Đời sống

Những người không nên uống bột nghệ

Bột nghệ là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không thể sử dụng.

Ăn tiết canh sao cho an toàn nhất? / Mỗi ngày 1 củ khoai lang bạn sẽ ngừa được bệnh ung thư rất hiệu quả

Tinh bột nghệ được làm từ nghệ tươi, nhưng nó không phải là bột nghệ mà nhiều người nghĩ. Củ nghệ tươi được rửa sạch và xay nhuyễn, trộn với nước và được tinh chế nhiều lần để lấy tạp chất, sau đó sấy khô để có được tinh bột nghệ. Tinh bột nghệ được chiết xuất từ tinh bột tươi thuần chay có chứa chất curcumin cao rất tốt cho sức khoẻ. Để so sánh với bột nghệ, tinh bột nghệ có thể dễ dàng uống mà không có mùi khó chịu của hương vị nghệ vì dầu nghệ (có hại cho gan) đã được lọc ra . Hơn nữa, tinh bột nghệ mịn hơn hơn bột nghệ.

Tinh bột nghệ giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh đường ruột, điều trị viêm khớp, đau dạ dày, bệnh trực tràng, tá tràng. Nó cũng giúp giải độc gan, ngăn ngừa bệnh ung thư, rối loạn kinh nguyệt và máu tụ.

tinh bột nghệ

Ảnh minh họa.

Thêm vào đó, tinh bột nghệ rất tốt cho máu, giúp làm lành vết sẹo nhanh chóng, chăm sóc da và ngăn ngừa lão hóa cũng như hỗ trợ điều trị tàn nhang, đặc biệt là rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh... Tuy nhiên, có nhiều người không nên sử dụng tinh bột nghệ.

Người chuẩn bị phẫu thuật

Những người cần làm phẫu thuật nên ngưng tiêu thụ nghệ trong khoảng hai tuần trước khi phẫu thuật vì củ nghệ có khả năng ngăn ngừa đông máu. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến chảy máu nhiều, khó cầm trong và sau khi phẫu thuật.

Liều dùng đối với bột nghệ có thể dao động từ 4-12gram/ngày, đối với tinh bột nghệ khoảng 2-4 gram/ngày tùy vào thời gian dùng mà có liều lượng ít hay nhiều cho phù hợp với tạng của mỗi người.

Người bị sỏi thận

 

Nếu bạn tiêu thụ bột nghệ với số lượng lớn, nguy cơ hình thành sỏi thận có thể tăng lên rất nhiều. Do đó, những người dễ bị sỏi thận không nên dùng bột nghệ.

Người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp

Sử dụng nghệ với hàm lượng cao có thể làm giảm lượng đường trong máu hoặc huyết áp. Điều này có nghĩa là người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp nên thận trọng khi bổ sung bột nghệ hoặc nghệ. Tốt nhất nên tham khảo tư vấn của bác sĩ trước khi dùng.

Phụ nữ mang thai không nên uống tinh bột nghệ

Nghệ có thể gây kích thích cổ tử cung hoặc gây chảy máu gây nguy hiểm đối với thai phụ. Sau khi sinh dùng tinh bột nghệ rất tốt cho sức khỏe phụ nữ nhưng cũng không nên lạm dụng, dùng quá nhiều trong thời kỳ cho con bú, chỉ nên dùng theo liều lượng khuyến cáo 1-2 lần trong ngày là đủ. Hơn nữa nếu sinh mổ chỉ nên dùng nghệ sau 2 tuần sau sinh là tốt nhất.

 

Bệnh nhân trào ngược dạ dày không nên uống tinh bột nghệ

Mặc dù nhiều nghiên cứu cho thấy nghệ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị rối loạn tiêu hóa, dạ dày nhưng nghệ cũng có thể gây ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng axit. Khi dùng chung với thuốc kháng axit như Tagamet,

Pepcid, Zantac, Nexium, hoặc Prevacid thì củ nghệ có thể gây tăng axit dạ dày gây các cơn đau ngoài ý muốn. Vì vậy lưu ý không sử dụng chung nghệ với thuốc kháng axid và đặc biệt không dùng cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm