Đời sống

Ở Việt Nam có 1 loại thực phẩm được ví là "rồng đất", không chỉ làm món ăn mà còn dùng để chữa bệnh

Ngoài việc được dùng để chế biến thành món ăn, rươi còn có công dụng chữa bệnh cực tốt.

Cách làm cà tím nhồi thịt sốt dầu hào cực đưa cơm / Làm gà rán giòn rụm như ngoài hàng bằng một gói bim bim, bé nào cũng thích

Rươi còn được gọi là rồng đất. Loài vật này thường sống ở ven sông hoặc các cánh đồng ngập nước ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ như Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình. Mùa rươi rơi vào khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch.

Rươi có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chả rươi, mắm rươi, rươi hấp, kho...

Trong 100g rươi có 81,9g nước, 12,4g protid, 4,4g lipid, cung cấp cho cơ thể được 92 calo. Ngoài ra, rươi còn chứa nhiều khoáng chất như canxi (66mg%), photpho (57mg%), sắt (1,8mg%)...

con-ruoi-01
Ảnh minh họa.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội) rươi không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc.

Trong Đông y, rươi có dược tính giống với vỏ quyết. Nghĩa là rươi có vị cay, đắng, the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng điều khí, hóa đờm, trị tiêu chảy, kém ăn, khó tiêu...

Rươi được công nhận là một vị thuốc cổ truyền được Đông y khuyên giùng để điều trị, hỗ trợ điều trị một số loại bệnh.

Một số bài thuốc làm từ rươi

Chứa huyết hư, bồi bổ cơ thể

 

50 gram rươi, 10 quả đại táo, 200 gram xương lợn. Cho tất tất cả các nguyên liệu vào nồi, thêm nước và hầm nhừ để uống. Mỗi ngày uống 1 thang.

Chữa mụn nhọt

Rươi đem sấy khô, tán nhỏ và trộn với nước để tạo thành dạng keo. Đắp keo này lên vùng bị da bị mụn. Nếu mụn chưa vỡ có thể giúp tiêu sưng, giảm đau.

Bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch

Các món ăn làm từ rươi như cả rươi, nem rươi, mắm rươi, rươi rang muối... có thể bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể giúp tăng cường miễn dịch, bồi bổ cơ thể.

 

Chả rươi

Chả rươi.

Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp

Chuẩn bị các nguyên liệu: Lá lốt tươi, rươi, vỏ quýt, gia vị, ớt, giò sống và thịt nạc băm nhuyễn.

Trộn đềucác nguyên liệu với nhau (trừ lá lốt). Cho phần nhân vào trong lá lốt rồi cuốn lại và đem chiên chín.

Vì sống ở đáynước nênrươi thường bị nhiễm những độc từ môi trường sống.Ngoài ra, sau khi chết, rươi rất dễ bị phân hủy sinh ra nhiều chất độc không tốt cho người sử dụng. Do đó, tuyệt đối không được ăn rươi chết.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm