Nắng nóng thế này đi săn sâu muồng về ăn sống
Sóc Trăng: Cho ớt sừng trâu ở cùng hành tím, ăn chắc 50 triệu/công / Thêm những thực phẩm giàu probiotic này vào chế độ ăn uống sẽ có hiệu quả trị mụn trứng cá tuyệt vời
Sâu muồng có màu xanh đậm, mình trơn, không phủ lông trên cơ thể, bám trên lá cây và di chuyển bằng cách cong mình lại rồi vươn đầu ra phía trước. Vào những ngày trời nắng nóng như thế này, sâu muồngbám thân mình vào cây muồng, loại cây này mọc ở trên các triền núi khu vực Tây Bắc hoặc được người dân trồng lấy gỗ như: Sơn La, Lai Châu, Yên Bái. Khi trưởng thành, sâu di chuyển về thân cây muồng để kéo kén thành nhộng.
Những con nhộng sâu muồng dài gần 2cm, có màu xanh lá cây.Vào đầu tháng 3 đến cuối tháng 5 dương lịch thời tiết nắng nóng, có ngày nóng hầm hập vã mồ hôi cũng là thời điểm loại sâu muồng kéo kén nhiều nhất.
Đồng bào dân tộc Thái thường lên rừng lấy nhộng sâu muồng về chế biến thành các món ăn hấp dẫn, có thời điểm lấy được khoảng 4 – 5kg nhộng sâu muồng.
Nhộng sâumuồng thường xuất hiện nhiều nhất vào đầu tháng 4 đến cuối tháng 5 dương lịch.
Trao đổi với phóng viên Dân Việt, chị Đinh Thị Nhu, bản Chậu, xã Chiềng Cơi, TP.Sơn La là một trong những người hay săn tìm nhộng muồng, cho biết: "Sâu muồng bắt đầu xuất hiện từ đầu tháng 3, đây là thời điểm sâu kéo kén và sinh sôi nảy nở nhiều nhất ở các lá cây muồng. Nhưngloại nhộng sâu này khá hiếm, không phải ở khu rừng nào cũng có...".
Chị Nhu cho hay, loài bướm muồng đẻ trứng trên lá cây muồng rồi nở thành sâu muồng, một thời gian sau đóng kén lại thành nhộng muồng nằm dưới các tán lá xanh. Thời điểm nắng nóng hầm hập đầu hè là chúng tôi bắt đầu đi nhặt nhộng sâumuồng về chế biến.
"Trời nắng nóng, trong rừng cũng nắng nóng, nhưng chỉ cần vạch 1 chiếc lá lên sẽ thấy khoảng 6 – 7 con nhộng muồng bám vào. Có thời điểm tôi nhặt nhộng sâu được nhiều, gia đình không ăn hết mang ra chợ bán cũng được 80.000 – 90.000 đồng/kg", chị Hu tiết lộ.
Đặc sản nhộng sâu muồng được đồng bào dân tộc Thái (đen) chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như: Nhộng sâu muồng luộc chẩm chéo, xào măng chua, nhộng sâu muồng rang lá chanh hoặc sâu muồng làm sạch rồiăn sống...
Nhưng ngon nhất và phổ biến nhất là món nhộng sâu muồngrang cùng với lá chanh. Bởi không chỉ đơn giản trong quá trình chế biến mà khi rang lên còn có mùi thơm khá độc đáo, khi ăn có vị ngọt bùi, béo ngậy trong miệng.
Nhộng sâu muồng trở thành món ăn đặc sản, hấp dẫn đươc nhiều thực khách ưa chuộng.
Chị Đinh Thị Nhu chia sẻ: “Cách chế biến nhộng sâu muồng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần đổ nhộng sâu vào rổ, rồi đem đi rửa qua nước sạch. Sau đó để ráo nước, cho ra bát tô trộn đều với một ít muối hay bột nêm, nước mắm cho ngấm. Lá chanh rửa sạch thái chỉ, tỏi băm nhỏ. Khử dầu, cho nhộng sâu vào đảo đều đến lúc chín vàng và cho ít lá chanh vào là chúng ta đã có 1 món nhộng sâu muồng rang lá chanh thơm ngon và hấp dẫn. Nhộng sâu rang có thể ăn với cơm nếp và làm mồi nhậu thì không rất tuyệt. Thời tiết mấy hôm nay nắng nóng thế này mà có sâu muồng rang lá chanh đưa với cơm thì còn gì bằng...”.
Với những vị khách nào đã từng lên mảnh đất (Sơn La) được thưởng thức món nhộng sâu, chắc chắn sẽ nhớ mãi cảm giác béo ngậy, ngọt bùi hương vị độc đáo của món đặc sản dân tộc này. Hàng năm cứ đến đầu tháng 3, khi thời tiết se lạnh nhiều thực khách lại mong muốn được thưởng thức món nhộng sâu muồng, với vị ngọt bùi hòa cùng cảm giác tê tê gây kích thích, khiến thực khách bỏ qua sợ hãi ban đầu mà không thể chối từ, bởi sự hấp dẫn của món đặc sản này.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Người xưa dặn ở đời có 4 cái 'ngu', vậy cái nào là ngu nhất?
Có cần rút phích cắm nồi cơm điện sau khi cơm chín hay không: Câu trả lời thật bất ngờ!
Hai lỗ trên phích cắm điện dẹt dùng để làm gì?
Muốn cây kim tiền phát tài, phát lộc? Đừng bỏ qua 5 bí quyết quan trọng này!
Muỗi sợ nhất cái này, chỉ cần bạn đặt một cái ở nhà, thì dù không đốt nhang muỗi cũng không thấy một con muỗi nào
Bộ phận nào của con lợn ngon nhất?