những người dưới 50 tuổi cónguy cơmắc bệnh này cao gấp đôi so với năm 1995.

Nhómnghiên cứu đã tìm cách kiểm tra xem liệu việc tiêu thụ allium cay nồng thường xuyên có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư ruột hay không. Nghiên cứu đã quan sát 300 bệnh nhân tại hai bệnh viện ở Milan đã đăng ký nội soi cũng như tham gia chương trình sàng lọc ung thư ruột: 1/3 trong số họ bị ung thư, 1/3 người khácbị u tuyến ruột và những người còn lại thì khỏe mạnh.

Các đối tượng nghiên cứu này được đưa cho một bảng câu hỏi về lối sống và thói quen ăn kiêng, bao gồm cả việc tiêu thụ tỏi.Kết quả khảo sát cho thấy lượng tỏi từ trung bình đến cao có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư ruột. Mức giảm rủi ro cao hơn ở những người dưới 70 tuổi.

Tại sao tỏi lại có lợi cho đường ruột?

 

TheoFood Science & Human Health, fructans có trong tỏi đóng vai trò là prebiotictrong hệ vi sinh vật đường ruột và giúp thúc đẩy sản xuất vi khuẩn đường ruột "tốt" (còn được gọi là Bifidobacteria).

Prebiotic có thể làm điều này bằng cách đi qua đường tiêu hóa mà không thực sự được tiêu hóa, điều này biếnchúng trở thànhthức ăn cho vi khuẩn tốttrong ruột, do đó giúp ngăn chặn các vi khuẩn xấukhác trong ruột sinh sôi.

Món khó ngửi, nhiều người ăn xong chẳng dám mở miệng nhưng phòng được bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất - 2

Tỏi chứa những thành phần như prebiotic có lợi cho sức khỏe đường ruột. (Ảnh minh họa)

Không chỉ vậy, theoBách khoa toàn thư về Thực phẩm và Sức khỏe, prebioticđược biết là có tác dụng giảm cholesterol và giảm nguy cơ ung thư cũng như các bệnh nghiêm trọng khác.

 

Vì vậy, thật dễ dàng để thấy rằng tỏi thực sự có một số lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe đường ruộtvà mặc dù vẫn cần phải nghiên cứu thêm, nhưng kết quả hiện tại rất hứa hẹn.

Những lợi ích khác của tỏi

Sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học Emory (Mỹ) đã phát hiện ra rằng một thành phần của dầu tỏi, diallyl trisulfide, giúp bảo vệ tim sau cơn đau tim và trong quá trình phẫu thuật tim.

Bổ sung tỏi, và đặc biệt là chiết xuất tỏi lâu năm, cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người bị tăng huyết áp. Dầu tỏi cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh cơ tim, một loại bệnh tim mãn tính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh nhân tiểu đường.

 

Tuy nhiên những nghiên cứu trên mới chỉ đạt được kết quả trên động vật, cần có nghiên cứu sâu hơn về những ảnh hưởng đối với con người.

Giảm nguy cơ nhiễm trùng

Tỏi được công nhận rộng rãi về khả năng chống lại vi khuẩn, virus, nấm và thậm chí cả ký sinh trùng.Một nghiên cứu cho thấy allicin, một thành phần hoạt chất của tỏi tươi nghiền nát, có đặc tính kháng viirusvà cũng có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn, bao gồm cả các chủng E. coli đa kháng thuốc.

Người ta cũng phát hiện ra rằng allicin có đặc tính kháng nấm, bao gồm cả việc chống lại nấm Candida albicans, gây nhiễm trùng nấm men.Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng allicin có thể giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin (MRSA).

Món khó ngửi, nhiều người ăn xong chẳng dám mở miệng nhưng phòng được bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất - 3

Tỏi thường chỉ làm gia vị cho các món ăn nhưng công dụng thì không hề ít. (Ảnh minh họa)

 

Giảm đông máu

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi có thể làm giảm khả năng hình thành cục máu đông.Đây cũng có thể là rủi ro đối với một số người.Một thử nghiệmchỉ ra rằng chiết xuất tỏi lâu năm, không giống như tỏi tươi hoặc các chất bổ sung tỏi khác, không làm tăng nguy cơ chảy máu ở những bệnh nhân dùng warfarin.

Giảm nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu đã liên kết tỏi với việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Iowa (Mỹ) vớihơn 40.000 phụ nữ trong độ tuổi 55-69, cho thấy tiêu thụ tỏi có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu kéo dài 30 năm trên 125.000 người cho thấy tiêu thụ tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày.Trong nghiên cứu đó, những người tham gia tiêu thụ tỏi 5 lần hoặc nhiều hơn một tuần có mức giảm lớn nhất, trong khi những người tiêu thụ ít hơn một lần một tuần có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao nhất.

 

Tương tự, một nghiên cứu của Trung Quốc trên hàng trăm bệnh nhân ung thư phổi cho thấy rằng việc ăn tỏi sống thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm