Đời sống

Quảng Nam: Đảm đang nuôi loài chuột ăn tre nứa, bán 1,2 triệu/cặp

Trong khi nhiều nông dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam đang loay hoay không biết tìm con giống gì nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao thì vợ chồng anh Xuyên đã tìm ra mô hình kinh tế mới có triển vọng khá cao, đó là nuôi dúi.

Kiên Giang: Nuôi con "ngủ ngày cày đêm" chỉ để lấy phân "vua" / Cần Thơ: Thành 'tỷ phú' nhờ nuôi vịt theo phương thức mới

Theo sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm về nhà anh Thái Văn Xuyên, thị trấn Tiên Kỳ huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Trước đây, cũng như bao nông dân khác bên cạnh mô hình kinh tế vườn để tăng thêm nguồn kinh tế, anh Xuyên cũng làm đủ nghề nhằm tăng thu nhập gia đình... Nhưng hiệu quả không được cao.

Với sở thích tìm tòi học hỏi, năm 2015, vợ chồng anh Xuyên tình cờ đọc được trên mạng thấy mô hình nuôi dúi rất có hiệu quả tại các tỉnh phía Bắc, anh nghĩ sao mình không thử nuôi tại địa phương mình. Thế là anh tìm mua vài cặp về nuôi thử thấy hiệu quả.

quang nam: dam dang nuoi loai chuot an tre nua, ban 1,2 trieu/cap hinh anh 1

Chị Thúy cho biết, dúi là loại động vật dễ nuôi, chi phí đầu tư ít, chu kỳ chăn nuôi ngắn, nhanh thu hồi vốn lại ít tốn nhân công.

Khi mới bắt đầu, nhằm trang bị kiến thức, kỹ thuật nuôi dúi, vợ chồng anh Xuyên đã chủ động tìm hiểu các tài liệu, sách báo nói về loại vật này, học hỏi kinh nghiệm nuôi dúi từ những người đi trước. Từ 20 cặp Dúi ban đầu, sau gần 7 tháng chăm sóc dúi bắt đầu sinh sản.

Theo lời chị Thúy, vợ anh Xuyên chia sẻ: “Trung bình mỗi năm dúi cái đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 – 4 con. Mỗi con non từ khi sinh ra khoảng 1 – 2 tháng là có thể xuất chồng 1.200.000đồng/cặp dúi giống, sau 5 – 6 tháng dúi có thể đạt trọng lượng từ 1,3 – 2kg có thể xuất bán dúi thịt thương phẩm với giá dao động từ 200 đến 500 ngàn đồng/kg tùy loại.

Hiện tại đàn dúi của gia đình vợ chồng anh Xuyên đạt gần 1.000 con nhưng số lượng con giống và thịt thương phẩm không đủ cung cấp ra thị trường.

quang nam: dam dang nuoi loai chuot an tre nua, ban 1,2 trieu/cap hinh anh 2

Thức ăn của dúi lại đơn giản dễ tìm như, cây mía, bắp, tre, trúc....

 

Không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà dúi rất dễ nuôi việc chăm sóc dúi cũng khá nhẹ nhàng. Anh Xuyên chia sẻ nuôi dúi không cần chi phí đầu tư nhiều, tốn ít công lao động, thức ăn lại đơn giản dễ tìm như, cây mía, bắp, tre, trúc.

Việc nuôi dúi cũng ít tốn thời gian chăm sóc, mỗi ngày cho ăn 1 lần nên có thể kết hợp làm các công việc khác kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống gia đình. Hơn nuôi con dúi hiện chưa thấy xuất hiện bệnh, đàn dúi của anh đang trong giai đoạn phát triển rất tốt.

“Trong quá trình nuôi loài vật này để đạt được hiệu quả cao nhất thì phải đặc biệt đến công đoạn cho dúi ăn và làm vệ sinh chuồng trại. Thức ăn của dúi phải đảm bảo vệ sinh, khô ráo. Nhất là mía và tre nếu thấy phần đầu thân bị khô mốc thì cần chặt vứt bỏ chứ dúi ăn thực phẩm như vậy sẽ bị đâu bụng, tích nước và chết rất nhanh. Còn chuồng trại nuôi dúithì cứ 2 ngày lại dọn vệ sinh một lần để đảm bảo môi trường tốt nhất cho chúng”, anh Xuyên chia sẻ.

quang nam: dam dang nuoi loai chuot an tre nua, ban 1,2 trieu/cap hinh anh 3

Với giá bán dao đồng từ 200.000 - 500.000 đồng/kg thương phẩm và 1.200.000đồng/cặp con giống, Dúi đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình chị Thúy.

 

Nghề nuôi dúi vừa giúp gia đình phát triển kinh tế mà không phải phụ thuộc vào điều kiện thiên nhiên, thời tiết như làm ruộng, vừa khắc phục được tình trạng khai thác và tận diệt nguồn thú hoang dã trong tự nhiên, góp phần bảo vệ được sự cân bằng về sinh thái.

Đây thật sự là một mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, cần sớm nhân rộng và được xem là một hướng mới giúp người nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Mỗi năm như vậy sẽ có khoảng trên dưới vài tấn dúi thương phẩm và dúi giống bán ra thị trường, trừ mọi chi phí vợ chồng anh Xuyên kiếm hàng trăm triệu đồng.

quang nam: dam dang nuoi loai chuot an tre nua, ban 1,2 trieu/cap hinh anh 4

Hiện tại đàn dúi của gia đình vợ chồng anh Xuyên đạt gần 1.000 con nhưng số lượng con giống và thịt thương phẩm không đủ cung cấp ra thị trường.

Sắp tới tôi đang có ý định nuôi dúi theo mô hình của Trung Quốc là xây tường rào và tạo môi trường như ngoài tự nhiên và thả dúi ra chứ không nuôi nhốt nữa. Như thế dúi sẽ phát triển nhanh và mang lại hiệu quả cao hơn”, chị Thúy tâm sự

 

Dúi là động vật thuộc họ gặm nhấm phân bố ở hầu khắp các vùng nước ta, hình thù bên ngoài dúi không khác chuột là mấy. Thịt dúi thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng nên rất được ưa chuộng.

1
Có thể bạn quan tâm
Theo Công lý & Xã hội
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC