Đời sống

Muốn ung thư dạ dày không ghé thăm, hãy nhớ 7 bí quyết này

Ung thư dạ dày là một trong những trong căn bệnh ung thư nguy hiểm và gây tử vong hàng đầu, để phòng tránh ung thư dạ dày bạn hãy nhớ 7 bí quyết này nhé!

Rau ngót cực tốt cho sức khỏe nhưng những người này phải tuyệt đối tránh xa nếu không muốn rước họa vào thân / Thói quen ăn uống tưởng vô hại nhưng phá hủy lá gan nhanh chóng thậm chí dẫn đến ung thư, hãy dừng lại ngay

Cuộc sống hiện đại có quá nhiều áp lực làm cho bạn luôn bận rộn. Đây cũng là lý do khiến nhiều người ăn uống không đúng giờ giấc, không chăm sóc bữa ăn an toàn đúng cách, dẫn đếndạ dàybị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Càng ngày càng có nhiều người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, thậm chí cả bệnh nan y như ung thưdạ dàykhá phổ biến. Trước hiện trạng này, các chuyên gia cho rằng, không còn cách nào khác, bạn cần phải ngay lập tức “thương” lấy cáidạ dàycủa mình.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, điều này luôn luôn đúng. Sau đây là 7 phương pháp giúp bạn tự bảo vệdạ dàycủa mình hàng ngày, hãy thật sự kiên trì để có thể duy trìdạ dàytrong trạng thái khỏe mạnh nhất.

1thai-doc-da-day

Ảnh minh họa

1. Hạn chế ăn hoặc ăn ít các món ăn muối

Nhiều nghiên cứu cho thấy thói quen ăn các loại thực phẩm ướp muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Thực tế cho thấy các món ăn như cá muối, rau muối phổ biến ở Châu Á chứa nhiều nitrit và amin thứ cấp. Dưới tác động của vi khuẩn hoặc độ axit thích hợp trongdạ dàycó thể hợp thành hợp chất nitrosamines, một chất gây ung thư rất mạnh.

Không những thế, các nhà nghiên cứu đã đưa ra khuyến cáo muối cũng là tác nhân thúc đẩy, kích hoạt các tế bào gây ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là chúng ta khó có thể đo lường được lượng muối dung nạp vào cơ thể. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nhu cầu bổ sung muối hàng ngày trung bình khoảng 6g/người/ngày, tức là 1 thìa cà phê.

 

2. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thịt xông khói, xúc xích, đồ hộp… hiện đang rất được nhiều người yêu thích vì tính tiện lợi và ngon miệng.

Tuy nhiên chúng ta đều không ngờ rằng trong chúng lại ẩn chứa nguy cơ gây ung thưdạ dàycao do có chứa nhiều nitrit – thành phần giúp duy trì màu và ngăn sự phát triển của vi khuẩn

3. Hạn chế các món được chế biến ở nhiệt độ cao và trong dầu mỡ

Đa số các món ăn như gà ran, khoai tây chiên, bánh mì rán... đều được chế biến ở nhiệt độ cao. Khi đó, các chất trong thực phẩm sẽ chuyển hóa thành acrylamid – một chất gây ung thư dạ dày.

 

Thêm vào đó, những thực phẩm chiên rán, sấy, nướng, xào và những thực phẩm dùng dầu nóng nấu đi nấu lại nhiều lần cũng có chứa chất gây ung thư giống như vậy.

4. Không ăn những thực phẩm nấm mốc

Một số loại thực phẩm mốc như gạo, ngô, đậu phộng có thể chứa loại chứa chất gây ung thư cực độc, bạn cần loại bỏ ngay những thực phẩm này nếu phát hiện nghi vấn.

5. Từ bỏ thói quen hút thuốc lá và hạn chế uống rượu bia

Hút thuốc lá và nghiện rượu bia là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Vì vậy loại bỏ những thứ này ra khỏicuộc sốngcủa bạn chính là cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư.

 

Trong khói thuốc có chứa nhiều chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển như Benzopyrene, hydrocacbon thơm đa vòng, là một trọng những nguyên nhân gây bệnh ung thưthực quảnvà ung thư dạ dày.

6. Ăn nhiều rau quả tươi

Rau quả là nguồn cung cấp các chất xơ và vitamin hết sức dồi dào. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin A,B,E, tăng cường sự hấp thu protein hợp lý, có thể bảo vệ cơ thể, phòng tránh ung thư dạ dày.

Trong các bữa ăn hàng ngày, chúng ta nên bổ sung thêm các loại rau quả như cà chua, mầm cải xanh, súp lơ, cà rốt…

7. Điều trị nhiễm Helicobacter pylori

 

Nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) mạn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Khi vi khuẩn H. pylori gây bệnh dạ dày,dạ dàycó thể trở nên bị viêm và gây ra những thay đổi trong các tế bào lót dạ dày. Theo thời gian, các tế bào trở nên bất thường và có thể trở thành ung thư.

Qua những nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân gây ung thưdạ dàyphần nhiều là có liên quan đến thói quen ăn uống và bệnh về dạ dày.

Vì thế, những người hút thuốc lá , nghiện rượu, hay ăn đồ chế biến sẵn, người béo phì có nguy cơ mắc ung thưdạ dàyrất cao. Ngoài ra yếu tố gây bệnh còn ở những bệnh biến tiền ung thư và yếu tố di truyền.

Rất may mắn ung thưdạ dàycó thể ngăn ngừa và chữa được, chỉ cần phát hiện sớm, điều trị sớm, tỷ lệ chữa khỏi lên đến 90%.

Nhưng việc hiểu được cách phòng tránh ung thưdạ dàycó ý nghĩa hết sức quan trọng. Do vậy, cách tốt nhất là chúng ta nên hình thành một số thói quen hàng ngày nhằm hạn chế khả năng mắc ung thư dạ dày.

 

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm