Đời sống

Nguyên tắc chế biến thực phẩm để dễ tiêu hóa

Để hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn hãy ghi nhớ những nguyên tắc trong chế biến thực phẩm dưới đây.

Mùa dịch bảo quản thực phẩm thế nào? / Top 10 thực phẩm giàu vitamin E giúp chống lão hóa lại đẹp da, đặc biệt tốt cho sức khỏe

Chế biến thực phẩm theo cách ninh, hầm nhừ

Nguyên tắc chế biến thực phẩm để dễ tiêu hóa

Hầm nhừ thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Nguồn ảnh: Internet

Các phương pháp ninh, hầm… thường được dùng để chế biến thực phẩm trong khoảng thời gian dài. Điều này có thể giúp phá vỡ các cấu trúc trong thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu protein (như thịt, các loại đậu…) hoặc các thực phẩm giàu chất xơ, từ đó giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.

Ngâm các loại đậu trước khi chế biến

Ngoài việc, ninh, hầm nhừ, bạn cũng có thể thử ngâm các loại đậu (đặc biệt là đậu lăng) trước khi chế biến để giúp thức ăn dễ tiêu hơn. Theo đó, ngâm các loại đậu trước khi nấu có thể giúp loại bỏ phần nào stachyose và raffinose (2 loại carbohydrate khó tiêu hóa có trong đậu).

Ăn cà rốt nấu chín tốt hơn ăn cà rốt sống

Cà rốt khi được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống. Khi nấu chín, cà rốt có hơn 25% falcarinol, một hợp chất chống ung thư so với cà rốt sống.

 

Ngoài ra chất beta caroten (chất tiền vitamin A) có trong cà rốt chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong nó.

Để tỏi ở ngoài 10 phút trước khi nấu

Các đặc tính chữa bệnh của tỏi chỉ có thể phát huy được tác dụng một cách tối đa bằng cách cắt, nghiền, hoặc nhấn nó và sau đó để chúng đủ 10 phút ở ngoài trước khi nấu. Bởi khi tỏi được đập dập nó sẽ "khởi động" một phản ứng enzym giải phóng một hợp chất chứa lưu huỳnh rất có lợi cho sức khoẻ.

Do vậy, nếu có thêm thời gian thì hợp chất tạo thành sẽ hoàn chỉnh hơn và do đó tác dụng của chúng lên cơ thể cũng toàn diện hơn.

Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín

 

Thực phẩm khi được nấu chín và để nguội ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Để càng lâu, nguy cơ nhiễm khuẩn sẽ càng tăng. Vì thế, tốt nhất là bạn nên dùng ngay sau khi nấu chín.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm