Đời sống

3 thực phẩm "trắng" hại gan khủng khiếp, nhiều người Việt cực kỳ yêu thích

Sử dụng 3 loại thực phẩm này quá nhiều sẽ gây hại cho gan, ai cũng cần biết để tránh.

Thực phẩm bổ dưỡng, nhưng nếu ăn cùng nhau sẽ thành “độc dược” âm thầm sát hại sức khỏe của bạn / Thực phẩm "cấm ăn" khi bụng đói kẻo hại dạ dày và ruột từng ngày, hối hận cũng muộn

Đường trắng

Đướng trắng đi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose. Gan biến một phần glucose thành calo, phần còn lại thành chất béo. Ăn quá nhiều đường tinh luyện và các loại si-rô có hàm lượng đường cao sẽ gây ra tích lụ chất béo, dẫn tới các bệnh lý về gan, tăng nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, đường có thể hại gan tương đương vơi rượu, ngay cả khi bạn không thừa cân. Do đó, cần hạn chế các thực phẩm chứa nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo.

Ăn quá nhiều đường có thể gây hại cho gan, dẫn tới tăng cân, béo phì và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Ăn quá nhiều đường có thể gây hại cho gan, dẫn tới tăng cân, béo phì và nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Muối trắng

Gan có chức năng dự trữ và đưa máu tới các bộ phận khác. Ăn mặn thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu và làm tăng gánh năng lên gan.

Bên cạnh đó, gan có vai trò chuyển hóa muối để bài tiết ra bên ngoài cơ thể. Hàm lượng muối quá cao khiến quá trình thải độc gặp khó khăn. Người mắc bệnh gan bị phù nề nếu tiếp tục ăn mặn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Nạp quá nhiều muối có thể làm các tế bào gan thay đổi liên quan đến xơ hóa.

Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng dẫn tới các vấn đề về tăng huyết áp, gây ra bệnh tim, đột quỵ.

 

Lượng muối trung bình một người trưởng thành cần trong một ngày là 10-15g, còn trẻ nhỏ là không quá 3-5g.

Rượu trắng

Chúng ta đều biết, đồ uống có cồn gây tổn hại nghiêm trọng cho gan, đặc biệt là rượu nồng độ cao. Theo nghiên cứu, chỉ 10% lượng cồn được đào thải qua nước tiểu, mồ hôi; 90% còn lại sẽ đi thẳng đến gan.

Cồn và các độc tố trong rượu sẽ khiến gan bị nhiễm độc nặng, gây suy giảm chức năng giải độc của gan và làm ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm