Đời sống

Nguy cơ hen suyễn ở người trẻ thích làm "cú đêm"

Một nghiên cứu được công bố trên chuyên san ERJ Open Research cho thấy thiếu niên thức khuya và dậy muộn hơn vào buổi sáng có nhiều nguy cơ bị hen suyễn và dị ứng hơn.

Lưu ý khi ăn cá, rất nhiều người vẫn tưởng tốt nhưng sai hoàn toàn / 3 thực phẩm "trắng" hại gan khủng khiếp, nhiều người Việt cực kỳ yêu thích

Kết quả cuộc khảo sát liên quan tới 1.684 thiếu niên từ 13 - 14 tuổi cho thấy nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn khoảng 3 lần ở thiếu niên ngủ muộn so với những em ngủ sớm. Nghiên cứu còn cho thấy nguy cơ mắc bệnh viêm mũi dị ứng cao gấp đôi ở những người ngủ muộn so với những người ngủ sớm.

Công trình này được tiến hành bởi Tiến sĩ Subhabrata Moitra đến từ bộ phận Nghiên cứu chăm sóc sức khỏe Phổi tại Đại học Alberta, Canada. Ông nói: "Hen suyễn và các bệnh dị ứng là phổ biến ở trẻ em, thanh thiếu niên trên toàn thế giới, và tỷ lệ này ngày càng tăng. Chúng tôi biết một số lý do cho sự gia tăng này, như tiếp xúc với ô nhiễm và khói thuốc lá, nhưng chúng tôi vẫn cần tìm hiểu nhiều hơn nữa".

Hình: Health.com.

Hình: Health.com.

"Giấc ngủ và melatonin - một ‘hormone ngủ - được biết là có ảnh hưởng đến bệnh hen suyễn, vì vậy chúng tôi muốn xem liệu sở thích, thói quen ngủ của thanh thiếu niên như thức khuya hay đi ngủ sớm có thể liên quan đến nguy cơ hen suyễn ở họ hay không?" - Tiến sĩ Subhabrata Moitra nói thêm.

Hiện nay, trẻ em và thanh thiếu niên ngày càng tiếp xúc với ánh sáng từ điện thoại di động, máy tính bảng và các thiết bị khác. Điều đó cũng khiến chúng thức khuya nhiều hơn vào ban đêm.

Các triệu chứng hen suyễn có liên quan mật thiết đến đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét mối liên hệ giữa thói quen ngủ của cá nhân, với nguy cơ hen suyễn ở đối tượng là thanh thiếu niên.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Công trình này củng cố tầm quan trọng của thời gian ngủ đối với thanh thiếu niên, cũng như mở ra một tiền đề nghiên cứu mới về cách giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe hô hấp của thanh thiếu niên.

 

Giai đoạn thứ hai của nghiên cứu này được lên kế hoạch thực hiện vào năm 2028 - 2029, điều đó có nghĩa là có thể lặp lại nghiên cứu này với một nhóm thanh thiếu niên mới để xem liệu có sự thay đổi nào trong thói quen ngủ của thanh thiếu niên, với sức khỏe hô hấp của họ hay không?

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm