Đời sống

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Vú sữa, thanh long, dưa hấu... là những loại trái cây tốt cho sức khỏe mà người Việt có thể tự sản xuất mà không cần phải nhập từ Trung Quốc.

Loại trái cây mùa hè khiến bạn tăng cân vù vù / Đắp mặt nạ trái cây chưa hẳn đã 'lành tính' cần thận trọng

Hiện nay vấn nạn hoa quả có xuất xứ từ Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng đang là nỗi lo của toàn bộ người dân Việt Nam, đặc biệt là các bà mẹ vì họ là những người có trách nhiệm chính trong việc lựa chọn thực phẩm hàng ngày cho cả gia đình, đặc biệt là cho trẻ nhỏ.

Dưới đây là một số loại hoa quả thuần Việt, các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn cho các bé và gia đình của mìn vì những loại hoa quả này Trung Quốc không có khả năng để xuất khẩu và Việt Nam cũng không bao giờ phải nhập khẩu những loại trái cây này.

Vải thiều

Loại quả nổi tiếng ở Việt Nam với bạn bè trên quốc tế, loại quả này cũng không có ở Trung Quốc mà thông thường thương lái nước này phải tìm đến Việt Nam nhập khẩu về nước.

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Việt Nam có nhiều thủ phủ vải thiều với diện tích trồng lên đến hàng chục ngàn héc ta, trong đó phải kể đến vải thiều Bắc Giang và Hải Dương.

Sầu riêng

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Là giống cây ăn quả đặc sản của Đông Nam Á, trong đó năng suất trồng sầu riêng của nước ta rất cao. Sầu riêng cũng là loại quả được Việt Nam xuất khẩu nhiều và chưa bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc cả. Chính vì vậy, bạn có thể an tâm chọn mua hơn.

Hồng xiêm

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Một trong những loại câyđặc sản chủ lực ở Tiền Giang. Với điều kiện tự nhiên nơi đây rất thích hợp để cây hồng xiêm phát triển, quả phát triển tốt và cho sản lượng lớn hàng năm, vì vậy người dùng không phải lo loại quả này nhập từ Trung Quốc về nhé.

Chuối

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Việt Nam là một trong những nước có nhiềugiống chuối đa dạng và phong phúnhư: chuối tiêu hồng, chuối sứ, chuối sáp, chuối ngự,...

Chuối được trồng nhiều ở cáctỉnh Cửu Long, Hưng Yên, Vĩnh Phúc. Theo thống kê, lượng chuối của Việt Nam xuất khẩu đi thị trường quốc tế là hơn 40.000 tấn.

Bưởi

Cũng là loại quả mà Việt Nam chỉ xuất khẩu, không bao giờ phải nhập khẩu. Giống với chuối, các loại bưởi ở Việt Nam cũng rất phong phú về chủng loại như bưởi da xanh,bưởi Năm Roi được trồng nhiều ở cáctỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Bưởi diễn ở Hà Nội thường xuất hiện vào dịp Tết Nguyên đán,bưởi đỏ Văn Luậnở Thanh Hóa,bưởi Đoan Hùngở Phú Thọ.

Hiện trên thị trường tràn ngập các loại bưởi. Giá cả cũng tùy loại, tùy vào chất lượng. Đơn cử, tại chợ Hà Nội, loại bưởi quê có giá 20.000 - 30.000 đồng/quả, bưởi Năm Roi giá 40.000 - 50.000 đồng/kg, bưởi da xanh giá 100.000 - 120.000 đồng/kg,...

Thanh long

Là loại quả Việt Nam không bao giờ phải nhập khẩu, vì sản lượng thanh long của Việt Nam không những cung cấp đủ cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu đi một số nước trên thế giới với khối lượng lên đến 1,1 triệu tấn mỗi năm.

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Thanh Long là một trong những loại trái cây được trồng phổ biến ở Việt Nam bởi hợp với khí hậu ở nhiều tỉnh thành,từBình Thuận, Ninh Thuận, đến Tiền Giang, Long An,…

Thanh long không chỉ được tiêu thụ ở thị trường trong nước mà còn được xuất đi nhiều nước trên thế giới và trở thành loại trái cây đặc trưng của Việt Nam.

Dưa hấu

Được trồng khắp mọi nơi ở Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam nhưng tập trung chủ yếu ởHải Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh,…

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Dưa hấu Việt Nam còn được xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc,chiếm 85 - 90%lượng dưa xuất khẩu đi mỗi năm.

Vú sữa

Là một trong những loại trái cây thuần Việt đáng chú ý, chỉ có Việt Nam xuất khẩu vú sữa ra nước ngoài trên thế giới. Vú sữa Việt Nam cũng có rất nhiều loại, nhưng phổ biến nhất làvú sữa Lò Rèn.

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Loại vú sữa này nức tiếng vớihương vị thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng,vỏ mỏng, sáng bóngtrông rất đẹp, thịt trái nhiều.

Nho Trung Quốc

Một trong những loại trái cây Trung Quốc đang trà trộn vào khắp các chợ Việt Nam với chiêu trò đội lốt nho Mỹ, dạo gần đây nho Trung Quốc còn giả danh nho Ninh Thuận khiến người tiêu dùng thêm hoang mang.

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Cách nhận biết no Trung Quốc khá dễ: Nho đỏ Trung Quốc thìtrái to gấp đôinho Ninh Thuận, quả chín cómàu đỏ tím, vỏ mỏng, vị ngọt gắt.

Nho đỏ Trung Quốc khi mua nhìn rấttươi ngon, đặc ruột nhưng nếu để trong tủ lạnh, sau khi lấy ra thì ruột sẽ trở nênbở và nhão,ấn tay vào thấymềm và mọng nước, trái nho rời rạc trên một chùm.

Trong khi đó, nho Ninh Thuận vỏ quả dày, cómàu xanh ngả vàng nhạt, thịt quả trong, có hạt, có vị ngọt đậm không gắt vàhơi chua nhẹ,trái luôn khít gần nhau.

Táo đá Trung Quốc

Được đưa về Việt Nam và gắn mác “Táo đá Hà Giang”. Sau khi người tiêu dùng phát hiện ra thì loại táo này được bán công khai xuất xứ trên thị trường.

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Loại táo này cóhình thức khá xấu, vỏ ngoài không bóng bẩynhưng khi ăn lại có vị ngọt, táo giòn. Các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam như Hà Giang, Lào Cai, Sa Pa đều xác nhận không trồng loại táo này.

Lựu

Mùa lựu Trung Quốc bắt đầu từtháng 7 và kéo dài đến tháng 12. Thời điểm lựu nhập khẩu về Việt Nam rộ nhất là từ tháng 7-10 với ngày cao điểm lên tới hàng 100 tấn lựu Trung Quốc. Trong khi đó, lựu Việt Nam chỉ có từ khoảng tháng 9 đến tháng 2 hàng năm.

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Lựu Trung Quốc thì có kích thước lớn hơn,vỏ ngoài mịn và căng tròn còn lựu trong nước thườngnhỏ hơn, da sần sùi hoặc bị nám.

Một đặc điểm khác để nhận biết đó là, lựu Trung Quốc cóhạt màu đỏ rực, các hạt đều nhaucòn lựu Việt Nam tuyquả nhỏ nhưng hạt nhiều, hạt cómàu nhạt hơn, nhiều nước hơn.

Mận Trung Quốc

Ngoài ra còn có mận Trung Quốccũng được bán lẫn lộn với mận Sa Pa, Lào Cai của Việt Nam, người tiêu dùng phải quan sát kỹ lưỡng mới chọn mua chính xác được. Mận Việt Nam thường cóvị chua, thanh, trong khi đó, mận Trung Quốc ăn ngọt, ruột mềm, nhũn hơn nhưng khi để tủ lạnh thường bị nẫu ruột, ăn nhạt và không ngon.

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Về hình dáng: Mận Việt Namquả nhỏ chứ không quả to như mận Trung Quốc và khi chín có màu đỏ, tím rất bắt mắt. Mận Trung Quốc có màu vàng mờ, một số quả cómàu tím đenlạ mắt và không đẹp mắt bằng mận Việt.

Dưa lưới

Có xuất xứ Trung Quốc là một trong những loại quả được Việt Nam nhập khẩu với số lượng lớn. Chính vì vậy, bạn cần biết cách phân biệt để tránh mua phải loại quả cõ xuất xứ này. Có một cách đơn giản đầu tiên để nhận biết đó là dưa lưới Việt Nam códạng tròncòndưa lưới hình bầu dụcthì đích thị là hàng Trung Quốc.

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Loại dưa Trung Quốc có đặc điểmvỏ màu vàngvới nhữngvết như đường kẻ trắng đan xen vắt chéo nhau. Dưa nặng khoảng 3 - 4kg/quả. Vào mùa, dưa ănngọt sắc.

Hồng táo

Xuất hiện tại thị trường Việt Nam mới chỉ 2 năm gần đây nhưng hồng táo Trung Quốc đã được bày bán số lượng lớn ở nhiều chợ. Đây là loại táo khá nhỏ, bên ngoàivỏ có màu xanh vàngvà có những đốm thâm nâu. Khi ăn cóvị giòn ngọt, được rất nhiều các chị em phụ nữ ưa chuộng vì là loại quả mới lạ, lại được quảng cáo có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Những loại trái cây thuần Việt không bao giờ nhập khẩu từ Trung Quốc

Từ những chia sẻ trênbây giờ các mẹ hãy yên tâm khi lựa chọn những loại hoa quả ở trên cho gia đình của mình sử dụng mà không phải lo lắng về chuyện hoa quả đó có xuất xứ từ Trung Quốc nữa nhé. Hãy luôn là những người nội trợ thông minh.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm