Đời sống

Những món ăn đem lại may mắn cho năm mới trên thế giới

Người dân Bắc Âu ăn cá trích, người Nhật thường ăn mì soba trong khi người dân Tây Ban Nha sẽ ăn 12 quả nho.

Chân giò chiên giòn cho ngày đầu năm / Ly kỳ chuyện săn mật của loài ong hung dữ nơi rừng Tây Yên Tử

1. Hoppin John, Nam Mỹ Món ăn truyền thống được làm từ đậu Hà Lan, gạo, thịt lợn hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng xu). Thực phẩm dùng kèm bao gồm bánh kẹp hoặc rau xanh nấu chín (màu của tiền giấy), bánh ngô (màu của vàng). Người dân ở đây quan niệm việc thưởng thức món Hoppin John sẽ mang lại những điều may mắn trong năm mới.

Hoppin' John, Nam Mỹ: Món ăn có xuất xứ Ấn Độ và châu Phi, theo những người nô lệ tới châu Mỹ, được làm từ đậu Ha Lan, thịt lợn, cơm, đậu mắt đen. Món ăn cùng bánh kẹp hoặc rau xanh nấu, bánh ngô. Món ăn đầy đủ màu sắc và mùi vị hứa hẹn đem lại may mắn cho năm mới.


Mười hai quả nho (Tây Ban Nha): Trong đêm giao thừa, người dân Tây Ban Nha sẽ xem chương trình phát sóng từ quảng trường Puerta del Sol, thành phố Madrid hoặc tập trung trước tháp đồng hồ để chào mừng năm mới. Dù ở đâu, mọi người cũng sẽ tham gia vào một truyền thống đặc biệt. Vào lúc nửa đêm, mỗi tiếng chuông đồng hồ vang lên, họ sẽ ăn một quả nho. Phong tục này bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 và được các nhà sản xuất nho ở miền Nam đất nước nghĩ ra với mong muốn một vụ mùa bội thu.

Nho (Tây Ban Nha): Đêm giao thừa, người dân Tây Ban Nha luôn có thói quen xem màn đếm ngược từ quảng trường Puerta del Sol (Madrid) hoặc tập trung trước tháp đồng hồ để chào mừng năm mới. Sau đó, người ta thực hiện một lễ nghi, đó là ăn 12 quả nho sau mỗi tiếng chuông đồng hồ, với ý nghĩa mang lại mùa màng bội thu, năm mới đủ đầy.


Tamales (Mexico): Tamales là món bánh được làm từ bột ngô nhồi thịt, phô mai, các gia vị đi kèm thơm ngon khác, bọc trong lá chuối hoặc vỏ ngô và thường xuất hiện vào dịp đặc biệt ở Mexico. Đầu năm mới, nhiều gia đình hay những nhóm phụ nữ sẽ tập hợp lại, phân chia các công đoạn để cùng nhau tạo ra hàng trăm gói bánh nhỏ xinh. Khi thưởng thức, bạn sẽ ăn kèm cùng món súp không kém phần nổi tiếng của đất nước này. Đến đây vào năm mới, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những nhà hàng bán Tamales cả ngày lẫn đêm.

Tamales (Mexico): Người dân Mexico có phong tục ăn một loại bánh làm từ bột ngô nhồi thịt, phô mai... nhồi trong lá chuối hoặc lá ngô, ăn kèm với súp. Theo truyền thống, phụ nữ trong gia đình hoặc khu làng sẽ cùng nhau gói bánh rồi chia đều cho các nhà, khiến không khí ngày đầu năm luôn vui vẻ, rộn ràng.


Oliebollen (Hà Lan): Ở Hà Lan, những chiếc bánh tròn tròn nóng hổi thường được bày bán bằng xe đẩy trên khắp đường phố vào đêm giao thừa. Khá giống món bánh rán Việt Nam, Oliebollen được làm từ hỗn hợp bột mì, nho khô, sau khi nặn thành những hình tròn nhỏ nhắn, người dân ở dây sẽ thả vào nồi chiên vàng rồi phủ một lớp bột đường bên ngoài.

Oliebollen (Hà Lan): Loại bánh rán kiểu Hà Lan được bán trong ngày đầu năm ở đất nước cối xay gió. Bánh được làm từ bột mì, vo viên thành hình tròn, có nho khô bên trong rồi chiên vàng, bọc thêm lớp bột đường.

 


Marzipanschwein (Áo, Đức): Người Áo thường uống một ly rượu vang đỏ với quế, ăn thịt lợn sữa vào bữa tối đêm giao thừa. Họ còn trang trí bàn ăn với ngập tràn những chiếc bánh Marzipanschwein nhỏ nhắn mang hình thù những chú lợn xinh xắn. Chiếc bánh được làm từ hạnh nhân hoặc chocolate với nhiều kích cỡ khác nhau. Người dân nơi đây thường dùng để làm quà tặng vào năm mới. Ngoài ra, Đức, đất nước láng giềng ngay cạnh Áo cũng sử dụng món ăn này như một nét truyền thống trong dịp Tết.

Marzipanschwein (Áo, Đức): Bánh Marzipanschwein có hình những chú lợn xinh xắn, được làm từ hạnh nhân hoặc chocolate với nhiều kích cỡ khác nhau. Món ăn này còn khá phổ biến dịp năm mới ở Đức. Ngoài ra, người Áo thường uống một ly rượu vang đỏ với quế, ăn thịt lợn sữa vào bữa tối đêm giao thừa.


Mì Soba (Nhật Bản): Các gia đình Nhật Bản thường ăn mì soba kiều mạch, hoặc toshikoshi soba vào thời khắc đón giao thừa giao để chia tay năm cũ và chào đón năm mới. Truyền thống này bắt nguồn từ thế kỷ 17. Người Nhật quan niệm sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. Ngoài ra, trước năm mới, nơi đây sẽ diễn ra một phong tục khác gọi là Mochitsuki. Lúc này, bạn bè và gia đình sẽ dành cả ngày làm bánh gạo mochi, món tráng miệng phổ biến ở Nhật trong dịp Tết.

Mì Soba (Nhật Bản): Mì Soba quá nổi tiếng ở Nhật nhưng không phải ai cũng biết đây là món ăn được dùng nhiều nhất vào thời điểm giao thừa. Người Nhật quan niệm sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng.


Cotechino con Lenticchie (Italy): Người Italy ăn mừng đêm giao thừa bắt đầu với món Cotechino con Lenticchie truyền thống. Món ăn là sự kết hợp giữa xúc xích và đậu lăng. Người dân ở đây cho rằng, hương vị truyền thống này sẽ mang lại may mắn (đậu lăng đại diện cho tiền bạc và may mắn. Bữa ăn kết thúc với bánh tráng miệng Chiacchiere ngọt ngào được cuộn trong mật ong và đường bột.

Cotechino con Lenticchie (Italy): Người Italy thường ăn món này trong đêm giao thừa, được làm từ xúc xích và đậu lăng. Đậu lăng đại diện cho tiền bạc và may mắn. Bữa ăn kết thúc với bánh tráng miệng Chiacchiere kết hợp giữa mật ong và đường bột.

 


Cá trích (Ba Lan, Scandinavia): Cá trích có rất nhiều ở Ba Lan và Scandinavia. Vì màu bạc trên da của chúng, người dân ở đây thường thưởng thức món ăn này vào đêm giao thừa với niềm tin, điều đó sẽ mang lại một năm thịnh vượng và bội thu. Cá trích có thể chế biến đa dạng thành nhiều hương vị khác nhau. Trong đó, Sledzie Marynowane là cái tên được nhiều người ưa chuộng nhất. Món ăn được làm bằng cách ngâm cả cá trích muối trong nước trong 24 giờ và sau đó xếp vào một cái lọ cùng gia vị như hành, hạt tiêu, đường, giấm trắng.

Cá trích (Ba Lan, Scandinavia): Loài cá này có nhiều ở vùng nước lạnh như Ba Lan và Scandinavia. Cá có màu bạc nên người dân tin rằng, chúng sẽ mang lại một năm sung túc, đủ đầy. Người ta thường làm cá trích thành món Sledzie Marynowane bằng cách ngâm cả cá trích muối trong nước một ngày và sau đó xếp vào lọ cùng gia vị như hành, hạt tiêu, đường, giấm trắng...


Kransekage (Đan Mạch, Na Uy): Là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau, Kransekage là món ăn truyền thống không thể thiếu trong đêm giao thừa và các dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy. Bánh được làm bằng hạnh nhân, ở trung tâm thường có một chai rượu và có thể được trang trí với cờ và bánh quy giòn.

Kransekage (Đan Mạch, Na Uy): Đây là một loại bánh được xếp thành tháp chồng lên nhau, được ăn trong các dịp lễ đặc biệt và giao thừa ở Đan Mạch, Na Uy. Bánh làm bằng hạnh nhân, rượu, trang trí bằng cờ quốc gia.


Theo ngoisao.net
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm