Đời sống

Những sai lầm kinh điển của các bà nội trợ cần bỏ ngay

Nhiều người trong chúng ta đang mắc phải những sai lầm khi nấu nướng gây hao hụt giá trị dinh dưỡng trong thức ăn mà không hề hay biết.

Nhà phạm 3 lỗi này dễ tán lộc, tìm cách hóa giải để không khuynh gia bại sản / Mách bạn mẹo chọn ngao, sò, ốc tươi ngon nhất

Lựa chọn được loại thực phẩm ngon, giàu dinh dưỡng không phải là tất cả, nếu bạn chế biến và nấu ăn sai cách những chất dinh dưỡng này có thể biến mất và không mang lại lợi ích cho sức khỏe. Để đảm bảo bữa cơm gia đình, hãy tránh xa những thói quen nấu nướng sau:

Chiên, rán thực phẩm

Thực phẩm rán ở nhiệt độ quá cao dễ bị cháy, là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư dạ dày, ung thư vú, các bệnh ung thư vùng ruột kết và trực tràng.Nhiệt độ cao cũng gây ra sự phá hủy các carotenoid, đặc biệt là pro-vitamin A trong rau củ và khiến protein trong thịt biến tính, tạo ra các hợp chất liên kết khó tiêu hóa.

Ngâm rau với nước muối

Bạn có thói quen ngâm rau, củ, quả với nước muối trước khi rửa vì nghĩ nước muối sẽ khử được hóa chất có hại? PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (giảng viên khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) khẳng định nước muối gần như vô tác dụng trong việc loại trừ thuốc trừ sâu, hóa chất. Thậm chí khi ngâm nước muối quá đặc sẽ khiến 1 số loại rau củ quả bị mất dinh dưỡng, nát, mất ngon và còn bị thẩm thấu ngược lại.

Cách rửa rau sạch là ngâm với nước lạnh, sau đó rửa dưới vòi nước chảy mạnh. Lưu ý nên rửa từng loại rau củ quả sẽ an toàn hơn rửa nhiều thứ cùng 1 lúc.

Cho gia vị vào thức ăn quá sớm

Khi vừa bỏ rau vào xào, bạn lập tức cho gia vị vào ngay với ý nghĩ như vậy gia vị mới thấm đều vào rau. Thực chất gia vị cho vào sẽ làm tăng nhiệt độ nóng của chảo, khiến rau ra nước nhiều hơn và nhanh chóng ngả sang màu úa chứ không tươi xanh như bạn mong muốn. Gia vị hòa tan rất nhanh nên bạn yên tâm bỏ vào khi rau đã gần chính để giữ trọn vẹn dưỡng chất món ăn.

Nấu ăn cho nhiều nước

Các phương pháp chế biến như nấu, luộc tốt cho sức khỏe và lành mạnh hơn chiên, rán. Tuy nhiên, nếu không chú ý, quá trình luộc, nấu vẫn có thể làm mất rất nhiều vitamin trong thực phẩm.

Một số loại vitamin tan trong nước khi đun nóng, vì thế, chỉ nên nấu với lượng nước vừa phải và khi ăn nên ăn cả nước để không làm mất dinh dưỡng. Nấu với quá nhiều nước và bỏ đi sẽ khiến một lượng lớn các vitamin trong thực phẩm bị thất thoát.

Nấu ăn lâu, hâm lại đồ ăn

Thời gian nấu càng dài và nhiệt độ càng cao sẽ làm mất đi nguồn vitamin và dinh dưỡng tuyệt vời có trong thực phẩm.Khi nấu ăn lâu, các loại vitamin dễ tan trong nước như Vitamin B hay C sẽ tan hết ra trong nước dùng, chỉ có các omega hay chất béo là ổn định.Hâm nóng lại đồ ăn nhiều lần, đặc biệt là rau cũng là việc làm không nên vì dễ khiến các vitamin bị hủy diệt nhanh chóng.

Rã đông thực phẩm không đúng cách

Đa số mọi người thường rã động thịt ở nhiệt đồ phòng mà không biết rằng khoảng nhiệt độ từ 4 độ C đến 60 độ C là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn sinh sôi trên thực phẩm. Theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, các bạn nên rã đông thịt sống bằng tủ lạnh, nước lạnh hoặc lò vi sóng.

Thịt đông lạnh.

Với phương pháp rã đông trong tủ lạnh, bạn hãy lấy miếng thịt ra khỏi ngăn đá và chuyển xuống ngăn mát, thời gian rã đông là từ 8 đến 24 giờ tùy thuộc vào khối lượng của miếng thịt.

Còn với cách rã đông bằng bồn nước lạnh, bạn hãy cho nguyên túi thịt được bọc tín vào nồi hoặc bát nước mát. Cứ 30 phút bạn lại thay nước một lần. Quá trình rã đông này chỉ mất một giờ hoặc ít hơn.

Với cách rã đông bằng bồn nước lạnh, bạn hãy cho nguyên túi thịt được bọc tín vào nồi hoặc bát nước mát. Cứ 30 phút bạn lại thay nước một lần.

Rửa thịt và thịt gà sống

Mọi người thường nghĩ rằng trước khi chế biến nếu thịt, thị gà được rửa một cách cẩn thận thì sẽ loại bỏ được vi khuẩn gây bệnh, tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn sai.

 

Theo Tiến sĩ Michael Eyles – Chủ tịch Hội đồng an toàn thực phẩm Australia nhận định rằng: “Rửa thịt hay thịt gà trước khi nấu làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thịt qua vi khuẩn từ bồn cầu, vòi nước, bàn tay”.

Dùng lại dầu ăn đã sử dụng

Thêm 1 sai lầm mà phần đông các mẹ mắc phải đó là sử dụng lại dầu ăn đã qua chế biến. Một phần vì tiếc, phần khác thấy dầu vẫn thơm ngon, không ảnh hưởng gì đến món ăn nên giữ dùng lại. Đây là điều cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Vì khi dầu ăn được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất gây ung thư. Tốt nhất chỉ nên sử dụng 1 lần cho món ăn.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm