Đời sống

Rửa cá đổ nước lã vào bảo sao tanh ngòm, ngâm vào nước này 1 phút khử hết mùi, ngọt thịt

Việc rửa cá cũng cần có mẹo để khử mùi tanh hiệu quả. Những cách dưới đây rất đơn giản lại có thể khiến món cá ngon hơn khi chế biến.

Đổ bia vào gan lợn thật tuyệt vời, món gan không còn vị tanh và đặc biệt thơm ngon / Khi chần thịt, ban đầu hãy nhớ mẹo nhỏ này, thịt tươi và mềm, không có mùi tanh

Sơ chế cá vừa sạch vừa nhanh

– Để cá được sạch, bạn hãy bỏ đi nội tạng, đánh hết vảy cá đi, trừ khi bạn muốn để vảy để chế biến một số món chiên xù thì giữ lại. Tiếp tục loại bỏ vây và quan trọng nhất là làm sạch phần máu + màng trắng đục trong bụng.

– Đối với các loại cá lóc, cá chép, cá thu,…hai bên sườn cá bạn để ý sẽ thấy một sợ gân trắng, sợi này sẽ làm cá có mùi tanh nên khi làm, bạn nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân đó lộ ra, hãy lấy đường gân đó ra để cá bớt đi mùi tanh lúc chế biến nhé.

– Những loại cá nước lợ, da trơn như cá hú, cá trê, basa, lươn…bạn hãy sử dụng tro bếp, chà sát lên mình cá để loại bỏ chất nhầy. Trường hợp không có tro bếp, bạn có thể đun một ít nước nơi nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá, rất hiệu quả.

Lưu ý, cá sau khi sơ chế, nếu chưa chế biến, bạn cũng có thể lưu trữ vàotủ lạnhđể dùng dần. Nhưng nhớ đừng để lâu quá 48h, thịt cá sẽ không ngon nữa.
Lưu ý, cá sau khi sơ chế, nếu chưa chế biến, bạn cũng có thể lưu trữ vàotủ lạnhđể dùng dần. Nhưng nhớ đừng để lâu quá 48h, thịt cá sẽ không ngon nữa.

Ngâm cá với sữa

Các đầu bếp nước ngoài thường ngâm cá trong sữa tươi không đường khoảng 15-20 phút để khử mùi tanh của cá. Sữa chứa chất casein có khả năng kết hợp với chất trimethylamine trong cá, giúp loại bỏ mùi tanh hiệu quả.

Muối ăn

Pha một chút muối vào nước (cho nước hơi mặn là được) rồi cho cá vào ngâm khoảng 5 – 10 phút. Có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá.

Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Chanh và giấm

Chanh và giấm là những nguyên liệu rất hiệu quả trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Cắt một lát chanh rồi vắt nước lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.

Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhớt.
Cách này không chỉ giúp khử sạch mùi tanh của cá mà còn rất hữu ích với các loại cá da trơn trong việc loại bỏ chất nhớt.

Gừng

Gừng khi mua về, đập dập rồi cắt lát. Sau đó, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút.

Gừng rất hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá và còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

Gia vị

Ngoài ra, cũng có thể sử dụng ngay các loại gia vị trong căn bếp làm hỗn hợp tẩm ướt có tác dụng khử tanh vô cùng hiệu quả, hãy dùng hạt tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần để làm bớt mùi tanh. Còn nếu những người không ngại mùi rau răm, hãy chà xát chúng với cá. Đây cũng là phương pháp rất hiệu quả để loại bỏ mùi tanh đấy.

 

Muối và rượu

Lấy muối pha cùng với nước rồi cho cá đã sơ chế vào ngâm khoảng 10 phút. Hoặc có thể dùng muối chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy và tiến hành làm sạch cá. Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.

Ngoài ra cũng có thể ngâm cá trong rượu pha loãng với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch, mùi tanh của cá cũng giảm đi rõ rệt.

Rửa bằng nước vo gạo

Khi nấu cơm, bạn đừng bỏ phần nước vo gạo đi. Hãy dùng nước này để rửa cá. Rửa cá bằng nước vo gạo là cách khử mùi tanh của cá được áp dụng từ lâu đời.

 

Sau khi rửa cá bằng nước vo gạo, hãy đem cá rửa lại nhiều lần dưới vòi nước cho thật sạch.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm