Ở Việt Nam có 1 loại thực phẩm được ví là "rồng đất", không chỉ làm món ăn mà còn dùng để chữa bệnh
Cách làm cà tím nhồi thịt sốt dầu hào cực đưa cơm / Làm gà rán giòn rụm như ngoài hàng bằng một gói bim bim, bé nào cũng thích
Rươi còn được gọi là rồng đất. Loài vật này thường sống ở ven sông hoặc các cánh đồng ngập nước ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình. Mùa rươi rơi vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch.
Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, kho...
Trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều khoáng chất như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%)...
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) rươi không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc.
Trong Đông y, rươi có dược tính giống với vỏ quyết. Nghĩa là rươi có vị cay, đắng, the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng điều khí, hóa đờm, trị tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu...
Rươi được công nhận là một vị thuốc cổ truyền được Đông y khuyên giùng để điều trị, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh.
Một số bài thuốc làm từ rươi
Chứa huyết hư, bồi bổ cơ thể
50 gram rươi, 10 quả đại táo, 200 gram xương lợn. Cho tất tất cả các nguyên liệu vào nồi, thêm nước và hầm nhừ để uống. Mỗi ngày uống 1 thang.
Chữa mụn nhọt
Rươi đem sấy khô, tán nhỏ và trộn với nước để tạo thành dạng keo. Đắp keo này lên vùng bị da bị mụn. Nếu mụn chưa vỡ có thể giúp tiêu sưng, giảm đau.
Bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch
Các món ăn làm từ rươi như cả rươi, nem rươi, mắm rươi, rươi rang muối... có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể giúp tăng cường miễn dịch, bồi bổ cơ thể.
Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp
Chuẩn bị các nguyên liệu: Lá lốt tươi, rươi, vỏ quýt, gia vị, ớt, giò sống và thịt nạc băm nhuyễn.
Trộn đềucác nguyên liệu với nhau (trừ lá lốt). Cho phần nhân vào trong lá lốt rồi cuốn lại và đem chiên chín.
Vì sống ở đáynước nênrươi thường bị nhiễm những độc từ môi trường sống.Ngoài ra, sau khi chết, rươi rất dễ bị phân hủy sinh ra nhiều chất độc không tốt cho người sử dụng. Do đó, tuyệt đối không được ăn rươi chết.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
5 bộ phận “bẩn nhất” của con lợn mà người bán thịt không bao giờ cho gia đình ăn
Dù nhà có lớn đến mấy cũng đừng đặt thùng rác ở ba nơi này, không phải là mê tín mà nhanh chóng bỏ đi
Công nghệ và truyền thống giao thoa dịp Tết
Tại sao người ta rơi nước mắt trước khi chết? Chính xác thì bạn đã nhìn thấy gì? Khoa học đưa ra câu trả lời thực sự
'Phòng khách có bốn cây, mười nhà thì chín nhà giàu', hút tài lộc cực nhiều
Lấy 1 tờ giấy để trong tủ lạnh, tiết kiệm cả triệu tiền điện mỗi năm