Vào mùa đông, nhiệt độ thấp, khiến sức đề kháng cơ thể suy giảm tạo điều kiện cho các loại bệnh xâm nhậm dễ dàng.
Ngô: Cũng giống như khoai lang, ngô là món ăn khoái khẩu trong mùa đông và có nhiều tác dụng với sức khoẻ.
Sắn: Một thực phẩm làm mát, khiến cơ thể bớt nóng trong.
Ốc: Thanh nhiệt, lợi tiểu.
Rau chân vịt: Cung cấp nhiều sắt và canxi.
Mè/Vừng: giữ ấm vào mùa đông vì nó có tác dụng tăng nhiệt trong cơ thể và là một nguồn canxi rất dồi dào. Ngoài ra, trong hạt mè còn chứa các khoáng chất như magiê, mangan, sắt, đồng… nên nó không những giúp tăng sức đề kháng, miễn dịch tốt mà còn duy trì độ ẩm cho da, tránh da khô và dễ viêm.
Lạc (Đậu phộng): Đậu phộng giàu chất chống oxy hóa và cũng cung cấp sự ấm áp cho cơ thể. Đậu phộng là một nguồn chứa nhiều vitamin E và B3 nên nó vừa tốt cho da, vừa tăng khả năng chống chọi bệnh tật. Hơn thế, bởi vì nó là một nguồn tốt của chất béo không bão hòa đơn nên đậu phộng còn là một loại thực phẩm thân thiện với tim.
Dâu tây: Chứa nhiều chất chống oxy hoá.
Qủa việt quất: Chứa nhiều chất chống oxy hoá.
Cháo yến mạch: Yến mạch thuộc họ ngũ cốc nguyên hạt, vì vậy bạn sẽ nhận được lượng protein và chất xơ thực vật đủ để giảm cơn đói chỉ với một bát cháo nhỏ. Thêm vào đó, bột yến mạch rất giàu beta-glucan.
Socola nóng: Một ly socola nóng là cách để cảm thấy ấm áp hơn. Thêm một chút socola đen trong chế độ ăn uống là cách khá hiệu quả để tăng cường sức khỏe.
Canh bí ngố: Nếu bạn đang thiếu vitamin A- chất dinh dưỡng quan trọng cho việc thúc đẩy thị lực, một bát canh bí ngô sẽ cải thiện tình trạng. Bí ngô cũng có đặc tính chống oxy hóa nhờ beta-carotene. Đó là một sắc tố thường được tìm thấy trong các sản phẩm sáng màu, và có khả năng chống lại căn bệnh ung thư hiệu quả.
Qủa óc chó: Quả óc chó rang là món ăn vặt bổ dưỡng và ngon miệng trong mùa đông. Hơn thế, quả óc chó rất giàu axit inalpha-linolenic (ALA) – một chất béo omega-3 có tác dụng thúc đẩy sức khỏe tim mạch.
Trà gừng: Một tách trà gừng sẽ khiến cơ thể ấm dần lên bởi gừng có tính nhiệt. Gừng cũng có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và thúc đẩy lưu thông máu.
Tỏi: Tăng sức đề kháng của cơ thể, chống cúm.
Trong những ngày lạnh mùa đông cần giữ cho cơ thể đủ nước vì thiếu nước sẽ khiến các bộ phận trong cơ thể hoạt động không được trơn tru, đồng thời khiến da khô, nứt nẻ, dễ viêm… Bổ sung đủ các vitamin trong đó quan trọng nhất là các vitamin D.
Theo Mạnh Cường/VOV