Đời sống

Núi rừng Tây Bắc Việt Nam có một loại quả được hội chị em ‘săn lùng’ vì hương vị độc lạ

Loại quả này có ở khu vực núi rừng Tây Bắc Việt Nam với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người.

Món ăn đặc sản làm từ 'lưỡi quỷ' tại Nhật Bản: Tên gọi đáng sợ nhưng tốt cho sức khỏe / 5 đặc sản nổi tiếng đất Vĩnh Long nức tiếng gần xa, ai đến cũng phải mua về làm quà

Qủa mắc kham

Tại Tây Bắc Việt Nam, quả mắc kham hay còn được gọi là me rừng, chùm ruột núi, quả lý gai đang vào mùa chín. Mùi vị của loại quả này chua ngọt, hơi đắng khi ăn và có vị ngọt đầu lưỡi. Tên khoa học của nó là Phyllanthus Emblica (hay Emblica officinalis), tiếng Anh gọi làquả Amla (hoặc Indian Gooseberry).

Theo Y học cổ truyền Ấn Độ thì toàn bộ cây gồm quả, lá và hạt mắc kham đều có giá trị chữa bệnh. Quả mắc kham được đánh giá có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe và ứng dụng trong nghiên cứu thuốc với ít tác dụng phụ.

Ợ nóng

Healthline cho biết, 68 người mắc trào ngược dạ dày thực quả được thử nghiệm liều 1.000 mg viên quả mắc kham mỗi ngày trong vòng 4 tuần đã giúp giảm tần suất, đồng thời mức độ nghiêm trọng của chứng ợ nóng và nôn mửa nhiều hơn so với nhóm dùng giả dược.

Ung thư

 

Trong một số nghiên cứu ống nghiệm và trên động vật, chiết xuất từ quả mắc kham có thể giúp tiêu diệt một số loại tế bào ung thư bao gồm ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư buồn trứng và ung thư phổi.

Ngoài ra trong loại quả này còn chứa các chất chống oxy hóa như tannin và flavonoid cùng hàm lượng vitamin C. Lưu ý, các nghiên cứu này chưa được thực hiện trên người, do đó người đang điều trị ung thư cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Sức khỏe tim mạch

Theo một số nghiên cứu trên động vật, quả mắc kham có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả giúp cơ thể chống lại các tổn thương oxy hóa liên quan tới tim mạch. Ngoài ra, nó còn giúp chống viêm, giảm đáng kể tình trạng viêm nhiễm, cải thiện lượng mỡ trong máu đáng kể, giảm huyết áp dựa trên cơ chế hoạt động tương tự như thuốc giãn mạch.

Các nghiên cứu về quả mắc kham trên người vẫn còn hạn chế và cần nhiều thời gian hơn để đi tới kết luận.

 

Cải thiện lượng đường trong máu

Theo một số nghiên cứu trên động vật cho thấy quả mắc kham có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói và sau ăn. Tác dụng này cũng được ghi nhận trong một nghiên cứu năm 2011 đăng tải trên NCBI có quy mô 32 người tham gia sử dụng 1 - 3 gam bột quả mắc kham trong 21 ngày liên tục.

Chống lại tổn thương gan

Nghiên cứu trên chuột chỉ ra, chiết xuất của quả mắc kham giúp chống lại các tổn thương gan do chế độ ăn nhiều chất béo hoặc N-nitrosodiethylamine - một chất gây độc cho gan nhờ tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và sự hiện diện của chất ức chế cytochrom P450 2E1 (CYP2E1) và khả năng ổn định màng của loại quả này. Mặc dù vậy, tác dụng này của quả mắc kham vẫn chưa được thử nghiệm và nghiên cứu trên người.

Tăng cường sức khỏe miễn dịch

 

Chúng ta có thể bổ sung quả mắc kham trong các bữa ăn hàng tuần, vì trong đó có chứa vitamin C chiếm 600 - 800% giá trị vitamin C cần hàng ngày (DV) có tác dụng giảm tổn thương tế bào và viêm nhiễm, bệnh tiểu đường type 2, bệnh tim hay các rối loạn tự miễn dịch.

Kháng khuẩn

ScienceDirect cho biết, hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại các khuẩn như Bacillus cereus, Escherichia coli, Pseudomonas aeruginosa và Serratia marcescens, Klebsiella ozaenae, Proteus mirabilis, Salmonella paratyphi A và B , và Klebsiella pneumonia, Pasteurella multocida và Candida albicans có trong cả chiết xuất nước và hữu cơ của quả mắc kham.

Hạ sốt và giảm đau

Trong quả mắc kham có chứa hàm lượng polyphenolic (carbohydrate, axit amin, alkaloid và tannin) giúp giảm đau và hạ sốt đáng kể trong thử nghiệm trên chuột. Do đó, ứng dụng của chiếc xuất quả mắc kham trong thần kinh và sau phẫu thuật đang được nghiên cứu.

 

Đối tượng nào không nên tiêu thụ quả mắc kham

Quả mắc kham có thể ngăn ngừa đông máu và hình thành của cục máu đông nên có thể làm loãng máu, đồng thời cũng không nên dùng quả mắc kham trước khi phẫu thuật do nguy cơ chảy máu cao. Bên cạnh đó người đang uống thuốc điều trị tiểu đường type 1 và type 2 do tác dụng giảm lượng đường trong máu của loại quả này.

Phụ nữ mang thai hay đang cho con bú hoặc đang cố gắng mang thai nên cũng không nên ăn quả mắc kham.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo, các nghiên cứu được thực hiện trên động vật và chưa có kết luận cụ thể tác động lên con người.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm