Đời sống

Những ai không nên uống nước cam?

Nước ép cam là thức uống được nhiều người yêu thích và cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

Những sai lầm khi dùng bếp ga khiến bếp nhanh hỏng, cháy nổ lúc nào không biết / 4 sai lầm thường gặp khi ăn tôm khiến món ăn bổ dưỡng chuyển thành "thuốc độc" lúc nào không hay

Tác dụng tuyệt vời của nước cam

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Phạm Minh Mẫn - Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM Cơ sở 3, nước cam có nhiều công dụng tuyệt vời như nâng cao sức đề kháng, chống lão hóa, giảm các nguy cơ tim mạch, ung thư,…

Cam nguyên trái và nước ép cam có thành phần dinh dưỡng tương đối giống nhau, đều cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Chính vì lý do đó mà nước ép cam đem đến một số lợi ích sức khỏe quan trọng sau đây:

Cải thiện hệ miễn dịch

Nước ép cam nằm trong danh sách các loại nước trái cây được các chuyên gia đánh giá là cải thiện tốt hệ miễn dịch. Theo đó, hơn 60% hàm lượng vitamin C sẽ hỗ trợ tạo “hàng rào” biểu mô để ngăn chặn các mầm bệnh xâm nhập, kích thích sản sinh tế bào bạch cầu trong máu.

Phòng chống ung thư

Qua các phân tích dinh dưỡng, các chuyên gia thấy rằng nước cam là nguồn bổ sung đa dạng các nhóm chất chống oxy hóa hàng đầu, kể đến như flavonoid, carotenoid và axit ascorbic.

Nhờ tiếp nạp thêm những dưỡng chất này mà cơ thể chúng ta có thể chống lại tác động của các gốc tự do, phòng chống các bệnh ung thư nguy hiểm.

Những ai không nên uống nước cam? ảnh 1
Nước cam tốt cho sức khỏe.

Bảo vệ tim mạch

Nước ép cam được coi như “người bạn tốt” giúp bạn duy trì và bảo vệ một trái tim khỏe mạnh. Thức uống này có thể điều hòa hoạt động của hệ tuần hoàn, hỗ trợ máu lưu thông hiệu quả nhờ làm tăng nồng độ cholesterol HDL, đồng thời giảm cholesterol LDL xấu.

Tính kháng viêm mạnh

Bên cạnh ăn trực tiếp múi cam, bạn cũng có thể uống nước ép để giảm mức độ sưng viêm cấp tính, đặc biệt khi mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản phổi hay hen suyễn.

Giảm nguy cơ mắc sỏi thận

Khi nước tiểu có nồng độ pH ở mức độ axit hóa hoặc kiềm hóa thì nguy cơ hình thành sỏi thận sẽ tăng cao, sỏi tích tụ trong thận gây đau và ngăn cản dòng nước tiểu từ thận xuống niệu quản. Để cân bằng độ pH trong nước tiểu cũng như ngăn ngừa mầm sỏi, bạn có thể uống thêm nước ép cam với một lượng hợp lý.

Tuy nhiên, việc sử dụng nước cam cần nên sử dụng nước cam vào buổi sáng hoặc trưa, tốt nhất là uống sau hoặc trước ăn 1 giờ để không ảnh hưởng đến quá trình hấp thu thức ăn và gây đầy bụng sau ăn no.

Thạc sĩ Mẫn lưu ý, ở những người bệnh viêm dạ dày cần thận trọng. Vì nước cam có vị chua và chứa một lượng axit nhất định có thể làm kích ứng trên niêm mạc dạ dày gây nên triệu chứng đau hoặc trào ngược dạ dày.

 

Những người bệnh có đái tháo đường, suy gan, thận cũng nên cân nhắc việc sử dụng nước cam… Nếu với những người có cơ địa dễ bị tiêu chảy, việc sử dụng nước cam quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Theo các chuyên gia, hiện chưa có chống chỉ định cụ thể về việc sử dụng nước cam. Tuy nhiên, bạn cần tham vấn ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ của bạn trước khi sử dụng trong thời gian dài, đồng thời tránh được các trường hợp tương tác thuốc hoặc làm giảm công dụng của thuốc điều trị bệnh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm