Đời sống

Mùa hè bật điều hòa 26 độ tưởng tiết kiệm điện, hóa ra rất nhiều người nhầm to

Rất nhiều người cho rằng bật điều hòa 26 độ là mức nhiệt lý tưởng vừa mát lại tiết kiệm điện, điều này có đúng không?

Cục nóng điều hòa lắp cao hay thấp hơn dàn lạnh mới đúng: Lắp sai vừa kém mát lại giảm tuổi thọ máy / Điện thoại có 1 cơ chế đặc biệt: Khởi động lên không lo bị làm phiền bởi số điện thoại lạ

Điều hòa là thiết bị không thể thiếu vào ngày hè nắng nóng. Khi bật điều hòa vào ban đêm, nhiều người cho rằng bật 26 độ là thoải mái và tiết kiệm điện nhất? Mọi người đều đã sai khi nghĩ như vậy.

Các chuyên gia cho rằng chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời tốt nhất nên giữ ở mức khoảng 5 độ C. Đây là nhiệt độ khiến cơ thể con người chúng ta cảm thấy thoải mái nhất và tiết kiệm điện nhất. Điều này có thể ngăn ngừa cảm lạnh do nhiệt độ trong nhà và ngoài trời chênh lệch quá nhiều.

8

Ảnh minh họa

Vì vậy đặt mốc điều hòa 26 độ là sai, việc điều chỉnh nhiệt độ điều hòa nên chia ra ngày và đêm, điều chỉnh tương ứng theo nhiệt độ ngoài trời.

Nói chung ban ngày bật điều hòa nhiệt độ thoải mái nhất khoảng 26 độ, nhưng không nên để điều hòa ở 26 độ khi bạn đi ngủ vào ban đêm, vì nhiệt độ ngoài trời vào ban đêm có sự chênh lệch, lạnh trong các khoảng thời gian khác nhau.

Trước 12 giờ tối, thân nhiệt của con người vẫn còn tương đối cao, đặt điều hòa 26 độ vẫn dễ chịu. Nhưng đến khoảng 3 giờ đêm, nhiệt độ ngoài trời đã xuống rất nhiều, cơ thể bước vào giai đoạn ngủ sâu, nếu vẫn còn 26 độ thì sẽ có cảm giác hơi lạnh, nhất là tầm 5, 6 giờ sáng sẽ có thể cảm thấy rất lạnh. Nếu không có chăn bông, bạn có thể dễ bị cảm. Lúc này máy điều hòa không khí thoải mái nhất và tiết kiệm năng lượng nhất khi được bật ở nhiệt độ khoảng 28 độ.

Chúng ta có thể sử dụng chức năng hẹn giờ của điều hòa, tắt bật tùy theo ý muốn, hoặc sử dụng chế độ nghỉ hay chế độ ban đêm của điều hòa cũng rất tiết kiệm điện và tiện nghi.

6

Một số sai lầm nên tránh khi sử dụng điều hòa

 

Sử dụng điều hòa cả ngày

Vào những ngày oi bức, nhiều gia đình sử dụng điều hòa cả ngày để tránh nóng. Tuy nhiên, điều này không chỉ gây tốn điện mà còn làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vào những thời điểm nhiệt độ giảm xuống (như buổi chiều tối hoặc sáng sớm), bạn nên tắt điều hòa và mở cửa để không khí trong phòng lưu thông, giúp tiết kiệm điện.

Để nhiệt độ điều hòa quá thấp

Nhiệt độ điều hòa càng thấp, lượng điện năng tiêu thụ càng cao. Ngoài ra, nhiệt độ trong phòng quá thấp sẽ khiến bạn dễ cảm lạnh, sốc nhiệt. Điều này đặc biệt không tốt với những người có sức đề kháng yếu, người già và trẻ nhỏ. Như đã nói ở trên, bạn nên để nhiệt độ trong phòng chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 độ.

 

Bạn cũng nên tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột. Không nên ngồi trong phòng điều hòa ngay khi đi từ ngoài nắng về hoặc sau khi vận động mạnh. Trước khi vào phòng điều hòa, bạn nên ngồi nghỉ và lau khô mồ hôi.

Đóng kín cửa cả ngày

Nhiều gia đình đóng kín cửa suốt cả ngày để giữ không khí mát trong nhà. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết không khí trong phòng điều hòa dễ ô nhiễm hơn bên ngoài gấp hơn ba lần. Việc đóng kín cửa khiến bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ trong không gian không thoát ra bên ngoài được. Do vậy, khi chiều tối mát mẻ, bạn có thể mở cửa sổ, bật quạt một lúc để thông gió trong nhà

Không sử dụng quạt trần

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa không khí thay thế cho quạt trần truyền thống. Trên thực tế, quạt trần sẽ giúp bạn chạy điều hòa không khí hiệu quả hơn bằng cách lưu chuyển không khí xung quanh phòng, không chỉ tiết kiệm tiền trên hóa đơn của bạn mà còn làm giảm hao mòn điện máy. Hơn nữa, quạt trần tạo ra "gió lạnh" nhân tạo giúp bạn cảm thấy thoải mái ở nhiệt độ cao hơn một chút.

 

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm