Đời sống

Phụ nữ sau 30 tuổi estrogen suy giảm nhanh: Ăn ngay 5 món này để nội tiết dồi dào, mãi trẻ như tuổi 20

Để làm chậm quá trình suy giảm nội tiết và lão hóa của cơ thể, chị em nên bổ sung những loại thực phẩm dưới đây vào bữa ăn hàng ngày.

Đầu bếp kinh nghiệm 20 năm chia sẻ: Cách ướp thịt nướng ngon như ngoài hàng, mềm tan ăn không chán / 3 nốt ruồi ở lòng bàn chân tượng trưng cho Tài – Lộc – Danh ai có 1/3 cũng viên mãn trọn đời

Estrogen là một loại nội tiết tố quan trọng, duy trì các chức năng bình thường trong cơ thể phụ nữ và duy trỉ tuổi thanh xuân. Theo tuổi tác, estrogen sẽ suy giảm, đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Một số biểu hiện của việc thiếu hụt estrogen trong cơ thể

suy-giam-estrogen-01
Ảnh minh họa.

Thông thường, sau 30 tuổi lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ suy giảm. Cho đến ngoài 50 tuổi, cơ thể sẽ ngừng sản sinh estrogen. Tùy theo từng giai đoạn giảm nội tiết tố mà phụ nữ sẽ có các biểu hiện khác nhau.

Sự thiếu hụt estrogen sẽ dẫn tới những thay đổi của cơ thể như da khô, ngứa, bong tróc, đau lưng, mệt mỏi về thể chất. Đặc biệt, thiếu estrogen sẽ khiến phụ nữ đối mặt với sự thay đổi về sinh lý, làm rối loạn kinh nguyệt.

5 món ăn bổ sung estrogen tự nhiên, ngăn ngừa lão hóa

Đậu nành

 

suy-giam-estrogen-02

Đậu nành và các sản phẩm làm từ đậu nành đều rất giàu protein thực vật và isoflavones giúp thúc đẩy sự sản sinh estrogen trong cơ thể, giảm tình trạng khô hạn và viêm nhiễm ở vùng kín.

Bổ sung đậu nành vào bữa ăn sẽ giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa và rối loạn nội tiết do tiền mãn kinh. Chị em có thể bổ sung 100 gram đậu nành/ngày để tăng cường estrogen trong cơ thể một cách tự nhiên.

Hạt vừng

suy-giam-estrogen-03

Hạt vừng ngoài việc cung cấp chất xơ còn chứa lượng phytoesstrogen dồi dào. Một nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên tiêu thụ vừng sẽ giúp tăng cường hoạt động estrogen trong cơ thể phụ nữ. Những người tham gia nghiên cứu này được cho sử dụng 50 gram bột vừng/ngày trong vòng 5 tuần. Kết quả cho thấy, không chỉ hoạt động estrogen trong cơ thể tăng lên mà lượng cholesterol trong máu cũng được cải thiện.

Rau họ cải

 

suy-giam-estrogen-04

Các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải… đều rất giàu phytoestrogen có đặc tính chống viêm. Bông cải trắng và xanh đều chứa nhiều secoisolariciresinol, một loại lignan phytoestroge. Trong khi đó, bắp cải chứa nhiều coumestrol, một loại dinh dưỡng thực vật khác đã được chứng minh là có hoạt tính estrogen.

Bổ sung các loại rau họ cải vào bữa ăn sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính như bệnh tim mạch.

Các loại hạt

suy-giam-estrogen-05

Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân, lạc, hạt dẻ cười là nguồn cung cấp phytoestrogen dồi dào, có lợi cho sức khỏe tim mạch cũng như kích thích sản xuất estrogen trong cơ thể.

Lưu ý, các loại hạt đều chứa nhiều chất béo và calo. Vì vậy, bạn cần phải chú ý đến số lượng hạt trong khẩu phần ăn để tránh bị tăng cân.

 

Quả bơ

suy-giam-estrogen-06

Quả bơ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, là bí quyết cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Bơ chứa nhiều chất xơ, giàu kali, vitamin B, E, axit folic, beta-carotene… cần thiết cho cơ thể. Tiêu thụ bơ thường xuyên sẽ giúp kích thích sản sinh hormone, đặc biệt là estrogen.

Chị em có thể sử dụng quả bơ theo nhiều cách khác nhau như làm sinh tố, trộn salad, ăn cùng sữa chua…

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm