Đời sống

Nha đam cực tốt nhưng dùng sai cách sẽ gây ngộ độc, chớ dại làm theo

Nha đam (lô hội) có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe tuy nhiên nó cũng có những tác dụng phụ nhất định nếu sử dụng không đúng cách.

Thêm ngay 7 loại thực phẩm này vào bữa ăn để "đánh bay" sẹo mụn đáng ghét / Đậu nành - một trong thực phẩm gây ra nhiều tranh cãi nhất: Chúng có thật sự tốt cho sức khỏe?

Lá nha đam có hai chất là gel và mủ. Phần gel được tạo thành từ khoảng 96% nước và chứa dưỡng chất khác như vitamin A, B, C và E. Gel nha đam có thể dùng để bôi da hoặc nấu ăn. Đây là loại thực phẩm tốt cho những người bị bệnh tiểu đường, viêm gan, sụt cân, viêm ruột, loét dạ dày, viêm xương khớp, hen suyễn, sốt, ngứa và viêm… Phần mủcó màu vàng nhạt, được tiết ra ở phần dưới lớp vỏ xanh.

Dùng nha đam sai cách sẽ dẫn tới những tác dụng phụ không mong muốn.

Ngộ độc nha đam

Tài liệu "Những cây thuốc, vị thuốc Việt Nam" của giáo sư Đỗ Tất Lợi có viết, thành phần chủ yếu trong cây nha đam là chất aloin (chiếm 16-20%) có tác dụng tẩy vị đắng. Sử dụng aloin liều cao có thể làm co bóp, chống táo bón như thuốc sổ, khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược, rối loạn chức năng gan, thận.

Phụ nữ mang thai dùng aloin sẽ làm tử cung co bóp mạnh và có thể dẫn tới sảy thai, sinh non hoặc con sinh ra bị dị tật.

Với trẻ nhỏ, aloin có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, tim đập nhanh, hồi hộp lâu ngày, thậm chí nó có thể dẫn tới chứng hoang tưởng, lo sợ, nhút nhát.

tac-dung-phu-cua-nha-dam-01
Ảnh minh họa.

Dị ứng da

Gel nha đam thường được sử dụng để dưỡng da, làm dịu các tổn thương trên da như bỏng, cháy nắng... Tuy nhiên, sử dụng gel nha đam trong thời gian dài có thể dẫn tới dị ứng như viêm, phát ban, đỏ mí mắt.

Hơn nữa, bôi gel nha đam và đi ra ngoài nắng có thể khiến da bị kích ứng, phát ban, đỏ rát.

Hạ đường huyết

Nha đam có khả làm hạ đường huyết. Do đó, bệnh nhân tiểu đường nên cẩn trọng khi sử dụng sản phẩm này.

Tổng thương gan

Nha đam có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như C-glycosides, anthraquinon, anthone, lectins, polymannans và acetylated mannans. Các chất này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình giải độc của gan. Dùng quá nhiều nha đam có thể dẫn đến tổn thương gan.

Suy thận

Nhựa của nha đam có liên quan đến suy thận. Người thận yếu hoặc có tiền sử mắc bệnh thận nên tránh sử dụng nha đam.

Ngoài ra, các hoạt chất có trong nha đam có thể tương tác với một số loại thuốc như Digoxin, thuốc trị đái tháo đường, Sevoflurane, thuốc lợi tiểu và có thể dẫn đến bệnh thận nếu dùng trong thời gian dài.

Gây khó chịu dạ dày

Mủ của cây nha đam có thể gây ra co thắt, đau bụng, đầy bụng. Do đó, nếu đang gặp vấn đề về dạ dày, bạn nên tránh sử dụng nha đam.

Làm bệnh trĩ thêm nặng

Sử dụng nha đam có thể làm bệnh trĩ thêm nặng. Do đó, nếu đang bị bệnh này, bạn không nên ăn nha đam.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC