Đời sống

Những thực phẩm gây hại cho sức khỏe nên tránh

Thực phẩm từ thiên nhiên thường tốt và lành mạnh, tuy nhiên, không ít loại vẫn có thể là thủ phạm gây bệnh tật, thậm chí tử vong. Dưới đây là một số “thủ phạm” thường gặp nhất trong chế độ ăn hàng ngày.

10 thực phẩm hữu hiệu nhất giúp đẩy lùi mọi căng thẳng / 8 thực phẩm phát triển chiều cao cho trẻ

Mầm khoai tây

Ảnh minh họa.

Loại thực phẩm cực độc thường được tìm thấy trong các nhà bếp là mầm khoai tây. Mầm khoai tây chứa solanine, một loại glycoalkaloid đắng và độc khi để củ khoai tiếp xúc với ánh sáng. Ngoài ra, màu xanh trong khoai cũng là một chất cực độc.Triệu chứng nhiễm độc mầm khoai tây: buồn nôn, tiêu chảy, đau dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt. Tình trạng xuất hiện ảo giác, mất cảm giảc, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt cũng được đề cập trong các ca nguy cấp. Để phòng tránh việc ăn phải khoai tây có màu xanh, bạn nên để chúng ở những nơi tối, hoặc trong tủ lạnh.

Đậu tây đỏ

Các loại đậu tây đỏ còn sống là món bạn không nên ăn, tất nhiên một phần vì chúng không ngon khi chưa được nấu chín. Hơn thế nữa, đậu tây sống còn hàm chứa nhiều chất độc hại lectin. Vì vậy, nếu các món từ đậu đỏ là món khoái khẩu của bạn, hãy nhớ ngâm đậu trong nước ít nhất trong 5 giờ trước khi nấu. Nếu thường xuyên ăn đậu tây chưa được nấu chín, bạn sẽ dễ bị ngộ độc với các triệu chứng như nôn mửa hoặc đau dạ dày.

Nấm dại

 

Nấm là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải loại nấm nào cũng an toàn và rất khó phân biệt nấm độc và nấm không độc. Thông thường, các loại nấm dại là nấm độc. Nếu bạn nhặt nấm mọc hoang về ăn, điều này rất nguy hiểm. Nấm độc gây ảnh hưởng hệ thần kinh, tim mạch và có thể gây tử vong.

Động vật nhiễm “thủy triều đỏ”

"Thủy triều đỏ" là cách gọi để chỉ hiện tượng bùng nổ về số lượng của tảo biển, làm nước biển màu đỏ, có khi màu xanh, màu xám hoặc như màu cám gạo... Theo các nhà nghiên cứu chất độc, hầu hết những đợt thuỷ triều đỏ đều khiến loài động vật sinh sống ở các vùng đó sẽ bị nhiễm độc. Chất độc có trong hàu, tôm, cua sẽ gây tổn thương cho cơ thể người nếu ăn phải.

Đồ uống nồng độ cồn methanol

 

Trong những năm gần đây, các báo cáo cho thấy nhiều người thích uống các đồ uống có pha cồn methanol. Điều này rất nguy hiểm, bởi methanol gây độc do uống, hít, thấm qua da. Ngộ độc cấp thường có biểu hiện: đau đầu, mệt, buồn nôn, giảm thị lực, nặng hơn sẽ bị mù, co giật, giãn đồng tử, suy sụp tuần hoàn, suy hô hấp, rồi tử vong. Methanol còn gây ngộ độc mạnh như giảm thị lực.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm