Nhà nào hay ăn thịt xay nhất định phải biết điều này để tránh bệnh nguy hiểm
Ăn cơm kiểu này khiến nhiều người rối loạn tiêu hóa rước bệnh vào người mà không biết / Rước bệnh vào người khi ăn thịt tích trữ lâu ngày trong ngăn đá tủ lạnh
Thịt xaysẵn ở siêu thị là thứ được nhiều chị em yêu thích vì rất tiện lợi, về nhà không phải mất công băm thớt hay dùng máy xay, lại còn có thể chế biến được rất nhiều món ngon như làm chả, đậu phụ nhồi thịt, rang mắm tép...
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, nếu muốn ăn thịt băm thì tốt nhất nên chọn chọn thịt và xay trực tiếp. Tuyệt đối không mua thịt xay sẵn vì rất dễ mua phải thịt băm làm từ thịt vụn, mỡ, thịt ế.
Ảnh minh hoạ
Chưa kể đến vì lợi nhuận, nhiều thương lái dùng phần thịt cổ, xay lẫn với phần thịt khác để bán. Trong khi phần thịt cổ này thường chứa hạch bạch huyết, các hạch này vừa có mùi hôi khó chịu, vừa chứa mầm bệnh như vi khuẩn và virus, có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể và đặc biệt là rất khó tiêu diệt dù được nấu ở nhiệt độ cao.Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), cổ lợn là một trong những bộ phận không nên ăn. Khi lợn bị giết, vùng cổ là nơi chọc tiết vì vậy có rất nhiều máu tích tụ lại ở vùng này. Ngoài ra, vùng cổ cũng là nơi mà lợn thường được tiêm thuốc.
Điều gì xảy ra khi bạn ăn phải thịt lợn bẩn?- Thịt xay sẵn không sạch sẽ có thể gây nhiễm độc, rối loạn chức năng đường ruột không rõ nguyên nhân, vô sinh, dị tật thai nhi, ung thư…
- Ăn thịt nhiễm khuẩn thường xuyên dễ mắc các bệnh mãn tính, có thể do di chứng của ngộ độc cấp hoặc do hậu quả của nhiễm độc tiềm ẩn. Những bệnh này thường liên quan tới gan, hệ tiêu hóa.
- Gây ngộ độc bán cấp tính với biểu hiện rối loạn tiêu hóa, rối loạn thần kinh nhẹ.
3 dấu hiệu nhận biết thịt lợn "bẩn", tuyệt đối không nên ănEnd of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Dù nhà có lớn đến mấy cũng đừng đặt thùng rác ở ba nơi này, không phải là mê tín mà nhanh chóng bỏ đi
5 bộ phận “bẩn nhất” của con lợn mà người bán thịt không bao giờ cho gia đình ăn
Công nghệ và truyền thống giao thoa dịp Tết
Tại sao người ta rơi nước mắt trước khi chết? Chính xác thì bạn đã nhìn thấy gì? Khoa học đưa ra câu trả lời thực sự
Lấy 1 tờ giấy để trong tủ lạnh, tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi năm
'Phòng khách có bốn cây, mười nhà thì chín nhà giàu', hút tài lộc cực nhiều
Ngoài phần thịt chứa hạch bạch huyết là những cục màu trắng xám hoặc vàng nhạt, phân bố khắp cơ thể lợn, khi đi mua thịt lợn nên lấy tay ấn vào miếng thịt, nếu thấy các vân tay lõm xuống, khó phục hồi thì có nghĩa là thịt lợn đó không tươi, thịt lợn như vậy có thể chứa một lượng vi khuẩn nhất định.
Khi dùng tay sờ vào miếng thịt lợn, bạn cảm thấy nhờn nhưng không dính tay thì có thể tự tin mua. Bởi thịt lợn được để quá lâu sẽ bị biến chất và xuất hiện chất nhầy xung quanh miếng thịt. Điều đó cho thấy số lượng vi sinh vật sinh sôi trên thịt tương đối lớn, sau khi ăn có thể đe dọa đến đường tiêu hóa.
Thịt lợn nếu có mùi tanh nồng, mùi ôi rõ rệt... thì tốt nhất không mua về ăn. Bởi mùi khó chịu cho thấy chúng đã bị biến chất, có thể thịt đã để lâu, gây hỏng, ăn không ngon thậm chí còn có thể gây ngộ độc.
- Thịt xay nếu chỉ có thịt nạc đơn thuần hay tỉ lệ thịt nạc, thịt mỡ không phù hợp, món ăn sẽ không ngon. Bạn nên chọn tỉ lệ thịt nạc và thịt mỡ tiêu chuẩn là 8 : 2 hoặc 9 : 1. Thịt xay có chút mỡ sẽ giúp món ăn có độ béo nhẹ, thơm và hấp dẫn hơn.
- Khi chế biến thịt xay nên hạn chế nhào trộn thịt xay khi ướp, bởi nếu bạn nhào trộn quá nhiều lần, hương vị của thịt sẽ giảm sút khi chế biến. Khi cho gia vị vào thịt để trộn thịt, bạn nên trộn đều nhưng không nên trộn quá mức, quá lâu, sẽ làm thịt bị cứng và dai.