Những thói quen ăn uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Nuôi con có sọc kêu eng éc như thú cưng lời trên 100 triệu đồng/năm / Cam sắp thu hoạch ở Nghệ An bị bệnh, rụng đầy gốc
Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Những thói quen ăn uống hằng ngày có thể làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư. Dưới đây là những cách ăn uống sai lầm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, theo Healthline.
Ăn nhiều đường và tinh bột
Thực phẩm chế biến có nhiều đường, ít chất xơ và chất dinh dưỡng có liên quan đến nguy cơ gây ung thư.
Những người tiêu thụ nhiều đường và tinh bột có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh: Internet
Một nghiên cứu trên 47.000 người trưởng thành phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều tinh bột có nguy cơ mắc ung thư đại tràng cao hơn so với những người ăn ít tinh bột.
Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng mức đường huyết và insulin cao hơn là các yếu tố gây nguy cơ ung thư. Insulin đã được chứng minh là kích thích sự phân chia tế bào, hỗ trợ sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, mức insulin và đường huyết cao hơn có thể góp phần gây viêm trong cơ thể chúng ta. Về lâu dài, điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng của các tế bào bất thường và có thể góp phần gây ung thư.
Sử dụng nhiều thịt đã chế biến sẵn
Thịt đã chế biến sẵn dùng để chỉ thịt đã được xử lý để bảo quản hương vị bằng cách trải qua quá trình muối, bảo dưỡng, bao gồm: xúc xích, thịt xông khói và một số món thịt nguội,…
Sử dụng quá nhiều xúc xích, thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ảnh: Internet
Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tiêu thụ nhiều thịt đã chế biến sẵn và tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.
Một nghiên cứu lớn cho thấy những người ăn nhiều thịt đã chế biến sẵn có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng cao hơn 20-50% so với những người ăn rất ít hoặc không ăn.
Một đánh giá khác của hơn 800 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chỉ 50 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày (khoảng bốn lát thịt xông khói) làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng lên 18%.
Thịt nướng ở nhiệt độ cao
Khi nướng, chiên, xào, thức ăn ở nhiệt độ cao có thể tạo ra các hợp chất có hại như các amin dị vòng (HA) và các sản phẩm cuối glycation (AGEs).
Nướng thịt ở nhiệt độ cao có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh: Internet
Sự tích tụ dư thừa các hợp chất có hại này có thể góp phần gây viêm và có thể đóng vai trò trong sự phát triển của ung thư và các bệnh khác.
Để giảm thiểu nguy cơ ung thư, tránh nướng thịt ở nhiệt độ quá cao và chọn phương pháp nấu ăn nhẹ nhàng hơn hấp, hầm, luộc.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Tôi và chồng ly hôn được 2 năm nhưng vẫn hay đưa cháu về chơi với ông bà nội
Có 1 loại rau giàu canxi hơn sữa, giá rẻ không lo phun hóa chất
Vỏ bưởi không chỉ có tác dụng khử mùi hôi mà còn có 3 công dụng tuyệt vời, bây giờ mới biết cũng chưa muộn nhé!
Loại lá ở trong vườn người Việt Nam hay có nhưng nước ngoài bán giá 6 triệu đồng/kg, vừa chữa ho lại mát gan
Chồng mất đã 7 năm nhưng nhà chồng vẫn bày đủ trò để ngăn chị tôi tái hôn
Mẹ chồng đòi lại 4 cây vàng cho con dâu trong đám cưới