Những lưu ý khi sử dụng thuốc sắc y học cổ truyền
Những loại thực phẩm là "thần dược" cho gan, giá "rẻ bèo", ai cũng nên ăn / Vì sao táo ta được xem là "thần dược trị bách bệnh"?
Ảnh minh họa.
Để thuốc sắc đông y có tác dụng tốt nhất, người bệnh cần chú ý một số điều như sau:
- Chú ý lượng nước dùng để sắc thuốc không ngập quá 2 đốt ngón tay.
- Dù lượng thuốc trong ngày được sắc đi sắc lại bao nhiêu lần thì đều nên gộp chung chia đều để sử dụng.
Uống thuốc sắc
- Tốt nhất là lúc nửa no nửa đói để tránh bị đầy bụng.
- Đối với thuốc điều trị về bệnh lý tiêu hóa nên dùng lúc đói.
- Uống khi ấm, cách nhau 8h nếu uống ngày 2 lần và cách nhau ít nhất 4h nếu ngày uống 3 lần.
Kiêng kỵ
Để đảm bảo chất lượng thuốc người bệnh nên kiêng một số thức ăn sau:
- Đối với người có bệnh về dạ dày kiêng cay nóng, đồ chua, đồ chiên xào.
- Người đau xương khớp kiêng tôm cua, cá, thịt bò, gà măng...
- Kiêng những chất gây mất tác dụng của thuốc như: đậu xanh, giá đỗ sống, củ cải, rau muống...
End of content
Không có tin nào tiếp theo