Đời sống

Những ai không nên ăn cá chép?

Cá chép là món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, nhưng một số người không nên ăn vì có thể bị ngộ độc, thậm chí là nguy hiểm tính mạng.

6 nhóm người ‘đại kỵ’ với nước dừa, thèm đến mấy cũng không nên uống / Bánh mỳ ngon miệng nhưng 3 nhóm người không nên ăn

Cá chép là thực phẩm bổ dưỡng, lại chế biến được nhiều món ăn ngon. Các dưỡng chất có trong cá chép có thể kể tới như đạm, chất béo, vitamin nhóm B, vitamin A, vitamin E, viatamin K,...

Đặc biệt protein trong cá chép giúp bạn dễ tiêu hóa hơn so với protein từ thịt. Vì vậy ăn cá chép giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, bảo vệ hệ tiêu hóa và làm chậm quá trình lão hóa.

Cá chép bổ dưỡng là vậy, nhưng không phải ai cũng có thể ăn thoải mái loại cá này. Với một số người ăn cá chép có thể gây ngộ độc, thậm chí là chết người. Vậy những ai không nên ăn cá chép?

Những ai không nên ăn cá chép? - 1

Protein có trong cá chép giúp bạn dễ tiêu hóa hơn so với protein từ thịt.

Bệnh nhân Gout (gút)

100g cá chép chứa hàm lượng purine cao tới 137,1 mg. Đây là nhóm thực phẩm có lượng purine cao thứ hai so với nhóm thức ăn khác. Trong khi đó với những người đang ở giai đoạn khởi phát cấp tính bệnh gout, lượng purine hàng ngày của bệnh nhân cần được giới hạn tối đa ở mức 150 mg hoặc thấp hơn. Vậy nên những người bị bệnh gout cần tuyệt đối không ăn cá chép.

Người bị bệnh gan, thận

Cá chép rất giàu đạm, trong khi người bị bệnh gan cần giảm lượng protein và kiểm soát lượng đạm ăn vào cơ thể hàng ngày. Vì vậy người bị bệnh gan tuyệt đối không nên ăn cá chép.

 

Người đang mắc bệnh về sỏi thận, bệnh về đường tiểu (sỏi) cũng không nên ăn cá chép. Bởi những người này cần kiểm soát lượng axit uric trong cơ thể, nếu axit này tăng quá cao sẽ là nguyên nhân cho quá trình hình thành sỏi.

Những ai không nên ăn cá chép? - 2

Cá chép rất giàu kali nên những bệnh nhân mắc các vấn đề về thận tốt nhất không nên ăn để tránh tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.

Bệnh nhân có bệnh xuất huyết, chảy máu

Cá chép rất giàu chất axit eicosapentaenoic, thành phần này có thể gây ra sự ức chế tập tiểu cầu, chống lại bệnh huyết khối và những triệu chứng liên quan đến xuất huyết.

 

Những bệnh nhân có các bệnh liên quan đến xuất huyết như dị ứng, cơ thể thiếu vitamin C xuất phát chủ yếu do cơ chế chảy máu bất thường, biểu hiện các dạng khác nhau của chứng chảy máu… Khi bị các bệnh này thì không nên ăn cá chép.

Người bị dị ứng với cá

Cá chép có khả năng gây mẫn cảm với bệnh nhân dị ứng cao hơn một số loại cá khác. Vì vậy những người dễ mẫn cảm và dị ứng không nên ăn cá chép quá nhiều.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Những ai không nên ăn cá chép?". Hãy ăn cá chép đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm