Đời sống

Nên ăn bánh Trung thu thế nào để không hại sức khỏe

Bánh Trung thu chứa rất nhiều năng lượng, nếu không ăn đúng cách, sử dụng nhiều sẽ gây tăng lượng đường trong máu, béo phì, chán ăn.

Mách bạn cách nấu bún cá rô đồng ngon hơn hàng quán / Ăn pho mát giúp giảm nguy cơ tử vong

Bánh Trung thu là món quà không thể thiếu vào Rằm tháng Tám, bánh có vị ngọt đậm, béo ngậy nên cung cấp rất nhiều năng lượng. Theo các chuyên gia, dinh dưỡng của một chiếc bánh dẻo nhân thập cẩm 170g chứa 648 Kcal, năng lượng cao gấp 2 - 2,5 lần bát phở bò. Còn trong bánh nướng 170g thập cẩm cung cấp khoảng 700 Kcal, 1 bánh nướng đậu xanh trứng muối 176g cung cấp 648 Kcal. Đặc biệt, trung bình lượng bột đường của 1 chiếc bánh dẻo hoặc 1 chiếc bánh nướng bằng 2 - 3 bát cơm, lượng đường này chủ yếu ở dạng hấp thu nhanh nên dễ gây tình trạng tăng đường huyết, béo phì...

Ngoài ra, chất béo có trong bánh Trung thu bằng 1 - 2 lần lượng béo trong một bát phở bò hoặc phở gà. Lượng đạm trong bánh cũng rất cao nhưng vitamin thì rất ít, do thông qua các khâu chế biến và bảo quản đã hao hụt đáng kể. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo: những người bị mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn bánh Trung thu, hoặc chỉ nên sử dụng những dòng bánh dành riêng cho người bị tiểu đường.

Đối với người lớn, khi ăn bánh Trung thu thì nên có kế hoạch giảm khẩu phần ăn hàng ngày xuống để cân bằng năng lượng. Nếu ăn 1/2 bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày phải bớt 1 bát cơm. Đối với trẻ em, chỉ nên ăn 1/8 chiếc bánh/ngày sau mỗi bữa ăn là đủ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ăn gì cùng bánh Trung thu để hạn chế chất béo

Việc ăn bánh Trung thu nhiều sẽ khiến cơ thể dư thừa năng lượng, nó sẽ tích tụ thành chất béo và gây tăng cân. Vậy nên, bạn không nên ăn bánh Trung thu sau 7h tối, vì đây là khoảng thời gian cơ thể ít vận động nhất trong ngày.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Hoài Dung, mỗi ngày chúng ta chỉ nên ăn một lượng bánh vừa đủ mỗi ngày để kiểm soát được lượng Kcal đưa vào cơ thể, có thể sử dụng bánh Trung thu như một bữa ăn phụ lót dạ trước thời điểm tập Gym để tăng tốc độ tiêu tốn năng lượng.

Ngoài ra, có thể dùng bánh Trung thu cùng một số thực phẩm khác để hạn chế cơ thể hấp thụ chất béo. Bạn nên ăn bánh Trung thu cùng trà, vì trong trà chứa nhiều chất giúp thúc đẩy tiêu hóa, giảm tích tụ mỡ trong cơ thể. Các chất chống oxy hóa trong trà sẽ giúp loại bỏ chất béo, kích thích hệ thần kinh, tăng cường quá trình đốt chất béo.

 

Ngoài trà, bạn có thể ăn một vài múi bưởi sau khi khi thưởng thức bánh Trung thu. Bưởi có tính thanh nhiệt, chứa nhiều vitamin C và vitamin A, giúp tăng sức đề kháng có lợi cho cơ thể. Ăn bưởi sẽ giúp giảm cholesterol trong máu, giảm mỡ bụng và giảm cân hiệu quả, đồng thời giúp tiêu năng lượng cơ thể nạp vào từ bánh Trung thu.

Theo vtv.vn
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm