Đời sống

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng

Chị em nội trợ thường có thói quen cất đồ ăn thừa qua đêm để sáng mai hâm lại ăn tiếp hoặc mang đi làm ăn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm.

Đu đủ: Cực tốt và cực độc, biết mà tránh khi ăn kẻo 'rước họa vào thân' / Ăn rau muống kiểu này cực độc, cẩn thận hại cả nhà chết oan: Rất nhiều gia đình Việt phạm phải

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 1

1. Tôm, cá, hải sản: Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi, Viện phó Viện Dinh dưỡng Lâm sàng,"các món gỏi từ cá hay tôm,… được tẩm ướp nhiều gia vị như giấm, ớt cũng không để qua đêm. Bởichúng rất dễ sinh ra nấm mốc và gây ngộ độc cho người sử dụng".

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 2

Ngoài ra, một số hải sản sống ở biển, trong thịt có nhiều muối để qua đêm sẽ sản sinh ra nitrit - hợp chất không có lợi cho sức khỏe.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 3

“Chị em mua cá tôm, hải sản đông lạnh đã bị rãđông cần sử dụng ngay. Không được tiếp tục bảo quản đông lạnh lần nữa vì có thể thực phẩm đó đã bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt, hải sản rã đông nhiều lần sẽ không đảm bảo mức an toàn và ăn vào dễ bị ngộ độc”, bác sĩ nói.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 4

2. Trứng đã nấu: Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, đồng thời là môi trường giúp vi khuẩn dễ phát triển. Do đó, người thưởng thức chỉ nên ăn trứng trong ngày.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 5

Đặc biệt, trứng chế biến chưa chín hoặc lòng đào tuyệt đối không được để qua đêm.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 6

3. Canh rau, củ:Bác sĩ Tường Vi cho biết: “Các loại canh rau phổ biến như canh rau cải, canh rau ngót, canh khoai tây,… không nên để qua đêm...

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 7

... Bởi, hàm lượng nitrat trong rau xanh khá nhiều, nếu nấu xong để quá lâu, vi khuẩn bị phân hủy, lượng nitrat sẽ tạo thành nitrite – chất gây ung thư.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 8

Khi nitrite được đưa vào dạ dày qua ăn uống sẽ hình thành N-nitroso. Hợp chất này có thể gây các căn bệnh ung thư như thực quản, dạ dày và bệnh ở hệ tiêu hóa”.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 9

4. Nấm đã nấu chín: Theo trangCaloriebee, súp nấm có rất nhiều chất bổ dưỡng nhưng sau 12 giờlượng dinh dưỡng này sẽ bị giảm và tạo ra những thành phần gây hại.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 10

Nấm đã nấu chín có chứa nitrat rất tốt cho tế bào hồng cầu nhưng sau một đêm nó sẽ chuyển hóa thành nitrit có hại cho sức khỏe. Vì thế không nên để nấm chín qua đêm, hôm sau ăn lại.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 11

5. Chè xanh:Nếu bạn pha trà và để qua đêm thì ngày hôm sau, nó sẽ mất đi protein và các vitamin.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 12

Nguy hiểm hơn nữa, nó còn sản sinh thêm nhiều vi khuẩn, nấm gây hại cho sức khỏe của bạn. Vì thế đừng bao giờ uống trà xanh của hôm trước.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 13

6. Nước sôi để nguội: Nhiều người thường đun nhiều nước sôi, đổ ra bình uống dần trong vài ngày nhưng đây là cách làm sai ảnh hưởng tai hại đến sức khỏe. Bác sĩ Tường Vi khẳng định:

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 14

“Mọi người nên uống nước sôi sau 24 giờ. Bởinước đun sôi để quá 24 tiếng thì hàm lượng nitrite trong nước càng cao. Thậm chí, tăng gấp 1.3 lần so với nước vừa đun xôi xong. Khi nitrite vào cơ thể sẽ chuyển thành nitrosamin dễ có nguy cơ về ung thư”.

Những món cực độc nếu để qua đêm, chị em mang cơm hộp đi làm cần hết sức cẩn trọng - 15

Salad có chứa nhiều thành phần như dấm, rau củ, trái cây,… Dù bạn có cất salad vào trong tủ lạnh để qua đêm thì salad vẫn dễ bị nấm mốc, gây nguy hại cho sức khỏe (theoCaloriebee)

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC