Đời sống

Nguyên nhân nào gây ra chứng nháy giật ở mắt?

Nhiều người vẫn mê tín tin rằng co giật mí mắt là điềm báo mang tính tâm linh. Nếu mắt phải của bạn bị co giật, bạn sắp nghe được tin tốt nhưng với mắt trái thì bạn sẽ gặp điều chẳng lành. Tuy nhiên, xét về mặt y học, đó lại là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm.

Con 4 tuổi nguy kịch rồi không qua khỏi sau khi uống sữa đậu nành 'nhà làm': Nguyên nhân do mẹ nấu sai cách / Chồng quá keo kiệt là nguyên nhân hàng đầu khiến vợ mệt mỏi, nảy sinh ý định phản bội

Co giật mắt và các loại của nó

Co giật mắt là tình trạng co thắt không tự chủ của cơ mi mắt. Đây là một hiện tượng khá phổ biến và thường ảnh hưởng đến mí mắt trên nhưng có thể xảy ra trên cả hai mí mắt. Có thể chia làm 3 loại: Myokymia, Bleparospasm, Hemifacial spasm.

Ảnh minh họa.

Myokymia là loại co giật mắt phổ biến nhất gây ra bởi các yếu tố liên quan đến lối sống. Nó là một sự co cơ tự phát. Nó phổ biến hơn ở mí mắt dưới, kéo dài trong một thời gian ngắn và có thể kiểm soát được bằng một số thay đổi thói quen trong lối sống.

Blepharospasm and hemifacial spasm là những tình trạng nghiêm trọng hơn liên quan đến di truyền và có thể cần sự tư vấn của bác sĩ. Blepharospasm có thể kéo dài vài giây, vài phút và đôi khi hàng giờ. Trong trường hợp này, cơn co thắt có thể đủ mạnh làm bạn nhắm mắt.

Nguyên nhân gây co giật mắt

Trong một số trường hợp hiếm hoi, co giật mắt có thể là do rối loạn não hoặc thần kinh. Ngoài ra, các nguyên nhân phổ biến của chứng giật mí mắt cũng có liên quan đến lối sống. Chúng có thể bao gồm:

Do căng thẳng

 

Căng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây co giật mắt. Nếu bạn cảm thấy mắt mình đang co giật, thì hãy loại bỏ mọi thứ đang khiến bạn căng thẳng.

Mắt giật vì mỏi mắt

Nếu bạn dành cả ngày trước màn hình điện thoại, máy tính, thì đã đến lúc bạn nên nghỉ ngơi thường xuyên. Đôi mắt của bạn cần thời gian để thư giãn và giảm căng thẳng.

Mắt giật do thiếu ngủ

Nếu bạn không được nghỉ ngơi đầy đủ, đó cũng có thể là một lý do khiến mắt bạn bị co giật. Một cơ thể khỏe mạnh cần ngủ ít nhất 7-9 tiếng mỗi đêm. Vì vậy, hãy dành thêm một khoảng thời gian và cho cơ thể bạn được nghỉ ngơi đầy đủ.

 

Dung nạp quá nhiều caffeine

Uống quá nhiều cà phê sẽ dẫn đến dư thừa năng lượng trong cơ thể. Hãy cố gắng hạn chế dung nạp quá nhiều lượng cà phê vào cơ thể và quan sát xem sự cải thiện sau khi thực hiện thói quen này.

Mắt giật do khô mắt

Khô mắt cũng có thể là một lý do gây co giật mắt. Nó có thể được giải quyết bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt nhân tạo.

Sử dụng thức uống chứa cồn

 

Tương tự như caffein, lượng cồn trong cơ thể cao không chỉ gây mờ mắt mà còn gây co giật mắt. Do đó, bạn cần hạn chế các loại thức uống này để giảm bớt nguy cơ giật mắt.

Phương pháp điều trị co giật mắt

Bạn chỉ cần lưu tâm những nguyên nhân gây ra chứng giật mắt đã đề cập ở trên. Theo đó, hãy ngủ nhiều hơn, giảm uống caffeine và rượu... Một vài thay đổi trong lối sống liên quan đến những nguyên nhân này có thể kiểm soát tần suất co giật mắt của bạn. Nếu không có cải thiện đáng kể, bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm