Nấu thịt kho trứng nên dùng nước sôi hay nước lạnh, lý do vì sao?
Nước dùng làm thế này vừa nhanh lại ngọt thơm trong veo / Mẹo hay với hạt chanh, cách trồng đơn giản để có một chậu chanh vừa làm cảnh lại thơm nức nhà
Thịt kho trứng là món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Mỗi vùng miền, mỗi gia đình lại có cách làm thịt kho trứng khác nhau. Mới đây, một "mẹ đảm" đã chia sẻ công thức thịt kho trứng thơm ngon và một số lưu ý cần biết khi làm món ăn này.
Nguyên liệu:
- 600g thịt ba chỉ
- 7-8 quả trứng gà/ vịt
- 1 quả dừa tươi khoảng 200ml + 200ml nước lạnh
- 2 củ hành khô
- Nước mắm, rượu nấu ăn, hạt tiêu
- Đường thốt nốt/ đường nâu
- Nước cốt chanh, dầu ăn, muối, giấm
- 1 miếng gừng.
Cách làm:
- Trứng gà/ vịt/ cút luộc chín, khi luộc cho vào 1 thìa cà phê muối + giấm để trứng dễ bóc vỏ. Thả trứng vào chậu nước lạnh, đợi nguội, bóc vỏ, để ráo. Làm nóng 2 thìa canh dầu ăn, cho trứng vào chiên vàng các mặt.
- Thịt ba chỉ cạo sạch bì, bóp với chút rượu và gừng để khử hôi rồi ngâm nước lạnh hoà chút muối khoảng 10 phút. Thấm khô, thái miếng vuông vừa ăn.
- Thắng nước hàng/ nước màu. (Công thức làm nước hàng: 250g đường thốt nốt/ đường nâu cho vào chảo đun đến khi đường chuyển màu cánh gián, nổi bọt khí thì thêm vào 150ml nước dừa/ nước lạnh, 1/2 thìa cà phê muối. Đun sánh lại rồi tắt bếp, thêm vào khoảng 1 thìa cà phê nước cốt chanh).
- Ướp đường với thịt trước 15 phút để giúp mỡ được trong khi kho. Sau đó mình ướp với nước màu/ nước hàng, muối, hạt tiêu, hành khô.
- Đổ nước sôi ngập mặt thịt.
- Đợi nước sôi sùng sục thì mới cho nước mắm vào kho. Sau đó, cho nước dừa đã đun sôi vào kho.
- Khi nước cạn đi 1/2 thì cho thêm trứng luộc.
- Thành phẩm sẽ có màu đẹp như này, thịt không bị nát mà mềm béo, trứng không bị dai.
Lưu ý:
- Về món kho, sử dụng hành không chỉ giúp tạo màu sắc nâu bóng tự nhiên, khử mùi hôi thịt còn tạo ra vị ngọt dịu thay đường.
- Nếu dùng nước dừa để kho, hãy đun nước dừa cho sôi để khử chua rồi mới cho vào kho thịt.
- Nếu dùng nước mắm để ướp thịt nên đun cho nước mắm sôi, khi thịt sôi bùng lên thật mạnh mới cho nước mắm vào kho để thịt không bị chua trong quá trình kho dài.
- Nên dùng nước sôi để kho thịt chứ không dùng nước lạnh để giúp nước thịt ngon hơn, phần thịt sẽ được đều màu hơn.
- Ướp đường với thịt trước 15 phút giúp mỡ trong.
- Video: Rong kinh kéo dài, người phụ nữ đi khám phát hiện khối u xơ tử cung 'khủng'. Nguồn: Sức khỏe & Đời sống.End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người