Đời sống

Những lưu ý khi sử dụng thuốc sắc y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, thuốc thường được sắc để người bệnh sử dụng, việc sử dụng thuốc sắc cũng cần lưu ý để tránh gây mất tác dụng của thuốc.

Những loại thực phẩm là "thần dược" cho gan, giá "rẻ bèo", ai cũng nên ăn / Vì sao táo ta được xem là "thần dược trị bách bệnh"?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Để thuốc sắc đông y có tác dụng tốt nhất, người bệnh cần chú ý một số điều như sau:

- Chú ý lượng nước dùng để sắc thuốc không ngập quá 2 đốt ngón tay.

- Dù lượng thuốc trong ngày được sắc đi sắc lại bao nhiêu lần thì đều nên gộp chung chia đều để sử dụng.

Uống thuốc sắc

 

- Tốt nhất là lúc nửa no nửa đói để tránh bị đầy bụng.

- Đối với thuốc điều trị về bệnh lý tiêu hóa nên dùng lúc đói.

- Uống khi ấm, cách nhau 8h nếu uống ngày 2 lần và cách nhau ít nhất 4h nếu ngày uống 3 lần.

Kiêng kỵ

Để đảm bảo chất lượng thuốc người bệnh nên kiêng một số thức ăn sau:

 

- Đối với người có bệnh về dạ dày kiêng cay nóng, đồ chua, đồ chiên xào.

- Người đau xương khớp kiêng tôm cua, cá, thịt bò, gà măng...

- Kiêng những chất gây mất tác dụng của thuốc như: đậu xanh, giá đỗ sống, củ cải, rau muống...

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm