Đời sống

Phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi và mật ong pha trộn nước đường

Bà Võ Tú Xuân - Giám Đốc Công ty CP Mật ong rừng U Minh, tư vấn về phân biệt mật ong.

Cách đơn giản giúp bạn phân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc / Người bán thịt không bao giờ tiết lộ cho bạn biết: Cách phân biệt thịt gà, lợn, bò không tiêm nước, thuốc an thần

Bà Võ Tú Xuân cho biết: Mật ong rừng thường có đặc điểm mật có bọt, tạo khí gas. Thông thường mật ong rừng sẽ xuất hiện lớp váng phấn hoa bám ở miệng chai. Mật ong rừng U Minh có mùi thơm rất đặc trưng của hoa tràm. Về màu sắc còn phụ thuộc vào từng mùa, từng thời gian người ta khai thác mật. Thường khi mới khai thác về, mật có màu vàng nhạt, sau đó nó chuyển sang màu cam và càng lâu màu càng sậm hơn.

Còn mật ong nuôi thường ít khi bị tạo khí gas. Mùi của mật ong nuôi hầu như là ít thơm hơn. Về độ sánh, mật ong rừng loãng hơn mật ong nuôi. Cho dù mật ong rừng hay mật ong nuôi bằng đường nếu pha nước đường vào mật thì chắc chắn mật sẽ bị hỏng ngay trong vòng vài ngày, những người kinh doanh chân chính không bao giờ làm đều này.

Mô tả ảnh.

Tuy nhiên, chất lượng mật còn phụ thuộc vào thời điểm ra hoa của các loại cây rừng. Mùa hè mật tốt hơn mùa mưa. Hơn nữa còn do địa hình và khí hậu từng vùng, ở đâu có điều kiện thuận lợi thì chất lượng mật sẽ khác nhau. Còn nếu nơi nào khí hậu khắc nghiệt, ong khó có điều kiện phát triển thì chất lượng mật sẽ không được thơm ngon.

Cũng vẫn là ong nuôi nhưng không phải nuôi ở rừng mà nuôi ăn đường thì chất lượng mật sẽ giảm, mật ong cũng không thơm nên giá sẽ rẻ hơn. Giá của mật ong rừng chuẩn hiện trung bình từ 450 - 500.000đ/lít.

Để phân biệt mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong pha nước đường, có rất nhiều cách để phân biệt mật ong nguyên chất. Phương pháp thử thông dụng nhất là khi mua mật về chiết một ít cho vào ngăn làm đá tủ lạnh. Sau 3h-5h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường lượng đường lớn. Mật không đông lại tức là mật ong nguyên chất.

Về giá trị dinh dưỡng của hai loại mật ong này, theo lương y Nguyễn Đức Nghĩa thành phần mật ong có chứa hơn 70 chất khác nhau, chủ yếu là các chất đường gồm fructoza 35%, glucoza 35%, saccharoza 7%, dextrin 3-4%, protid 0,3%, và nhiều loại axit, enzym, vitamin... Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mật ong rừng hay mật ong nuôi không pha trộn đều có giá trị dinh dưỡng bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Điều người tiêu dùng cần quan tâm khi mua là mật ong thật hay mật ong giả, mật ong đó có nguyên chất hay đã bị pha tạp chất hay không...

Để mua được mật ong rừng xịn, nguyên chất người tiêu dùng nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín, tìm hiểu kỹ về cửa hàng đó, không nên mua hàng trôi nổi hoặc những người bán hàng không có địa điểm cụ thể.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm