Người bị viêm xoang ăn thực phẩm nào sẽ tốt?
Bệnh viêm xoang có thể chữa khỏi không? / Loại hoa quen thuộc có thể giúp bạn chữa tận gốc viêm xoang
Khái niệm viêm xoang
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Bệnh viêm xoang được gọi chung là viêm mũi xoang, xảy ra khi có sự xâm nhập của các tác nhân gây hại mà chủ yếu là vi khuẩn, khiến lớp niêm mạc hô hấp lót trong các xoang cạnh mũi bị viêm. Do một vài tác nhân nào đó khiến cho lớp niêm mạc ở trong tình trạng phù nề, gây tăng tiết nhầy và hệ quả làm cho các xoang bị tắc nghẽn.
Dựa theo thời gian mắc bệnh, viêm xoang được phân thành 2 dạng chính là cấp tính và mạn tính. Viêm mũi xoang cấp tính là tình trạng bệnh diễn tiến và tự khỏi trong thời gian ngắn (dưới 4 tuần). Nhưng nếu lơ là, chủ quan, không điều trị đúng cách, kịp thời, bệnh sẽ kéo dài dai dẳng không dứt (trên 3 tháng), lúc này được gọi là viêm xoang mạn tính.
Thực phẩm tốt cho người bị viêm xoang
Dứa
Dứa rất giàu chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ màng nhầy khỏi bị hư hại. Nó có một số enzym giúp giảm tắc nghẽn xoang.
Dưa hấu
Nếu bạn đang bị đau đầu do viêm xoang, hãy ăn dưa hấu vì nước tự nhiên trong nó có chứa các khoáng chất cần thiết như magiê có tác dụng ngăn ngừa đau đầu.
Gừng
Gừng có chứa chất chống ôxy hóa và đặc tính chống viêm giúp giảm đau và giảm tắc nghẽn và sưng tấy khắp cơ thể.
Cải ngựa
Cải ngựa là một loại củ có vị cay giúp giảm viêm và tăng sản xuất chất nhờn. Nó có tác dụng kháng sinh giúp điều trị các triệu chứng đau đầu do viêm xoang.
Mật ong
Mặc dù mật ong thô không phải là một chất miễn dịch tự nhiên chống lại các chất gây dị ứng, nhưng mật ong đã được lọc để loại bỏ các chất gây kích ứng có tác dụng chống viêm tự nhiên có thể giúp giảm kích ứng và sưng tấy, giúp giảm tạm thời sự khó chịu do tắc nghẽn do dị ứng gây ra.
Tỏi
Tỏi sống có chất giúp giảm đau tạm thời. Không chỉ cải thiện triệu chứng viêm xoang, nó còn giúp phòng ngừa và chữa trị hiệu quả các bệnh về đường hô hấp dẫn đến viêm xoang (như cảm lạnh, cảm cúm, viêm mũi dị ứng) nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, chống oxy hóa.
Ngoài cách ăn sống, người ta còn dùng tỏi như một loại gia vị để thêm vào các món ăn trong quá trình chế biến. Nhiều gia đình tự làm tỏi ngâm giấm, tỏi ngâm mật ong, rượu tỏi để các thành viên trong gia đình cùng dùng nhằm phòng ngừa và chữa trị các bệnh về đường hô hấp.
Củ cải
Củ cải giúp chống tắc nghẽn trong các xoang, chống nghẹt mũi và giảm những cơn đau đầu do viêm xoang.
Củ cải trắng và củ cải đỏ đều hoạt động như một phương thuốc tự nhiên giúp thông mũi, chống virus và kháng khuẩn. Vì củ cải rất giàu vitamin C nên có tác dụng hỗ trợ chữa cảm lạnh thông thường hoặc cúm.
Có rất nhiều món ăn được chế biến từ củ cải như salad, sandwich, canh, súp…
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Con lợn nặng cả tạ nhưng có 1 bộ phận chỉ nặng 2 lạng vô cùng quý, bổ như nhân sâm, không phải ai cũng biết để ăn
Các cụ khuyên nhủ: 'Con rể lên giường, nhà tan cửa nát', tại sao lại nói như vậy?
Thót tim lúc nửa đêm: Mẹ chồng bất ngờ làm điều không tưởng khi tôi trèo thang bỏ trốn
Sự khác biệt giữa những người thường xuyên đến thăm mộ và những người không đến là gì?
Lời răn dạy của người xưa: 'Khi đến tuổi 49, đừng ở lại bốn nơi này!', ý nghĩa thực sự đằng sau là gì?
Tử vi tuần mới (25/11 - 1/12): 3 con giáp đón nhận vận may bùng nổ, tài lộc rực rỡ từ Thần tài