Đời sống

Những sai lầm khi ăn na gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe

Na là một loại quả rất quen thuộc và bổ dưỡng tuy nhiên nếu không có kiến thức về loại quả này rất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn.

Tăng ca về muộn không có cơm ăn, chồng phẫn nộ quát vợ "không đủ tư cách", song lời đáp nhẹ tênh của cô lại khiến anh phải "run rẩy" / Ngay lần đầu ra mắt đã bị mẹ bạn trai chê lương bằng lương giúp việc, cô gái nhẹ nhàng đáp trả vài lời mà tình thế lật ngược tới bất ngờ

Trái na có thành phần dinh dưỡng cao, nhưng ăn không đúng cách sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Quả na (hay còn gọi là mãng cầu ta) là một trong những trái cây nhiệt đới ngon có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ. Hiện nay, loại quả vừa ngon vừa bổ cho sức khỏe này đã được trồng phổ biến khắp thế giới, trong đó có Việt Nam.

sai-lam-khi-an-na-2
Ảnh minh họa.

Vào mùa na, người Việt luôn lựa chọn những trái na to tròn, thơm ngọt dành cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng, không phải ai cũng có thể ăn na và ăn như thế nào để không gây hại cho sức khỏe. Sau đây, Ths. Lý Tuấn Kiệt - Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM sẽ chỉ ra những chất dinh dưỡng có trong quả na và sai lầm nguy hại sức khỏe khi ăn na.

Na giàu chất dinh dưỡng

Theo Ths. Lý Tuấn Kiệt, thành phần dinh dưỡng trong 100g thịt na gồm các chất dinh dưỡng: protein (1,6g); gluxit (14,5g); xenlulozơ (0,8g); canxi (35mg); photpho (45mg); vitamin C (36mg) và năng lượng, nước. Ngoài ra, trái na chứa nhiều vitamin nhóm B tốt cho sức khỏe.

sai-lam-khi-an-na-1
Ảnh minh họa.

Quả na chứa rất nhiều vitamin C. Trung bình, một trái na có thể cung cấp 1/5 lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày. Nhờ đó, nó rất hữu ích trong việc tăng cường hệ miễn dịch của con người. Đồng thời, nó còn cung cấp kali, chất xơ, carbohydrates và khoáng chất thiết yếu có lợi, nhằm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể”, Ths. Lý Tuấn Kiệt cho biết.

Đặc biệt, na không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp nên phù hợp với những người ăn kiêng hoặc đang có ý định giảm cân.

 

Những sai lầm nguy hại sức khỏe khi ăn na

Ths. Lý Tuấn Kiệt khẳng định:“Khi ăn na, người thưởng thức cần phải có những lưu ý nhất định để không ảnh hưởng đến sức khỏe như không được cắn vỡ hạt, không nên ăn na ương, hay chín quá dễ sinh dòi bên trong,…”

Tránh cắn vỡ hạt na

Khi ăn na dù vô tình hay cố ý bạn tuyệt đối tránh không nên cắn vỡ hạtquả na, bởi trong y học thì hạt na còn có công dụng làm thuốc diệt côn trùng và chấy rận, chính vì vậy nên hàm lượng độc tố có trong hạt na tương đối cao, nếu như bạn ăn na mà sơ ý cắn phải hạt na, cắn lớp vỏ cứng bên ngoài thì cực có hại cho sức khỏe.

sai-lam-nguy-hai-suc-khoe-khi-an-na-1-1472925233-width500height321
Ảnh minh họa.

Độc tố có trong hạt na có thể làm bạn bị bỏng và gây nguy hại lớn tới cơ thể, bạn cũng tránh không được để nhân hạt na bắn vào mắt đấy nhé.

 

Chú ý giòi trong quả na

Mặc dù quả na ăn cực ngon miệng nhưng khi ăn bạn phải chú ýgiòi trong quả na, nếu không cẩn thận rất có thể sẽ ăn phải giòi và làm hại tới sức khỏe của bạn.

Những quả na có nhiều vết nứt nẻ, vẩy trắng thường hay xuất hiện giòi nên bạn cần chú ý tránh, đặc biệt những quả na đã chảy nước, mắt thâm đen thì tuyệt đối không nên ăn nhé.

Người bệnh tiểu đường không nên ăn na

Mặc dù trong quả na có hàm lượng dưỡng chất cao, nhưng những người bị bệnh tiểu đường tuyệt đối không nên ăn na, nhất là phụ nữ mang thai từng bị bệnh tiểu đường bởi ăn na có thể làm tăng hàm lượng đường trong cơ thể đấy nhé.

 

Cân nhắc liều lượng khi ăn na

Mặc dù quả na là loại quả có hàm lượng dưỡng chất cực cao được nhiều người yêu thích, cũng là loại hoa quả lành tính nhưng đây lại được xem là loại quả có thể làm nóng cơ thể của bạn.

Chính vì vậy nên đối với những người có làn da nhạy cảm dễ bị mọc mụn thì việc ăn nhiều na càng khiến cho làn da của bạn thay đổi rõ rệt, tình trạng mụn nhọt mọc lên nhanh chóng, chưa kể việc ăn na quá nhiều còn có thể làm cho bạn bị táo bón, bị nóng trong người.

Để đảm bảo an toàn và tốt chosức khỏe tốtnhất khi ăn na bạn cần cân nhắc số lượng na cần ăn trong ngày, chỉ nên ăn từ 1 tới 2 quả na mỗi ngày mới đảm bảo tốt cho cơ thể và sức khỏe của bạn.

sai-lam-nguy-hai-suc-khoe-khi-an-na-2-1472925233-width500height591
Ảnh minh họa.

Tránh ăn na ương

 

Na ươnglà na được hái lúc đang chuẩn bị chín được một nửa, trong quả na này có hàm lượng chất tannin tương đối cao, vừa mất vị ngọt khi ăn na mà còn có tác hại xấu tới sức khỏe bạn nên tránh.

Ăn na ương có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn bị ứ đọng, làm ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn, làm thức ăn khó hấp thụ hơn, tăng cường nguy cơ bị táo bón và tích trữ nhiều độc chất có hại đối với sức khỏe của bạn.

Không ăn na vì sợ tăng cân

Có khá nhiều người mặc dù rất thích ăn na nhưng lại không dám ăn loại hoa quả này vì sợ tăng cân, đây cũng là quan niệm sai lầm bạn cần loại bỏ.

Na được xem là loạiquả tốt cho sức khỏecủa bạn, cung cấp cho bạn nhiều dưỡng chất quý, tuy na ngọt nhưng lại có công dụng giảm cân rất tốt.

 

Bên trong na có hàm lượng vitamin C tương đối cao, không có cholesterol cùng với chất béo bão hòa, có hàm lượng natri thấp nên ăn na cực có lợi đối với những người muốn giảm cân hoặc có ý định ăn kiêng, vì vậy nếu bạn muốn giảm cân chỉ cần ăn thêm 1 quả na mỗi ngày vào trong khẩu phần ăn là được nhé.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm