Đời sống

Phối 'lung tung' ra loài lợn 'thập cẩm' siêu khỏe, thịt cực ngon

Sau nhiều lần lai tạo, phối giống từ các giống lợn siêu nạc, lợn rừng và giống lợn bản địa của người Mường, bà Nguyễn Thị Tâm đã cho ra dòng lợn 3 máu siêu khỏe. Giống lợn mới này cho thịt thơm ngon, dễ bán và rất dễ nuôi.

Nuôi tôm càng xanh toàn đực lợi nhuận cao gấp 5 lần trồng lúa / Top 10 thành phố du lịch hàng đầu thế giới năm 2019

Bà Nguyễn Thị Tâm ở phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đang sở hữu giống lợn 3 máu. Bà đã lai tạo thành công giống lợn này được hơn 1 năm. Hiện tại, trại lợn của bà đang nuôi 400 con lợn, trong đó có hơn 100 con lợn lai 3 máu. Giống lợn mình dài, thon, tai nhỏ, mõm dài, lông cứng, nom con nào con nấy rất khỏe. Giống này rất phàm ăn, người nuôi vứt cái các loại lá cây vào nó chén bằng sạch.

phoi

Giống lợn 3 máu được bà Tâm lại tạo thành công và nuôi tại trang trại ở phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình.

So với các giống lợn khác như siêu nạc, lợn rừng và lợn bản địa của bà con người Mường, giống lợn lai 3 máu này có ưu việt hơn hẳn. "Chúng ăn rất khỏe và kháng được hầu hết các loại bệnh tật. Và quan trọng hơn cả là thịt của chúng rất thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá bán lợn móc hàm hiện tại là 200.000đ/kg", bà Tâm cho biết.

Được biết, cách đây 3 năm, bà Tâm có nuôi lợn siêu nạc, khi đó, giá lợn giảm thê thảm cũng khiến bà gặp nhiều khó khăn. Nhiều nhà đã treo chuồng, không dám nuôi lợn nữa, riêng bà Tâm vẫn tiếp tục duy trì đàn lợn. Bà đã làm theo hướng khác là nuôi thêm lợn rừng và lợn bản địa. So với lợn nuôi công nghiệp, các giống lợn này lớn chậm, nên người nuôi vẫn có thể duy trì đàn lợn.

phoi

Ngày ngày bà Tâm cùng công nhân tham gia chăn nuôi đàn lợn 3 máu.

Trong suốt quá trình chăn nuôi, bà Tâm luôn trăn trở phải tìm ra được giống lợn có ưu việt hơn so với các giống lợn mà bà con đang nuôi. Điều này đã thôi thúc bà Tâm tận tình nghiên cứu và lai tạo ra giống lợn 3 máu này. Bà Tâm từng học Đại học nông nghiệp ngành trồng trọt, bà Nguyễn Thị Tâm quyết định về Hoà Bình lập nghiệp.

 

Sau những năm công tác ở cơ quan nhà nước bà nghỉ hưu và thành lập công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền. Ngành nghề chính là sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp như cây ăn quả, cây lâm nghiệp, giống lợn rừng, giống chè Shan tuyết và chế biến chè xanh. với mong muốn tiếp tục cống hiến cho ngành nông nghiệp của tỉnh.

Năm 2009, bà Tâmmở rộng sang chăn nuôi lợn rừng.Và giờ đây, giống lợn 3 máu này sẽ là con vật nuôi chính của trang trại. Thời gian tới, bà tiếp tục nhân rộng đàn và bán giống lợn mới này cho bà con trong tỉnh Hòa Bình.

phoi

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: nếu như nuôi đàn lợn lai "thập cẩm" như này thì không quá khó khăn. Ngoài đầu tư chuồng trại, phòng dịch thì người nuôi chỉ đổ cám ăn trực tiếp. Sau 3-4 tháng là xuất chuồng thu hồi được vốn. Tuy nhiên, quy trình nuôi lợn rừng của bà Tâm thì khác. Bà sử dụng thức ăn là ngô, lúa, đậu tương, cá khô nghiền rồi ủ men. Mùa đông 4-5 ngày, mùa hè 2-3 ngày. cây chuối, bèo tây, cỏ VA06… nghiền nát trộn với thức ăn ủ men. Với nhiều công chăm sóc như thế nhưng giống lợn 3 dòng máu của bà mỗi tháng chỉ lên được 3-5kg.

1
Theo danviet.vn
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm