Đời sống

Phụ nữ có thai nên uống bao nhiêu cốc cà phê mỗi ngày?

Theo quan niệm, phụ nữ có thai không nên uống cà phê hoặc trà đặc có thể gây ảnh hưởng đến não và sự phát triển của thai nhi, tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy cà phê hay trà đặc không ảnh hưởng đến thai nhi.

8 điều kỳ lạ xảy ra với cơ thể khi mang thai không ai nói với bạn / Ăn trứng hợp lý để bảo vệ sức khỏe khi mang thai

Nhiều người cho rằng, nên kiêng trà, cà phê bởi nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi, gây mất ngủ… Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thai phụ vẫn có thể uống cà phê trong thời kỳ mang thai với một lượng nhất định sẽ không gây hại cho thai nhi.

Phụ nữ có thai có thể uống cà phê những cần giới hạn liều lượng

Phụ nữ có thai có thể uống cà phê những cần giới hạn liều lượng

Trước tin đồn cà phê hoặc trà đặc có thể gây ảnh hưởng đến não và sự phát triển của thai nhi, BS Lê Quang Hồng, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn Y tế 1088, những tin đồn trên chỉ mang hướng tham khảo, giúp phụ nữ có bầu đảm bảo sức khoẻ, còn nói về độ khoa học có thể khẳng định là chưa cao. Đặc biệt, mỗi tuần phụ nữ mang bầu chỉ uống một cốc trà đặc hay cà phê càng không ảnh hưởng não hay thần kinh thai như ý kiến đã nêu.

Các nhà nghiên cứu cho rằng caffein có thể làm thay đổi ADN trong các tế bào của thai nhi, khiến chúng nhạy cảm hơn và dễ phát triển thành khối uếu uống trà ở mức độ vừa phải thì không ảnh hưởng gì tới việc mang thai và sức khoẻ của thai nhi. Tuy nhiên theo phân tích, lượng caffein của 3 - 4 tách trà mỗi ngày không ảnh hưởng gì đến trọng lượng, chiều cao, vòng đầu, não bộ, thần kinh của trẻ sơ sinh.

Denis Henshaw, giáo sư danh dự về ảnh hưởng của bức xạ tới con người tại Đại học Bristol chia sẻ quan điểm Tôi không nghĩ các thai phụ nên từ bỏ cà phê, nhưng vì đã có cảnh báo, họ nên hạn chế lượng uống vào".

Uống dưới 200mg cà phê 1 ngày không hại tới sức khỏe của thai phụ

Uống dưới 200mg cà phê 1 ngày không hại tới sức khỏe của thai phụ

Phân tích về tình trạng hấp thu và phân hủy cà phê của người mang thai các nhà khoa học cũng đã chỉ ra: Vào giữa giai đoạn thai kỳ, thời gian bán hủy cà phê sẽ là 7 giờ. Cuối giai đoạn thai kỳ, lượng caffein bị lưu giữ lâu hơn trong cơ thể thai phụ là 10 giờ. Trong đó, phụ nữ không mang thai 1/2 số lượng cafein sẽ được phân huỷ hết sau từ 2 giờ rưỡi đến 4 giờ 30 phút. Dựa trên phân tích đó có thể thấy, nếu uống 1 - 2 cốc trà hay một cốc cà phê mỗi ngày hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi vì cơ thể người mẹ sẽ phân hủy và đào thải ra ngoài hết.

 

Ngược lại, nếu uống nhiều (quá 4 - 5 cốc) và đặc có thể gây say, mất ngủ, kích thích hưng phấn quá mức về cảm xúc, tim đập nhanh. Nhất là các chất có thể ngăn cản sự hấp thu các chất như canxi, sắt...

Kết quả của một nghiên cứu đăng trên American Journal of Obstetrics and Gynaecology. Nhóm khoa học đã tìm hiểu hơn 20 công trình nghiên cứu hiện có và phát hiện các em bé có mẹ uống cà phê khi mang thai thì nguy cơ bị bệnh bạch cầu tăng 20%. Nếu bà bầu uống nhiều hơn 2 cốc mỗi ngày thì nguy cơ này tăng lên tới 60%. Những phụ nữ uống 4 cốc cà phê mỗi ngày hoặc hơn thì nguy cơ mắc bệnh của con tăng 72%.

Bởi vậy, đến nay cơ quan sức khỏe quốc gia Anh (NSH) vẫn khuyên thai phụ chỉ nên uống tới 200 mg caffein mỗi ngày, tương đương 1,5 cốc cà phê lọc hoặc 2 cốc cà phê tan.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm