Đời sống

Những cách đơn giản giúp món khổ qua bớt đắng hơn

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng với nhiều người không ăn được vị đắng thì thật là món ăn kinh khủng với vị giác.

10 lợi ích tuyệt diệu từ dinh dưỡng đến làm đẹp của mướp đắng / Mướp là loại quả lành tính nhưng nấu cùng 2 loại thực phẩm này dễ gây độc

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua là loại quả quen thuộc được bày bán 4 mùa và là sự lựa chọn của nhiều gia đình trong bữa cơm vì những giá trị dinh dưỡng nó mang lại.

Mướp đắng đúng như cái tên của nó, được xếp vào nhóm rau củ có vị đắng nhất (cùng với măng đắng, rau cải mèo, ngọn đu đủ...). Tuy đắng nhưng vị đắng của các loại rau củ này thuộc loại "thuốc đắng giã tật" với giá trị thực dưỡng cao.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Mướp đắng giúp khai vị, kiện tỳ, là loại quả giúp kích thích ăn uống, tiêu viêm, giải nhiệt; làm ổn địnhđường huyết cho người bị bệnh tiểu đường; chữa ho, thấp khớp, rôm sảy cho trẻ em và có tác dụng phòng chống bệnh ung thư...Mướp đắng còn chứa một lượng lớn chất xơ, vitamin, protein dồi dào, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể và có mức giá khá rẻ so với các loại rau củ thực dưỡng khác.

Dù mang nhiều tác dụng bổ dưỡng như vậy, thế nhưng nhiều người lại khá e dè với các món ăn chế biến từ mướp đắng bởi vị đắng của nó. Hãy thử nghiệm các cách bên dưới, bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện món mướp đắng không còn khiến bạn phải "nhăn mặt" khi nếm thử nữa.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Mua mướp đắng

Với mướp đắng rừng,chúng được trồng chủ yếu ở khu vực rừng núi. Trái nhỏ, ngắn, hơi tròn, nhiều gai xếp dày đặc, có màu xanh đậm, thịt quả ít nhưng hạt nhiều. Chúng có vị rất đắng nên thường được dùng với mục đích chữa bệnh hơn là nấu ăn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Với mướp đắngđèo, đây là cách gọi cho các loại mướp đắng nhà trồng, không phun thuốc hay bón phân, vỏ xù xì, gai dày, trái săn và có màu xanh đậm. Trái to cỡ bàn tay và có vị đắng ngang ngửa mướp đắng rừng.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Mướp đắng thường: quả to, gai quả nở thành các múi lớn, thân quả bóng mượt, có màu xanh sáng nhạt hơn mướp đắng rừng hoặc có màu xanh đậm như mướp đắng rừng nhưng thân quả dài, to hơn hẳn, múi gai nhỏ, dày đặc. Mướp đắng thường thì quả xanh nhạt sẽ ít đắng hơn quả có màu xanh đậm.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Khi mua, bạn nên chọn quả có thân thuôn dài, ít bị dập nát và còn cuống tươi xanh. Quá trình sơ chế cũng có thể khiến mướp đắng bớt đắng đi nếu biết cách làm đúng: bổ đôi quả mướp đắng theo chiều dọc, nạo sạch phần hột quả và cả phần cùi trắng nằm sát với lớp thịt quả vì đây là phần bao quanh hột quả - nơi có vị đắng nhất. Loại bỏ phần cùi trắng này, mướp đắng sẽ bớt vị đắng đi rất nhiều đấy.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Hãy ngâm mướp đắng trong nước muối khoảng 10-15 phút, vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch để hết vị mặn và làm giảm vị đắng. Cách này còn khiến các múi gai được làm sạch tốt hơn, tránh tích tụ nhiều loại vi khuẩn và ký sinh trùng trong kẽ múi.

Gia vị

Theo người có kinh nghiệm thì vị mặn của muối có thể làm giảm vị đắng và tăng cường vị ngọt. Vì thế, hãy cho muối ăn vào khi chế biến mướp đắng. Các gia vị khác như bột ngọt, đường, bột nêm hay nước mắm có thể làm tăng mùi vị nhưng khôngcó tác dụng gì để giúp giảm vị đắng cả. Ngoài ra, kết hợp nấu cùng các thực phẩm khác như trứng, thịt băm hay tôm, đậu phụ, lá tía tô cũng làm giảm vị đắng của chúng do có thêm nhiều hương vị thêm vào món ăn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Cách nấu

Cách nấu cũng có ảnh hưởng khá nhiều tới vị đắng của mướp đắng đấy. Theo thứ tự thì mướp đắng nấu canh/hấp sẽ có vị đắng nhất, sau đó là chiên, xào, sấyvà cuối cùng là nộm.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.

Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần sơ chế mướp đắng như bên trên, thái mỏng vừa ăn và trộn với chút muối sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 10 phút hoặc trộn cùng với vài viên đá, để đó trong khoảng 10-15 phút,đợi cho mướp đắng lạnh thì đem rửa với nước đá. Để ráo và trộn với chút muối ăn và ruốc thịt heo sẽ rất ngon, còn không bị đắng. Mướp đắng vừa giòn, vừa có vị ngọt tự nhiên, hoàn toàn không cảm nhận được vị nhằng nhặng đắng như nấu bằng các cách khác.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet.
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC