Đời sống

Một loại rau rẻ tiền hay được cho vào canh cá, là bài thuốc tự nhiên với vô vàn lợi ích sức khỏe

Lá mùi tàu không chỉ giúp đem lại hương vị cho món ăn mà còn có những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe mà không được mấy ai biết đến.

6 thực phẩm có thể chống lại vi khuẩn HP, giúp dạ dày khỏe mạnh / 5 loại thực phẩm giúp phụ nữ trẻ lâu, đẹp mãi với thời gian

Trong những bữa cơm của gia đình Việt, có thể nói lá mùi tàu là một trong những loại rau vô cùng quen thuộc. Ngoài công dụng giúp làm tăng hương vị cho món ăn, chúng còn là một nguyên liệu trong các bài thuốc dân gian lâu đời. Nó có những công dụng tuyệt vời trong việc chữa nhiều bệnh khác nhau và đem lại nhiều ích cho sức khỏe, cụ thể như:

1. Chữa cảm cúm

Lá mùi tàu không chỉ là một loại rau mà cồn có tác dụng giúp trị cảm cúm rất tốt. Trong điều kiện thời tiết liên tục thay đổi thất thường, những người có hệ miễn dịch kém, người lớn tuổi sẽ rất dễ bị cảm cúm. Do đó, người ta đã sử dụng rất nhiều bài thuốc dân gian để chữa cảm cúm, trong đó có lá mùi tàu.

Bài thuốc kinh nghiệm:

Bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu gồm:

- Ngò gai: 40g

- Gừng tươi: 10g

- Ngải cứu: 20g

- Cúc tần: 20g.

Đầu tiên, bạn hãy mang tất cả những nguyên liệu này đi rửa sạch rồi thái nhỏ, riêng gừng cần đập dập. Sau đó, bạn hãy cho tất cả vào nồi sắc với 500ml nước đến khi còn 100ml thì đổ ra bát. Hãy uống ngay khi còn ấm, mỗi ngày 2 lần sáng và chiều. Uống xong bạn nên có thể nằm nghỉ ngơi, đắp chăn để ra mồ hôi rồi lấy giẻ lau khô người, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

20190909_091643_685320_Bi_cam_lanh.max-1800x1800

Ảnh minh họa

2. Giúp long đờm

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ho có đờm, khiến cho người bệnh cảm thất rất khó chịu. Theo kinh nghiệm Đông y, bạn hãy dùng lá mùi tàu đem đi sắc lấy nước uống để làm long đờm, loại bỏ phần đờm còn bám dính trong cổ họng.

3. Hỗ trợ điều trị viêm kết mạc

Một công dụng bất ngờ từ lá mùi tàu mà ít ai biết đến đó chính là hỗ trợ điều trị viêm kết mạc. Bằng cách, bạn hãy đem phơi lá cho se khô, rồi sắc lấy nước và rửa mắt nhẹ nhàng. Bài thuốc này sẽ giúp bạn xóa đi cảm giác nóng rát, đau nhức và giảm sưng mắt rất hiệu quả.

4. Trị sỏi thận

 

Lá mùi tàu thường được dân gian dùng để chữa bệnh sỏi thận rất hiệu quả và an toàn. Bạn hãy đem lá mùi tàu đi hơ lửa cho héo rồi sắc với nước theo công thức: đun 3 bát, giữ lại 1 bát. Nên uống 3 lần trong ngày và uống trước khi ăn. Lưu ý, uống liên tục thời gian uống từ 7-9 ngày. Sau một thời gian, nếu là sỏi nhỏ thì có thể tự tiêu, còn sỏi to có thể bị đào thải ra khỏi cơ thể.

20200426soi-than-1-1675927563567-1675927563759668466935

5. Chữa hôi miệng

Hôi miệng thường sẽ khiến chúng ta mất tự tin khi đối diện với người khác, đây là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải. Và một trong những cách để điều trị hôi miệng là súc miệng với nước ngò gai. Cụ thể, bạn rửa sạch một nắm lá mùi tàu rồi đem đi đun sôi, cho thêm vài hạt muối, khuấy tan rồi dùng nước này để ngậm và súc miệng, nên áp dụng đều đặn 3 lần/ngày. Sau 1 tuần miệng sẽ thơm tho, hết mùi hôi, nhưng vẫn nên duy trì thói quen này để đạt được hiệu quả tốt nhất.

6. Giúp hạ cholesterol trong máu

Trong các bộ phận của mùi tàu, thì hạt là phần chứa nhiều chất xơ, vì vậy những người bị cao huyết, mỡ máu có thể dùng hạt của nó để đun lấy nước uống. Công dụng của nó là làm sạch và hạ cholesterol trong máu rất hiệu quả. Bên cạnh những công dụng đã được đề cập đến, lá mùi tàu còn là một bài thuốc dùng để điều trị chứng đái dầm ở trẻ em; bệnh mụn bọc, mụn trứng cá; bài thuốc chữa đau bụng, tiêu chảy; trị nám da; cân bằng đường huyết;...

 

mui-tau

Những lưu ý cần nhớ khi ăn lá mùi tàu:

- Phụ nữ đang mang thai, người bị bệnh gan, hen phế quản hoặc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính nên hạn chế sử dụng rau mùi tàu.

- Người đau dạ dày không nên ăn lá tươi.

- Những người đang bị hen phế quản hoặc viêm phổi tắc nghẽn mạn tính cũng hạn chế dùng rau mùi tàu.

- Với những người có cơ địa da mỏng thì có thể gặp phải tình trạng kích ứng nếu dùng lá mùi tàu trực tiếp trên da.

 

- Không nên ăn cùng với thịt lợn bởi có thể dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

- Không nên ăn kèm với nội tạng của động vật bởi có thể sinh ra ion đồng và sắt, làm giảm đi dưỡng chất có trong thức ăn, đồng thời nguy hiểm hơn có thẻ gây ra ngộ độc.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm