Những người tuyệt đối không nên ăn nhót
9 thói quen xấu thường thấy trong nhà bếp sẽ gây hại sức khỏe / Làm nộm củ đậu giòn mát thanh ngọt, vừa giải nhiệt lại cực tốt cho sức khỏe
Nhót là loại quả rất phổ biến tại nước ta, chính vì đặc tính chua, hơi chát, đặc biệt nhân hạt nhót bên trong rất ngậy nên được nhiều người ưa thích.
Tuy nhiên chính vì đặc tính chua mà nhót chứa rất nhiều axit với nồng độ cao, như vậy mang đến rất nhiều bất lợi cho sức khỏe nhất là với những người đang mang căn bệnh dạ dày bao gồm viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày... lượng axit trong nhót có thể làm tăng các cơn đau khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, những người bị hội chứng ruột kích thích như bị táo bón xen lẫn với tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, trướng hơi,... cũng nên rất hạn chế ăn nhót.
Trẻ em cũng là đối tượng không nên ăn nhót dodạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ đang còn quá non nớt có thể chưa thích nghi được với vị chua của nhót. Do đó, loại quả này không phù hợp với bé dưới một tuổi, những trẻ lớn hơn cũng cần hạn chế.
Nhót cũng là món ăn khoái khẩu với phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyến cáo cần hạn chế ăn nhót dù là quả, lá hay rễ.
Ngoài ra khi ăn nhót nên chà sạch bụi phấn bên ngoài để tránh bị đau họng và chỉ ăn nhótsau bữa cơm khoảng 30 phút tránh đau dạ dày.
Những lợi ích bất ngờ từ nhótTrên thực tế nhót là loại quả có nhiều lợi ích và có tác dụng chữa một số loại bệnh. Vitamin và khoáng chất cao trong loại quả này giúp tăng cường và cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Các axit béo thiết yếu cũng làm cho chúng có tính bổ dưỡng cao.
Ngoài ra, quả nhót còncó khả năng giảm cholesterol, giúp tránh được các bệnh về tim mạch. Chất lycopene của nhótlà cao nhất so với bất kỳ loại hoa quảnào vàđược sử dụng để phòng ngừa bệnh tim,ung thưvà điều trị ung thư.
Ta có thể dùng nhót làm một số bài thuốc trị bệnh sau đây:
- Viêm xoang: Dùng hoa nhót và búp cây đa lông liều lượng bằng nhau, tán nhỏ, uống mỗi lần 8 g, ngày uống 2 lần với rượu nồng độ thấp.
- Hen phế quản:hoa cúc bách nhật 6 g, tỳ bà diệp 6 g, quả nhót 10 g. Các vị thuốc cho vào sắc với 400 ml nước, đun còn khoảng 200 ml, chia 3 lần uống trong ngày. Cần uống liền 5-7 ngày.
-Trị ho:Lấy khoảng 6-10 quả nhót, trần bì 10g, quất 6-10 quả, sắc uống nhiều ngày, tới khi các triệu chứng thuyên giảm.
- Phong thấp, đau nhức khớp: rễ cây nhót 120 g, hoàng tửu 60 g, chân giò lợn 50 g, đổ nước vào hầm. Ăn thịt uống nước. Có thể lấy rễ nhót ngâm rượu uống vào bữa cơm một chén con 20-25 ml.
-Chữa kiết lỵ mạn tính:Quả nhót chín 7 quả, lá mơ lông 25g, lá khổ sâm 10g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần, uống liên tục trong vòng một tuần đến 10 ngày.
-Bài thuốc chữa tiêu chảy:Quả nhót xanh 10 quả, rễ cây nhót 4g, rễ cây mơ 2g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.
- Gan lách sưng đau: hạt nhót giã nhỏ 10 g, nghệ đen 8 g. Sắc nước uống.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tử vi ngày 23/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Tý tài lộc dồi dào, tuổi Thân đối diện thử thách lớn
Bán sạch của vàng cưới để lo viện phí cho bố chồng nhưng bố chỉ di chúc cho 35 triệu. Ngày ra ngân hàng, nghe đọc số tiền thực nhận mà tôi run rẩy
Chăm sóc mẹ chồng suốt 13 năm nhưng không có tên trong di chúc: Sau khi bà mất 5 ngày, tôi được yêu cầu đến ngân hàng
Tuần mới (23-29/12): 4 con giáp rước lộc thần tài, kết thúc năm 2024 đầy rạng rỡ
Nam du học sinh từ chối ở nhà trọ, sẵn sàng bay quãng đường 9000km về nhà với chi phí 38 triệu/tuần
Mua ổi nên chọn quả sần sùi hay trơn nhẵn? Thêm một điểm này đảm bảo ổi ngon ngọt, không bị chát