Đời sống

Quả được mệnh danh là ‘quả trường thọ’ tại Việt Nam và những tác dụng y học mọi người nên biết

Chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng và là nước uống thanh nhiệt, quả la hán được nhiều gia đình quan tâm mua về trong nhà.

3 loại quả rất chua lại cực tốt cho sức khỏe, từ ngừa viêm, bảo vệ ngũ tạng đến chống ung thư / Muốn tăng hiệu quả làm mát lại tiết kiệm điện, bạn hãy dán thứ này lên điều hòa

Quả la hán hay còn gọi là giả khổ qua tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle thuộc họ Bí. đây là đặc sản của vùng Quảng Tây, Quế Lâm, Trung Quốc. Chúng mọc leo và được trồng để lấy quả, sử dụng thành các loại nước giải khát rất hữu hiệu.

>> Xem thêm: Bác sĩ gan liệt kê 6 dấu hiệu của gan nhiễm mỡ, căn bệnh nguy hiểm thầm lặng

Quả la hán có vỏ cứng và nhỏ hơn đường kính khoảng 4 - 6 cm, hình cầu hoặc hình hơi trái xoan.

Thành phần hóa học trong quả la hán bao gồm:

Đường chiếm khoảng 25-38%

Saponin tritecpen: quả la hán chứa mogroside V, độ ngọt cao gấp 300 lần saccharose và đối với mogroside VI cao gấp 126 lần saccharose.

>> Xem thêm: Để tủ lạnh nhưng nước cốt dừa cũng chỉ "sống sót" thêm vài ngày, đừng lo vì có 1 mẹo giúp tăng đáng kể thời gian bảo quản

Chất nhầy: D-mannitol

Protein

Vitamin C

Nhiều nguyên tố vi lượng khác như Fe, Mn, Zn, iot, Se.

Một số tác dụng của quả la hán đối với sức khỏe con người:

>> Xem thêm: Thấy đậu phụ có 3 dấu hiệu này chớ dại mua về ăn kẻo 'rước hoạ vào thân'

Giảm các triệu chứng dị ứng

Trong quả la hán chứa chất kháng lại histamin. Do đó, sử dụng la hán có thể chống lại viêm dị ứng và làm nhẹ các triệu chứng dị ứng.

Phòng ngừa ung thư

Trong quả la hán chứa nhiều chất chống oxy hóa với tác dụng ức chế sự tăng sinh bất thường, nguy cơ lan rộng của các tế bào ung thư và khối u. Chất ngọt trong loại quả này cũng được đánh giá là an toàn và có thể sử dụng với người đang điều trị ung thư.

>> Xem thêm: Tôm mua về đừng bỏ ngay vào tủ lạnh: Thêm thứ gia vị này, tôm để cả tháng vẫn tươi ngọt, không đen đầu

Trị táo bón, thanh nhiệt cho cơ thể

Sử dụng quả la hán kết hợp với táo đỏ và đem đi nấu nước có thể thanh nhiệt, làm mát có thể nhanh chóng hơn. Vì vậy, các tình trạng táo bón cũng được khắc phục.

>> Xem thêm: Loại quả là "vua trái cây" nhưng 4 kiểu người này đừng nên ăn

Bên cạnh đó, quả la hán còn có tính kháng viêm, chống lại các tình trạng viêm nhiễm, giảm đau sưng mà bạn có thể tận dụng.

Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch

Các nghiên cứu chỉ ra, trong quả la hán chứa thành phần giúp cải thiện, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể. Do đó, làm giảm các nguy cơ bị tấn công bởi các vi khuẩn, nấm gây bệnh.

Chống oxy hóa mạnh mẽ

TheoDân trídẫn nguồn tờ Natural Foodseries, quả la hán chứa nhiều chất chống oxy hóa nên được mệnh danh là "trái cây trường thọ". Các chất chống oxy hóa trong quả la hán giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa khả năng mắc các bệnh khác nhau như bệnh đường hô hấp, từ đó bảo vệ cơ thể luôn khỏe mạnh. Vì vậy, bạn nên sử dụng quả la hán để tăng cường sức khỏe.

Chia sẻ thêm về thành phần hóa học của la hán quả, bác sĩ chuyên khoa 2, Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị ban ngày cơ sở 3, Bệnh viện đại học Y dược TP.HCM, cho biết quả la hán có 25 - 38% đường (10 - 18% fructose và 5 - 15% glucose); có saponin tritecpen mang vị ngọt tự nhiên, chất nhầy (D-mannitol), protein, vitamin C và nhiều nguyên tố vi lượng có ích (Mn, Fe, Zn, Se, Iốt...).

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm