Đời sống

Ông bà xưa vẫn nhắc "thuốc đắng giã tật'' nhưng riêng 5 thực phẩm đắng này thì không, có loại gây ung thư

Rất ít người biết việc ăn thực phẩm đắng mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Thế nhưng, với những loại thưc phẩm này thì bạn cần đặc biệt chú ý khi chế biến để tránh gây hại.

7 thực phẩm càng ăn càng "giết" thận nhưng nhiều người vẫn vô tư dùng hàng ngày / 6 loại thực phẩm dễ biến thành 'độc tố' nếu để trong tủ lạnh quá lâu

Những lợi ích đặc biệt của thực phẩm vị đắng

Kích thích sự trao đổi chất: Các loại thực phẩm vị đắng và các loại thảo mộc như trà xanh đã được chứng minh có thể thúc đẩy sự trao đổi chất diễn ra trong cơ thể. Một nghiên cứu báo cáo trong tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ phát hiện ra rằng, trà xanh làm tăng sự trao đổi chất 4% trong khoảng thời gian 24 giờ và uống trà xanh là một trong những cách dễ nhất để tăng tốc trao đổi chất trong cơ thể.

Giảm béo: Các thực phẩm có vị đắng cũng đã được chứng minh có thể ức chế sự hấp thụ chất béo - chuyển động glucose thành tế bào mỡ, giảm lượng đường hấp thụ vào cơ thể sau mỗi bữa ăn, ngăn chặn kháng insulin, lưu trữ chất béo và giảm sự thèm ăn một cách tự nhiên. Vì vậy, loại thực phẩm này còn có tác dụng giảm cân hiệu quả.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giúp hấp thụ chất dinh dưỡng: Mặc dù vị đắng ở thực phẩm thường khiến nhiều người cảm thấy khó chịu nhưng sự tương tác giữa các thành phần tạo ra vị đắng trong thực phẩm và các thụ thể cảm nhận vị đắng trong cơ thể sẽ kích thích sản xuất axit trong dạ dày (axit dạ dày). Điều này giúp kích thích tiêu hóa và hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.

Vị đắng có thể kích thích vị giác của lưỡi, gây tác động đến các dây thần kinh vị giác, tăng sự tiết nước bọt, đồng thời cũng gây ra sự tiết dịch dạ dày và đường mật. Sau khi tất cả những hiệu ứng này được kết hợp, nó sẽ cải thiện sự ngon miệng và tăng cường tiêu hóa, rất có lợi để nâng cao thể lực cũng như cải thiện khả năng miễn dịch.

5 loại thực phẩm đắng cần chú ý khi ăn để không gây hại

1. Hạt mướp đắng

Mướp đắng là loại rau củ mùa hè, dù có vị đắng và nhiều người không thể chịu nổi nhưng họ sẽ vẫn cố ăn để tốt cho sức khỏe. Nhưng mọi người nên chú ý, hạt mướp đắng phải được loại bỏ trước khi ăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngoài ra, các thí nghiệm đã phát hiện ra rằng hạt mướp đắng có thể gây hoại tử tinh trùng ở chuột, và cũng sẽ gây sảy thai sớm ở chuột mang thai. Mặc dù loại thí nghiệm này hoạt động trên động vật, để an toàn, mọi người nên cố gắng không ăn hạt mướp đắng.

2. Bầu, bí ngô đắng

Đôi khi, bạn có thể gặp phải những quả bầu, bí bị đắng và nghĩ rằng đây là vị đắng tự nhiên, ăn sẽ không sao. Đáng tiếc rằng vị đắng “tự nhiên” này không bổ dưỡng mà có chứa độc tính nhất định.

Vị đắng của bầu, bí ngô đến từ chất cucurbitacin – chất gây ra vị đắng trong các quả bầu, bí được cho là thủ phạm dẫn đến ngộ độc. Trong trường hợp bình thường, ăn một chút cucurbitacin không gây hại cho cơ thể.

Nhưng nếu bạn vô tình ăn quá nhiều và để lượng cucurbitacin trong cơ thể quá nhiều, thì vấn đề là rất lớn. Phản ứng nhẹ ở đường tiêu hóa như buồn nôn và nôn, nặng có thể dẫn đến suy hô hấp và tuần hoàn, thậm chí mất mạng.

3. Ăn tim sen

Nhiều người ăn hạt sen không quen với vị đắng ở tâm sen. Vì vậy, tâm sen thường dùng trong trả. Nhưng trên thực tế, mặc dù tâm sen được sử dụng như một "loại thuốc", nhưng nó có độc tính nhất định.

Tâm sen dùng để pha trà uống cũng rất tốt. Miễn là bạn không uống quá nhiều, cơ thể bạn sẽ không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nó trực tiếp, nó có khả năng gây hại cho cơ thể của bạn.

4. Củ lạc đắng

Chúng ta đôi khi có thể ăn phải hạt lạc bị đắng. Vị đắng này có thể do aflatoxin tạo ra bởi nấm mốc. Đây là một chất chuyển hóa được sản xuất bởi Aspergillus flavus và ký sinh trùng Aspergillus. Nó là một chất độc hại cao và gây ung thư.

Độc tố này thường có trong hạt dưa, đậu phộng, ngô và ngũ cốc. Một khi nấm mốc xảy ra, nó lây nhiễm các thực phẩm tốt khác, vì vậy nếu ăn phải hạt lạc đắng, bạn nên nhổ ra. Sau đó kiểm tra xem những phần khác có bị hỏng hay không.

5. Các loại hạt đắng

Các loại hạt giờ đây phổ biến với rất nhiều người. Chúng có thể là một món ăn nhẹ rất tốt trong gia đình hoặc đem tặng cho bạn bè, người thân.

Chúng là những thực phẩm giàu năng lượng có chứa nhiều loại axit béo có lợi, vitamin tan trong chất béo,... Tiêu thụ đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

Nhưng các loại hạt đắng, chẳng hạn như quả óc chó, hạnh nhân và hạt mướp đắng, không thể ăn được vì chúng có chứa một chất gọi là glycoside cyanogen, hấp thụ hydro cyanide độc hại cao trong ruột và có thể gây liệt hô hấp, dẫn tới tử vong.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC