Đời sống

Rau đay không chỉ là món ăn ngon còn đặc biệt tốt cho sức khỏe mà ít ai ngờ

Rau đay không chỉ là món ăn ngon còn đặc biệt tốt cho sức khỏe mà ít ai ngờ - hãy dành thời gian tìm hiểu để tận dụng.

7 loại thực phẩm tốt dành cho người bị bệnh thận / Top 10 thực phẩm giúp giảm axit dạ dày hiệu quả

Mô tả ảnh

Ảnh minh họa.

Không chỉ có rau đay, hạt đay cũng là một trong những loại thực phẩm có vai trò chữa bệnh rất tốt. Theo lương y Bùi Hồng Minh, trong hạt đay có chứa nhiều corchorosid và olitorisid, trong đó olitorisid có tác dụng trợ tim, tăng sức co bóp cơ tim, làm giảm nhịp đập nhanh bất thường của tim. Trong Đông y, hạt đay quả dài có vị đắng, tính nóng, không độc, có tác dụng chuyển máu, bổ tim.

Trị nóng trong và táo bón

Trong rau đay chứa một lượng đáng kể vitamin K rất hữu ích trong việc giảm nguy cơ chảy máu trong gan, sự hấp thụ chất dinh dưỡng kém, vàng da. Một số vấn đề liên quan đến hệ thống tiêu hóa do sự sụt giảm của vitamin K bao gồm như: viêm ruột kết, táo bón, và bệnh Crohn. Tất cả những vấn đề này là do hàm lượng giảm của vitamin K gây ra.

Rau đay có nhiều nhớt, thứ nhớt này là một tổ hợp chất sinh học có công dụng kích thích ruột vận động đồng thời có tác dụng làm nhờn phân giúp nhuận tràng và trị táo bón.

Rau đay là loại rau có tính hàn nên thích hợp trị hạ hỏa cho người bị nóng trong, giúp thanh nhiệt giải độc. Tính nhớt của rau đay giúp người nóng trong dễ ăn, nhất là với người kém ăn do nhiệt, chất nhớt cũng giúp bôi trơn đường tiêu hóa tạo nên cảm giác ăn dễ dàng hơn, tuy nhiên nó chỉ hợp với ai chịu được nhớt, nếu không sẽ cảm thấy không ngon miệng. Cách tốt nhất để chế biến rau đay cho dễ ăn là nấu canh cua, ăn cả nước lẫn cái.

 

Thanh nhiệt giải độc

Rau đay vốn có nhiều nước, chứa nhiều chất nhầy, nhiều đường nên ích lợi cho việc giải nhiệt. Hơn nữa, tính hàn của rau đay giúp hóa giải mọi hiện tượng nóng trong, có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa say nắng.

Đặc biệt, những người nóng trong, cơ thể hay cảm thấy ngột ngạt, bức bối khó chịu lại dễ bị các bệnh nhiệt miệng, loét mồm, chán ăn, khó ngủ, khi ăn rau đay sẽ có tác dụng làm mát, giải nhiệt rất hiệu quả.

Mô tả ảnh

Thực phẩm lợi sữa

Rau đay chứa nhiều nước nên có tác dụng làm tăng thể tích sữa, giúp lợi sữa, lại có nhiều nhầy nên sữa về nhiều hơn.

 

Trên thực tế, nếu bà mẹ sau sinh ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần ngay sau sinh thì người ta thấy rõ lượng sữa ra của tuần 3, 4, nhiều hơn tuần 1, 2. Nhưng nếu không ăn rau đay, sữa tuần 3, 4 vẫn về nhưng mức độ kém hơn nhiều.

Trị rắn cắn

Trong dân gian, rau đay còn được dùng để sơ cứu vết thương khi bị rắn cắn. Tuy nhiên, phương pháp chỉ nên sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, khi không có điều kiện đi viện kịp thời.

Các bước làm rất đơn giản, bạn cần chọn ngọn rau đay, kết hợp với ngọn chuối tiêu, dây kim cang mỗi thứ một nắm, rửa sạch vẩy ráo nước, giã nhỏ vắt lấy nước cốt cho uống, còn bã đắp vào chỗ rắn cắn.

Tốt cho tim mạch

 

Trong hạt rau đay có chứa nhiều olitorisid chứa hoạt tính trợ tim cao, tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantin – chất được y học dùng trong điều trị các bệnh về tim.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm