Đời sống

Món ngon từ lá lốt cả nhà đều mê - còn là bài thuốc chữa 'bách bệnh'

Lá lốt không chỉ là một trong những thực phẩm được nhiều người ưa chuộng mà còn là bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Hoa chuối - món ăn bài thuốc chữa bách bệnh mà ai cũng thờ ơ / 4 món ăn độc đáo ở Long Xuyên, An Giang

Mô tả ảnh

Ảnh minh họa.

Chế biến món ăn ngon từ lá lốt

Trong lá lốt có tinh dầu, nên lúc đầu nếu không quen, thấy có mùi hơi khó chịu, nhưng khi nướng qua hoặc khi nấu vừa chín thì có mùi thơm dịu (nếu nấu quá chín thì tinh dầu sẽ bị bay hơi).Sau đây là một số món ăn từ lá lốt, có ích cho nguời bệnh viêm khớp:Canh lá lốtNguyên liệu

Lá lốt: 100g Tôm (hoặc thịt heo nạc): 100g Gừng tươi: 5g Rau húng quế (hoặc lá ngải cứu): 10g Muối, tiêu, bột ngọt đường, nước mắm.

Tôm (hoặc thịt heo nạc) làm sạch, cắt nhỏ, ướp chút muối, tiêu, đường, nước mắm, để thấm. Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ. (Gừng rửa sạch, giã dập. Rau húng quế nhặt rửa sạch, cắt nhỏ. Cho vào nồi lượng nước vừa đủ, nấu sôi, cho tôm vào, nước sôi lại thì cho lá lốt cùng gừng. Canh sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn, cho rau húng quế vào nồi canh, đảo đều. Tắt bếp. Dùng ăn nóng trong bữa cơm.

Công dụng

 

Món canh lá lốt giúp cơ thể được ấm áp, giảm đau nhức, chống tình trạng cơ thể ớn lạnh, nặng nề, buồn bực, không muốn hoạt động. Rất thích hợp cho người bị mắc mưa hoặc ngâm nước thời gian lâu, đau nhức khớp xương do các khí phong, hàn và thấp gây ra.Thường thì một người có thể ăn từ 50 - 80g lá lốt mỗi ngày.

Mô tả ảnh

Bài thuốc chữa bệnh từ lá lốt

Tổ đỉa ở bàn tay:

Lấy một nắm lá lốt, rửa sạch, giã nát, chắt lấy nước cốt, uống hết một lần, còn bã cho vào nồi, đổ ba bát nước đun sôi kỹ. Vớt bã để riêng, dùng nước thuốc lúc còn ấm rửa vùng tổ đỉa, lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày làm 1 – 2 lần, liên tục 5 – 7 ngày sẽ khỏi.

Mồ hôi tay chân:

 

Lấy 30 gr lá lốt tươi, đổ một lít nước vào đun sôi, cho thêm ít muối. Để nước ấm ngâm tay chân vào. Làm thường xuyên ngày một lần trước khi đi ngủ, sẽ có kết quả tốt.

Đau nhức xương khớp:

Lấy 20 gr lá lốt, 12 gr thiên niên kiện, 16 gr gai tầm xoang, sắc với 400 ml nước còn 100 ml, chia uống trong ngày. Uống liền trong một tuần.Hoặc lấy 15 gr lá lốt, 15 gr rễ cây vòi voi, 15 gr rễ cây cỏ xước, 15 gr rễ cây bưởi, thái mỏng, sao vàng. Sắc với 600 ml nước còn 200 ml, uống ba lần trong ngày. Uống liền trong một tuần. Hoặc lấy 5 – 10 lá lốt phơi khô hay 15 – 30 gr lá lốt tươi, sắc kỹ với nước, chia 2 – 3 lần uống trong ngày. Uống liền một tuần.

Viêm nhiễm âm đạo, khi nhiều khí hư

Đây là vấn đề thường xuyên gặp phải của rất nhiều chị em. Bạn hãy chuẩn bị 50gr lá lốt, 40gr nghệ, 20 gr phèn chua đổ nước vào và đun sôi khoảng 15 – 20 phút với lửa nhỏ ( cho nước ngập thuốc 2 đốt ngón tay ) rồi chắt ra, sử dụng để rửa âm đạo và vệ sinh vùng kín rất tốt.

 

Chữa bệnh tổ đỉa bằng lá lốt

Bạn có thể sử dụng 30g lá lốt, sau đó đem rửa sạch và vắt lấy nước uống đặc trong ngày. Số bã vừa vắt bạn khoan hãy bỏ đi mà hãy đem đun với nước sôi khoatng 5 phút rồi dùng nước đó rửa nơi bị tổ đỉa, sau đó lau khô vết thương đó. Làm liên tục từ 5 – 7 ngày, mỗi ngày làm 1 – 2 lần.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm