Thịt gà có rất nhiều vitamin tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn không đúng cách chúng sẽ gây hại cho chính bạn.
Thịt gà trong đông y gọi là kê nhục, đông y phân biệt gà trống, gà mái. Thịt gà trống có vị ngọt, tính ấm, không động có tác dụng nuôi dưỡng bảo quản, vệ khí bên ngoài, bổ trung an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người, tê dại. Từ thời Tuệ Tĩnh đã có nhiều bài viết nói về công dụng của nói về
thịt gà. Ông có nói thịt gà mái có vị chua, tính bình không độc, trị phong hàn thấp chữa bị thương gãy xương, băng huyết và bạch đới.
Khoa học phân tích trong 100 gram thịt gà có 23,3 gram protein; lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Ngoài ra, thịt gà còn nhiều vitamin A, C, E có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị gầy mòn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh. Tuy nhiên, rất nhiều người cần kiêng thịt gà nếu không muốn bị bệnh.
Người bị xơ gan
Những người đang mắc bệnh xơ gan cần tránh một số loại thực phẩm có khả năng làm bệnh nặng hơn, điển hình là thịt gà.
Do đây là loại thực phẩm có tính nóng nên sẽ trợ thấp nhiệt, làm cho chứng thấp nhiệt ở gan nặng thêm, tình trạng bệnh sẽ chuyển biến xấu.
Người bị viêm khớp
Viêm xương khớp là loại bệnh ngày càng phổ biến. Việc điều trị chủ yếu hiện nay vẫn sử dụng các thuốc kháng viêm. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và tập luyện cũng góp phần thúc đẩy quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn.
Đối với những người mắc bệnh xương khớp ở thể nhiệt, ngoài chế độ tập luyện nhẹ nhàng hàng ngày, người bệnh cần hạn chế ăn, uống những thực phẩm tính nóng như bia, rượu, thịt gà, các loại gia vị nóng… để tránh những cơn đau, nhức mỏi triền miên và khiến bệnh trở nặng hơn.
Người bị thủy đậu
Khi bị bệnh thủy đậu, ngoài việc dùng thuốc để điều trị thì chế độ sinh hoạt, ăn uống cũng đóng vai trò hết sức phải chú ý. Theo đó người bị thủy đậu cần kiêng không nên ăn thịt gà, đặc biệt là da gà vì có thể gây ngứa ở những nốt thủy đậu và để lại sẹo sau khi khỏi bệnh.
Khi bị bệnh sỏi thận
Bạn cũng nên tránh xa hoặc kiêng ăn loại thịt thơm ngon này. Bởi đây là loại thực phẩm rất giàu protein nên sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên và hình thành các loại sỏi.
Người bị vết thương hở
Do thịt gà có tính nóng nên rất dễ gây ra hiện tượng sưng, mưng mủ vết thương. Những vết mưng mủ đó sẽ khiến da lâu lành và dễ viêm nhiễm.
Các vết thương hở nếu không được chăm sóc đúng cách có thể để lại những vết sẹo lồi với các kích cỡ khác nhau. Đặc biệt, các vết sẹo lồi này còn có thể có màu thâm và sạm hơn so với màu da. Vì vậy, khi da có vết thương, tốt nhất bạn nên tránh những món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm này để hạn chế khả năng để lại sẹo trên da.
Theo Khỏe & Đẹp